luật an ninh mạng và nhân quyền

0
967

Chính phủ Mỹ vừa đưa ra những quan ngại với phía Việt Nam về dự thảo luật an ninh mạng trong bối cảnh các nhà hoạt động lo sợ rằng bộ luật mới sẽ làm tổn hại đến kinh tế cũng như trấn áp trực tuyến các tiếng nói bất đồng chính kiến.

Ông Gerrish quan tâm : “mối lo ngại của Mỹ về dự luật an ninh mạng của Việt Nam bao gồm việc tác động tới nhu cầu nội địa hóa và hạn chế đối với các dịch vụ đa quốc gia cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.”

Nếu được thông qua, Luật An ninh mạng sẽ yêu cầu các công ty truyền thông xã hội xóa “nội dung vi phạm” trong vòng một ngày kể từ khi nhận được yêu cầu.

Tại phiên thảo luận ở kỳ họp cuối năm ngoái, có nhiều ý kiến cho rằng một số nội dung của dự thảo chưa tách bạch rõ ràng giữa an ninh mạng với an toàn thông tin mạng và một số nội dung liên quan đến việc hạn chế quyền con người và quyền công dân.

Đối với những nhà hoạt động thường đưa ra các ý kiến trái chiều hay chỉ trích cách điều hành của chính phủ thì bộ luật mới là một công cụ để nhà cầm quyền siết chặt việc quản lý họ.

Luật này thông qua thì nó sẽ phần nào thắt chặt kiểm soát thông tin trên mạng.Quốc gia nào cũng phải tăng cường bảo vệ an ninh mạng nhưng thực sự họ nhằm vào tiếng nói của người dân hơn, họ mượn chuyện an ninh quốc gia để họ đặt tròng vào cổ người dân.

Một trong những điều khoản của dự luật An ninh mạng quy định doanh nghiệp tạm ngừng cấp dịch vụ cho cá nhân, tổ chức theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền để “bảo vệ an ninh quốc gia.”

Hội Nhân Quyền cho rằng ngừng cấp dịch vụ cho người tiêu dùng nếu họ đăng tải “tuyên truyền chống phá nhà nước, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh” là “chưa đủ rõ ràng” và “có thể gây rủi ro, xâm phạm các quyền chính trị, kinh tế cơ bản của công dân.”

Bản dự thảo mới nhất của Luật an ninh mạng được đưa ra hôm 24/5 trong đó có yêu cầu địa phương hóa dữ liệu, tức là đặt máy chủ và lưu dữ liệu tại Việt Nam.

Theo phân tích kinh tế, Luật An ninh mạng nếu được thông qua sẽ làm giảm 1,7% tăng trưởng GDP của Việt Nam và làm giảm 3,1% đầu tư nước ngoài vào quốc gia đang có mức phát triển kinh tế nhanh hàng đầu châu Á này.

Các công ty công nghệ của Mỹ như Facebook, Google cùng các công ty toàn cầu khác đang tìm cách chống lại các điều khoản yêu cầu họ phải lưu dữ liệu về người dùng Việt Nam tại địa phương và mở văn phòng trong nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here