Chính phủ Đài Loan kêu gọi chính quyền Trung Quốc tôn trọng dư luận

0
3675

Trong một cuộc họp ngày 13/7, tại Bắc Kinh giữa cựu Chủ tịch đảng Kuomintang Lien Chan và Tập Cận Bình cầm đầu cộng sản Trung Quốc, Hội đồng Đại lục (MAC) kêu gọi Trung Quốc hãy chấp nhận thực tế quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan và tôn trọng dư luận Đài Loan.
Phát ngôn viên của MAC cho biết, Chính phủ Đài Loan sẽ duy trì tình hình hoà bình và ổn định hiện tại của các mối quan hệ eo biển và tiếp tục bảo vệ chủ quyền Đài Loan, theo tờ United Daily News.
Tình hình rất phức tạp, nhưng cả hai bên đều chịu trách nhiệm cho sự phát triển ổn định, MAC tuyên bố. Trung Quốc cần phải giảm “các hành động tiêu cực” có khả năng gây hại cho mối quan hệ song phương và giải quyết tranh chấp thông qua giao tiếp.
Đây là cuộc họp thứ 4 giữa ông Lien Chan và ông Tập, tuy nhiên cuộc họp không đưa ra những giải pháp mới để giải quyết các bế tắc trong quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan, báo cáo cho hay. Ông Liên đã từng tới thăm Trung Quốc năm 2005, khi ông là lãnh đạo đảng đối lập. Tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu, ông bày tỏ lo ngại về tình trạng quan hệ eo biển và so sánh mối quan hệ này với diễn biến mới đây trên bán đảo Triều Tiên.Tổng thống Thái Anh Văn thề bảo vệ Đài Loan Vào cuối tháng 6/2018.Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy đoàn kết cùng nhau để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc và bảo vệ các giá trị tự do dân chủ chung.
Những bình luận thẳng thắn của Tổng thống Đài Loan về chính quyền Đại lục đến trong thời điểm Đài Bắc đang phải đối mặt với cái mà bà Thái gọi là “áp lực to lớn” từ Bắc Kinh.
“Đây không chỉ là thách thức của Đài Loan, đó là thách thức cho khu vực này và cho toàn thế giới, bởi vì hôm nay là Đài Loan, nhưng ngày mai có thể là bất kỳ nước nào khác sẽ phải đối mặt với sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc”, bà Thái nói.
Tổng thống Đài Loan nói thêm: “Nền dân chủ, tự do, và tự do kinh doanh của họ một ngày nào đó sẽ bị Trung Quốc gây ảnh hưởng”.
“Chúng ta cần hợp tác với nhau để tái khẳng định các giá trị dân chủ và tự do của chúng ta để kiềm chế Trung Quốc và tối thiểu hóa việc mở rộng ảnh hưởng bá chủ của họ”, bà Thái nhấn mạnh.
Thời gian qua, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh áp lực quân sự nhắm vào Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh cứ khăng khăng cho rằng đó là một phần lãnh thổ của họ và họ sẽ dùng vũ lực để tái thống nhất vào Đại lục nếu cần thiết.
Trong thực tế, Đài Loan tự chủ là một nền dân chủ độc lập và bản thân họ luôn coi mình là một nhà nước có chủ quyền cho dù Đài Bắc chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc Đại lục.
Tập Cận Bình là người có quan điểm cứng rắn về vấn đề Đài Loan. Bình từng nhiều lần công khai phát biểu rõ ràng rằng những gì Bình coi là mối đe dọa đối với tính toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc sẽ không được dung thứ.
Trung Quốc luôn đề cao cảnh giác với bà Thái Anh Văn và Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) cầm quyền ở Đài Loan vì cho rằng DPP có truyền thống ủng hộ tuyên bố Đài Loan độc lập chính thức.
Được biết, từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử tổng thống Đài Loan năm 2016, Bắc Kinh đã tăng cường các hoạt động tập trận quân sự gần hòn đảo này và đã gây áp lực thành công lên một số công ty quốc tế lớn để xếp Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc trên trang web của các công ty đó.
Trung Quốc cũng cố gắng sức gây áp lực ngoại giao để bảo đảm Đài Loan bị loại khỏi các tổ chức, diễn đàn quốc tế chính, đồng thời, Bắc Kinh dùng tiền mua chuộc một số đồng minh của Đài Bắc.
Bà Thái cho biết Trung Quốc nên “nhận thức về trách nhiệm của chính họ” trong khu vực và “tham gia đối thoại với Đài Loan”.
Một mặt thể hiện lập trường cứng rắn không chịu khuất phục Trung Quốc, mặt khác Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng để ngỏ cơ hội đối thoại với chế độ Bắc Kinh. Bà Thái nói rằng bà vẫn “sẵn sàng” gặp Tập Cận Bình.
Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh thêm rằng bà chỉ gặp họ Tập trên cơ sở bình đẳng và không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Đó là lập trường mà bà Thái bảo lưu từ lâu.
Trong khi đó, Bắc Kinh một mực muốn bà Thái phải đồng ý rằng Đài Loan là một phần của “một Trung Quốc”, thì mới có thể diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo hai bên. Tất nhiên, bà Thái từ chối đề nghị này của Trung Quốc.
Hiện tại, sau khi bị Trung Quốc mua chuộc một số đồng minh, Đài Loan chỉ còn lại 18 nước đặt quan hệ ngoại giao chính thức. Đài Loan đang cố gắng để thu hút thêm những nước bạn mới.
Đồng minh quyền lực nhất của Đài Loan là Hoa Kỳ, nước cung cấp vũ khí chính mặc dù hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức từ năm 1979.
Bà Thái nói Đài Loan đã nhận thấy sự ủng hộ ngày càng gia tăng từ phía Mỹ. Mới đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua các đạo luật mở đường cho các chuyến viếng thăm chính thức lẫn nhau ở cấp cao hơn và cho phép giao lưu quân sự Mỹ – Đài Loan lớn hơn. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt giấy phép công nghệ tàu ngầm nhạy cảm cho Đài Loan, điều làm Bắc Kinh hết sức tức giận.
Mối quan hệ Mỹ – Đài Loan ngày càng nồng ấm từ sau khi ông Donald Trump trở thành tổng thống tháng 1/2017 và Đài Loan cũng nỗ lực để tăng cường lực lượng phòng thủ quốc gia.
Bà Thái nói: “Khi đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc, chúng tôi cảm thấy chúng tôi cần phải cải thiện khả năng tự vệ”.
Tổng thống Đài Loan cũng nói thêm rằng Đài Loan đang mong muốn thúc đẩy mối quan hệ với các nước “có cùng chí hướng”.
Vì phải đương đầu với ảnh hưởng toàn cầu ngày càng gia tăng của Bắc Kinh, khát vọng của Đài Loan về việc thúc đẩy vị thế quốc tế của họ như là ngọn hải đăng dân chủ tại Châu Á vẫn là một cuộc đấu tranh khó khăn.
Bà Thái nhìn nhận: “Tất nhiên có nhiều lúc chúng tôi cảm thấy thất vọng, nhưng người dân Đài Loan không có lựa chọn từ bỏ”.
Minh Khoa (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here