Italy áp dụng biện pháp cứng rắn đối với người di cư

0
695

Trong một động thái thể hiện lập trường cứng rắn trong việc xử lý cuộc khủng hoảng di cư, Italy đã kiên quyết không cho phép 67 người di cư đang ở trên tàu tuần duyên Diciotti được cập cảng và lên bờ nước này.
Phát biểu bên lề cuộc họp bộ trưởng nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Áo, Bộ trưởng Nội vụ Italy – Matteo Salvini tuyên bố: “Tôi không cho phép bất cứ ai rời tàu Diciotti, nếu ai làm điều đó, họ sẽ phải chịu trách nhiệm.”
Tàu tuần duyên Diciotti đã cập cảng ở Trapani mang theo 67 người di cư. Ban đầu, tàu hậu cần Vos Thalassa đã cứu số người di cư này.
Tuy nhiên, do hai người di cư có điện thoại di động và thiết vị định vị phát hiện ra tàu Vos Thalassa đang di chuyển về phía Nam để trở về Libya, nên một số người di cư trên tàu đã phản ứng dữ dội.
Thủy thủ đoàn trên tàu Vos Thalassa đã buộc phải yêu cầu trợ giúp và những người di cư được chuyển sang tàu Diciotti.
Bộ trưởng Salvini nói thêm rằng: “Nếu có tình trạng bạo lực (trên tàu Vos Thalassa), những kẻ gây ra phải vào tù và nếu không có bạo lực, vì một ai đó đã nói dối, thì họ (những người nói dối) sẽ phải gánh chịu hậu quả.” Ông nhấn mạnh tàu Diciotti sẽ bị phong tỏa để làm rõ tình hình.
Ông Salvini, người cũng có quyền quản lý các cảng ở Italy, đã cấm các tàu cứu hộ nhân đạo hoạt động ở Địa Trung Hải cập cảng Italy vì cho rằng chính các tàu này đã trợ giúp cho những kẻ buôn bán người đưa người di cư đến châu Âu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here