Bịa Chuyện, Ukraina Tự Đánh Mất Uy Tín

0
945

Phóng viên Arkadi Babtchenko, nổi tiếng là chỉ trích điện Kremlin, đã bị ám sát tàn nhẫn. Nhưng ngay trong tối hôm qua, xuất hiện một thông tin khác, khẳng định đó là cảnh dàn dựng nhằm phá vỡ một âm mưu ám sát nhà báo. Giới chuyên gia Pháp nhận định chính quyền Kiev trong dài hạn sẽ phải trả giá đắt cho hành động thiếu suy nghĩ này.

Đan xen với cảm xúc thở phào nhẹ nhõm về việc nhà báo này còn sống là sự bất bình, khó hiểu và nhiều câu hỏi được đặt ra. Đối với cộng đồng nhà báo không nên dùng một tin giả để chứng minh một tin thật.

Quả thật, Arkadi Babtchenko đã phải bỏ trốn khỏi nước Nga, vì lo sợ cho an toàn của bản thân và ông biết rõ âm mưu ám sát nào có thể nhắm vào ông. Thế nhưng phương pháp hành động của cơ quan an ninh Ukraina trong vụ này đã bị báo chí phương Tây chỉ trích là  phản tác dụng  vì ai cũng nghĩ rằng các vụ ám sát được chỉ đạo từ Nga là có thật.

Kể từ sau cách mạng Maidan cách nay bốn năm, tình hình đất nước Ukraina vẫn tăm tối. Cuộc chiến giữa quân chính phủ và phe đòi ly khai đông Ukraina đã làm thiệt mạng hơn 10.000 người, một triệu rưỡi người khác phải sơ tán, kinh tế đất nước lụn bại, tham nhũng lan tràn. Trong khi đó, thỏa thuận Minks xem như đã « chết yểu » và chưa có một giải pháp chính trị nào được đưa ra.

Kiev mong muốn một nước Ukraina không có cộng đồng người Nga. Trong khi Matxcơva muốn duy trì một hình thức gây áp lực nào đó đối với nước láng giềng này. Do vậy, cả hai bên đều tìm cách nói dối, bịa đặt và cuộc chiến tuyên truyền gia tăng nhịp độ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, vụ việc này không những không giúp cải thiện được quan hệ Nga – Ukraina mà còn để lại tác động xấu lên giới báo chí. Cái chết giả được dàn dựng này sẽ còn củng cố hơn nữa lập trường của Nga, trong vụ việc này cũng như là trong các vụ khác. Do vậy, chính quyền Ukraina đang tự đánh mất uy tín của mình trên trường quốc tế. Từ nay, chính quyền Kiev bị coi là không ngần ngại nói dối, bịa đặt dàn dựng chuyện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here