AN BÌNH CHO NHỮNG THIỆN QUỐC

0
823

 

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla đã tiếp phái đoàn Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) miền Nam Philippines tới nước này với mục đích tìm hiểu quá trình hòa bình thành công tại tỉnh Aceh của Indonesia.

Bàt tỏ cảm tưởng với báo giới sau cuộc gặp, Phó Tổng thống Kalla cho biết phái đoàn MILF đã đến thăm tỉnh Aceh của Indonesia để tìm hiểu sự phát triển trong khu vực sau thỏa thuận hòa bình cũng như muốn học hỏi từ những tiến bộ đạt được ở Indonesia.

Phó Tổng thống Kalla cho biết thêm, ông đã chia sẻ kinh nghiệm của Indonesia trong việc khuyến khích hòa bình ở Aceh trong thời gian diễn ra cuộc xung đột kéo dài giữa nhóm vũ trang và quân đội Indonesia. Ông nhấn mạnh kinh nghiệm của Indonesia là trong mọi sứ mệnh hòa bình, trước hết phải có sự tôn trọng lẫn nhau, thứ hai là sự thỏa hiệp. Để hỗ trợ điều này ở Phillipines, hiện Indonesia vẫn có 10 đội giám sát tại Manila.

Trong khi đó, trưởng phái đoàn MILF, Murad Ebrahem bày tỏ rất ấn tượng với sự phát triển ở Aceh vốn bị tàn phá bởi sóng thần và các cuộc xung đột, đồng thời cho biết lực lượng này sẽ học hỏi những kinh nghiệm của Indonesia về quá trình hòa bình.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cũng đã có cuộc gặp phái đoàn MILF, trong đó, ông đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực đang diễn ra ở miền Nam Philippines nhằm đạt được hòa bình, đồng thời khuyến khích tất cả các bên, trong đó có MILF, tiếp tục tham gia vào tiến trình xây dựng và duy trì hòa bình ở khu vực này.

Indonesia đã tích cực tham gia thúc đẩy quá trình hòa bình ở miền Nam Philippines kể từ những năm 1990, bao gồm cả việc tham gia vào Nhóm Theo dõi Quốc tế (IMT) ở khu vực này. Tính đến năm 2018, Indonesia đã cử 84 nhân viên tham gia IMT, được thành lập năm 2004 để theo dõi việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Philippines và MILF ở miền Nam Philippines.

Khu vực miền Nam Philippines từ lâu đã phải khổ sở vì hoạt động nổi loạn, đặc biệt là khi bạo lực xảy ra năm ngoái tại thành phố Marawi ở đảo Mindanao.

Chính phủ Indonesia và Philippines đã nhất trí về tầm quan trọng của việc phát triển nền giáo dục Hồi giáo; các cuộc hội thảo nghiên cứu và giáo dục chung; các chương trình trao đổi giáo viên; dạy nghề kỹ thuật và các chương trình trao đổi sinh viên, đặc biệt là các trường Hồi giáo ở Nam Mindanao. Indonesia cũng đã trao 100 suất học bổng hàng năm cho sinh viên và giáo viên của các trường Hồi giáo Philippines đến học tập tại Indonesia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here