BẢO VÊ DỮ LIÊU CÁ NHÂN

0
710

 

Trong vài tháng gần đây, dư luận thế giới xôn xao về vụ công ty Cambridge Analytica bị buộc tội đã khai thác trái phép dữ liệu cá nhân của gần 90 triệu người dùng Facebook để tác động đến các cuộc bầu cử ở Mỹ và Anh Quốc theo hướng có lợi cho phe bảo thủ. Công ty Cambridge Analytica và mạng xã hội Facebook bị nhiều cơ quan điều tra của Anh, Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu nhắm tới. Tổng giám đốc tập đoàn Facebook buộc phải ra điều trần trước Quốc Hội Mỹ và Nghị Viện Châu Âu. Còn công ty Cambridge Analytica đã tuyên bố phá sản vào ngày 02/05/2018

Lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ đã tạo ra một thị trường có giá tới 200 tỉ đô la vào năm 2015. Con số này phần nào cho chúng ta thấy thông tin cá nhân của các cư dân mạng có giá tới nhường nào ! Được hưởng lợi nhiều nhất là các công ty chuyên mua, thu thập, phân tích và bán lại dữ liệu cá nhân của các cư dân mạng cho bên thứ ba.Công nghệ phục vụ chúng ta và công nghệ giám sát chúng ta chỉ cách nhau có một bước chân

Để bảo vệ cư dân mạng châu Âu trước hiểm họa dữ liệu cá nhân bị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng lạm dụng, sau 4 năm thương lượng với các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu, vào ngày 08/04/2016, Hội Đồng Châu Âu đã thông qua RGPD – quy chế bảo vệ dữ liệu cá nhânQuy chế chính thức có hiệu lực vào ngày 25/05/2018.

Theo quy chế này, các nhà cung cấp dịch vụ trên mạng chỉ được phép thu thập dữ liệu cá nhân của cư dân mạng châu Âu nếu được nhận được câu trả lời đồng ý rõ ràng của họ. Những người dùng internet cũng sẽ phải được thông báo một cách rõ ràng, dễ hiểu về việc các công ty tin học dự định làm gì với các thông tin cá nhân của khách hàng.Các công cụ tìm kiếm buộc phải gỡ bỏ các kết quả tìm kiếm có thông tin cá nhân của một người khi họ yêu cầu. Người sử dụng cũng có quyền « thu hồi » thông tin mà họ đã cung cấp cho các mạng xã hội, các nhà cung cấp dịch vụ trên mạng … hoặc lấy lại thông tin để cung cấp cho một nhà mạng khác.

Trong phiên thảo luận tại Thượng Viện về việc áp dụng quy định RGPD của châu Âu tại Pháp, thượng nghị sĩ Sophie Joissain, đã dẫn vụ việc liên quan tới vụ bê bối Facebook và Cambridge Analytica để nhấn mạnh vai trò trong tương lai của quy chế châu Âu về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Bà Sophie Joissain giải thích là không phải là Facebook không biết việc dữ liệu cá nhân của vài chục triệu người dùng đã bị sử dụng sai mục đích. Họ biết nhưng« lờ đi »suốt 3 năm. Quy chế châu Âu về bảo vệ dữ liệu cá nhân sẽ ngăn ngừa việc tương tự tái diễn.

Các khoản tiền phạt cũng rất cao. Tại Pháp, cơ quan kiểm tra giám sát CNIL sẽ có quyền yêu cầu khoản tiền phạt lên tới 100.000 euro/ngày. Ngoài ra, còn có một số biện pháp điều chỉnh khác như tạm đình chỉ hoạt động, nhưng trên hết vẫn là các khoản tiền phạt mang tính can ngăn. Doanh nghiệp mắc lỗi phải nộp 2% doanh thu toàn thế giới hoặc 10 triệu euro. Số tiền phạt có thể tăng gấp đôi trong một số trường hợp. Và tôi nghĩ rằng trong trường hợp này, số tiền nộp phạt mà Facebook phải trả có thể sẽ tăng gấp đôi, tức là 4% doanh thu của công ty trên toàn thế giới. Tôi nghĩ đây là một quyết định mang tính ngăn ngừa. »

Chưa biếtRGPD sẽ phát huy hiệu quả đến đâu để bảo vệ người dùng internet tại châu Âu, nhưng từ vài tuần nay, các cư dân mạng Liên Hiệp thường xuyên nhận được thông báo cập nhật lại các điều khoản về điều kiện sử dụng các trang web và mạng xã hội. Vào ngày 17/05/2018, gần chục ngày trước khi quy chế mới của châu Âu được chính thức áp dụng vào ngày 25/05/2018, mạng xã hội lớn nhất thế giới thông báo là sau khi phân tích hàng chục ngàn ứng dụng, Facebook tạm thời chặn 200 ứng dụng mà họ nghi ngờ là đã lợi dụng mạng này để xâm nhập dữ liệu khách hàng của họ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here