Hoa Kỳ “chơi bài ngửa” Trung cộng “chạy làng”

0
1539

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng đang hồi cao điểm. TT Trump xông tới với những đòn hiểm độc của một doanh nhân nhiều kinh nghiệm đàm phán, đấu đá thương trường. Chủ Tịch Tâp cận Bình quen thói chánh tri độc tài, độc đoán chới với không đở kịp. Kinh tế thương mại TC lãnh đủ. Thị trường tài chính TC chao đảo. Chứng khoán TC cháy đỏ lửa. Đồng Nhân dân tệ mất giá.
Thử tưởng Mỹ đánh như vầy làm sao TC đỡ kịp, dở nổi. Đánh toàn đòn độc, đánh bất ngở, đánh liên hồi. Ngày 6/7 TT Trump đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD lên hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc. 4 ngày sau vào ngày 10/ 7 TT Trump bồi thêm mấy cú nữa, đánh thuế nhập cảng 10% lên thêm 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. TT Trump còn cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế cao hơn trên 500 tỷ đôla hàng hóa, hoặc trên hầu hết hàng xuất khẩu mỗi năm của Trung Quốc sang Hoa Kỳ.
TC chỉ có nước kêu trời, thế thốt sẽ trả đủa mạnh, mắt đổi mắt, răng đổi răng, nhưng không thấy nói trả đủa trên hàng Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng đang hồi cao điểm. TT Trump xông tới với những đòn hiểm độc của một doanh nhân nhiều kinh nghiệm đàm phán, đấu đá thương trường. Chủ Tịch Tâp cận Bình quen thói chánh tri độc tài, độc đoán chới với không đở kịp. Kinh tế thương mại TC lãnh đủ. Thị trường tài chính TC chao đảo. Chứng khoán TC cháy đỏ lửa. Đồng Nhân dân tệ mất giá.
Thử tưởng Mỹ đánh như vầy làm sao TC đỡ kịp, dở nổi. Đánh toàn đòn độc, đánh bất ngở, đánh liên hồi. Ngày 6/7 TT Trump đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD lên hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc. 4 ngày sau vào ngày 10/ 7 TT Trump bồi thêm mấy cú nữa, đánh thuế nhập cảng 10% lên thêm 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. TT Trump còn cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế cao hơn trên 500 tỷ đôla hàng hóa, hoặc trên hầu hết hàng xuất khẩu mỗi năm của Trung Quốc sang Hoa Kỳ.
TC chỉ có nước kêu trời, thế thốt sẽ trả đủa mạnh, mắt đổi mắt, răng đổi răng, nhưng không thấy nói trả đủa trên hàng hoá nào của Mỹ và chừng nào. Trong lúc đó tinh hinh kinh tế tài chánh của TC tuộc dốc không phanh. Chứng khoán Trung Quốc cháy rực lửa. Chỉ số Shanghai Composite Index có lúc giảm 2,3% và rơi trở lại vào xu hướng thị trường đầu cơ giá xuống với mức giảm vài tháng trước đó lên tới khoảng 20%.Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng có lúc mất hơn 500 điểm (hơn 2%).
Tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm mạnh cho dù vừa mới chỉ hồi phục đôi chút sau 14 phiên giảm liên tiếp xuống mức thấp kỷ lục. Tỷ giá USD/NDT tại thị trường Hồng Kông có lúc giảm 0,5% so với chốt phiên phiền liền trước xuống còn 6,6920 NDT đổi 1 USD. Tính từ đầu năm tới nay, NDT đã giảm khoảng 5,3-5,4% so với USSD.
Tại Việt Nam, sức bán tăng mạnh khiến hầu hết các cổ phiếu ngân hàng giảm giá. Chỉ số VN-Index có lúc giảm hơn 25 điêm (-2,7%), trước khi chốt phiên 11/7 giảm gần 18 điểm xuống xa dưới ngưỡng 900 điểm (từ đỉnh cao 1.204 điểm ghi nhận hôm 9/4).
Tình trạng bán tháo trên phạm vi toàn cầu diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại không biết kết cục của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ đi đến đâu. Những cú đánh dồn dập và lời cảnh báo mới của ông Trump khiến thị trường càng run sợ.
Thực ra hàng rào thuế quan Mỹ vừa công bố không có hiệu lực ngay lập tức, sẽ phải trải qua quá trình rà soát kéo dài 2 tháng cùng với các cuộc điều trần vào ngày 20-23/08/2018. Nhưng quyết định của Mỹ đã tạo ảnh hương, ép phê trước đối với kinh tế, chánh trị, thương mại của TQ.
Thi trường trong vùng chánh yếu là TQ lo sơ là phải vì Tổng thống Mỹ cũng từng đe dọa sẽ còn tăng thuế với tổng cộng 500 tỉ đô la hàng Trung Quốc, tương đương 4/5 tổng lượng hàng xuất cảng của Trung Quốc sang Mỹ. Mỹ là thị trường TC xuất cảng hàng hoá vào nhiều nhứt, chiếm 80% hàng xuất cảng của TQ. Mỹ nếu tăng mức thuế lên 500 tỷ thì hàng hoá của TQ tăng giá, khong thể nào bán được.
Ai chớ Ông Già Gân TT Trump dám làm lắm, có khi làm còn mạnh hơn nữa. Vì là một tông thống rành về kinh doanh hơn bất cứ lãnh đạo siêu cường hiên thời nào trên thế giói, và là nguòi ứng cử với quyết tâm làm cho Mỹ vĩ đại trở lại, chắc chắn Ông không thể chấp nhận những bất công này. Không để Hoa Kỳ bị nhập siêu hàng năm đến 375 tỉ đô la từ Trung Quốc, cũng như không đê các doanh nghiệp Mỹ bị TC bắt bí, nếu muốn hoạt động tại Trung Quốc, buộc phải chuyển giao kỹ thuật cho TC, Ô. Trump tưng lên án Trung Quốc là « ăn cắp ». Với các đòn cứng rắn, ông Trump hy vọng sẽ buộc Bắc Kinh phải mở cửa thị trường, giảm bớt mức thuế đối với hàng nhập cảng Mỹ. Cái kiểu lấy chiến trường để làm bàn cho hộ nghị, thương lượng.
Đó là chiêu thức TT Trump thường xài, tạo thế thượng phong của Mỹ, làm nổi bật khâu hiệu tạo ra lợi thế trong đàm phán thương mại với Trung Quốc, nhằm đáp ứng được mục tiêu “America First” (Nước Mỹ trên hết), trong đó có việc giảm thâm hụt thương mại.Và mơí đây Ông đã thành công trong cuọc họp với NATO là đồng minh quân sư có tính lịch sư của Mỹ. Tin RFI của Pháp, “Không khí căng thẳng đè nặng thượng đỉnh NATO, với các chỉ trích gay gắt của tổng thống Mỹ nhắm vào nhiều nước châu Âu, trước hết là Đức, vì bất đồng về đóng góp tài chính. Ngày đầu tiên của thượng đỉnh, 11/07/2018, đã kết thúc với việc 29 quốc gia NATO ra một tuyên bố chung, tái khẳng định cam kết chi 2% GDP cho quốc phòng, như một cử chỉ nhượng bộ trước các đòi hỏi của tổng thống Mỹ.”
Dĩ nhiên cách ăn nói thăng thừng, manh dạn, cách tranh đấu trưc diện đòi công bình cho Mỹ không nể ai làm nhiều người không ưa. Tô Chúc Tiền Tệ Quốc Tế IMF cũng vừa cảnh báo về một cuộc chiến tranh thương mại trên diện rộng sẽ khiến kinh tế toàn cầu trì trệ trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, với ông Trump, điều đó có thể không quá đáng lo ngại. Nền kinh tế Mỹ vẫn đang phát đi những tín hiệu tốt, đồng USD vẫn là số 1 thế giới, nước Mỹ đang là con nợ nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, nhưng cũng như không nợ. Một khi dòng tiền được kéo về Mỹ, sản xuất tập trung về Mỹ và người Mỹ có thêm việc làm thì những ảnh hưởng từ lạm phát, khủng hoảng trên thế giới có thể cũng không phải là điều mà chính quyền ông Trump lo ngại nhất.
Còn phản ứng của TC nặng về tuyên truyền, an dân hơn đối phó, đối đầu , 9 chông 9, hoàn toàn tránh gảy đổ với Mỹ vì gảy đổ với Mỹ, TC bị hại nhiều hơn Mỹ. Đôi với đòn TT Trump áp thêm thuế trên 200 tỷ USD hàng TQ, Bắc Kinh hôm 11/7 tuyên bố thề “có biện pháp cương quyết và mạnh mẽ” chống lại đe dọa của Mỹ. Nhưng Trung Quốc không đưa ra chi tiết các việc trả đũa. Khi được hỏi Bắc Kinh sẽ làm gì, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh không đưa ra chi tiết, nhưng nói rằng “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cương quyết và mạnh mẽ”.
Biểu thuế đầu tiên của Hoa Kỳ tập trung vào các sản phẩm kỹ nghệ Trung Quốc, một nỗ lực nhằm giảm tác động trực tiếp lên người tiêu dùng Mỹ và ngăn chận tiến bộ khoa hoc kỹ thật trong kỹ nghệ của TC Danh sách mới bao gồm máy hút bụi, đồ nội thất, phụ tùng ô tô và xe đạp, cửa kiểu Pháp và ván ép. Máy tính xách tay và điện thoại thông minh mang thương hiệu Mỹ chưa bị ảnh hưởng.
Theo chuyên gia Rajiv Biswas của Công ty dịch vụ tài chính toàn cầu IHS Markit nhận định, “Điều đó sẽ ảnh hưởng đến khu vực xuất cảng của Trung Quốc”. Trong khi đó, lượng hàng hóa Mỹ bán vào Trung Quốc quá nhỏ đến mức Bắc Kinh “không thể làm tương tự như biểu thuế mới của Mỹ”, chuyên gia Vishnu Varathan của Ngân hàng Mizuho cho biết.
Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho biết trong tuần này các công ty thành viên của họ đang sắp xếp lại dòng lưu chuyển hàng hóa toàn cầu để đảm bảo nếu có bất kỳ mối liên hệ nào với Hoa Kỳ thì sẽ không đi qua Trung Quốc.
Một số ít dân biểu nghị sĩ Quốc hội Mỹ lo ngại, cảnh báo mức thuế nhập cảng sẽ làm tăng giá hàng tiêu dùng và khiến cho nông dân và nhà sản xuất Mỹ phải hứng chịu việc trả đũa. Nhưng thực tế hàng hoá của TQ tư lâu đã không đươc ưa chuông ở Mỹ. Tâm lý ấy của người Mỹ đã đươc viết thành sách, rất phổ thông“ Chết Vì Trung Quốc”./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here