NỖI NIỀM VONG QUỐC

0
725

Hai ngày sau vụ xung đột đẫm máu tại Gaza mà một bên gọi là « đàn áp » và bên kia gọi là « tự vệ », Israel tiếp tục là mục tiêu phê phán của thế giới.

Lễ mừng tại Jerusalem, đám tang tại Gaza. Hòa bình tại Trung Đông còn chút hy vọng nào không ?  Người Palestine bị bỏ rơi và tước đoạt nhân phẩm; 1,9 triệu dân Palestine bị phong tỏa trong dải Gaza từ 10 năm nay, họ sống trong nghèo đói dưới ba cuộc chiến tranh, bị cộng đồng quốc tế lơ là , bị Cơ quan quyền lực Palestine bỏ mặc, thì đâu cần Hamas xúi giục người Palestine mới xuống đường tranh đấu. Họ lao vào hàng rào kẽm gai, vì điên cuồng, vì ảo vọng tìm về quê hương bị chiếm đóng. Ngày « thứ Hai đen » đã phản ảnh thực trạng là gần như hầu hết giới chính trị Israel, tả cũng như hữu, tước đoạt nhân phẩm của thường dân Palestine, xem họ là « cảm tình viên của Hamas » trong khi chiến dịch « hành trình về quê hương » chứng tỏ người Palestine đã chọn con đường tranh đấu bất bạo động , chống khủng bố và vũ lực.

Nguy hiểm cho khu vực và cho cả Israel, bởi vì sự kiện chính quyền Donald Trump ủng hộ chính sách của đảng cánh hữu Likoud không phải là một món quà của Washington tặng cho Israel như một số người Israel lầm tưởng.

Chuyển sứ quán Mỹ về Jerusalem, khích lệ thủ tướng Netanyahu trong men say chiến tranh ngạo mạn, và tạo ảo tưởng quốc gia non trẻ này được Mỹ ủng hộ, trong khi trên thực tế, Israel bị cô lập hơn bao giờ hết trên trường quốc tế.

Một bà mẹ Palestine cảnh báo : « Những người trẻ này chỉ đòi hỏi những quyền chính đáng và với sự hy sinh tột đỉnh này, một ngày nào đó, nếu Thượng đế chấp thuận, thì chúng tôi sẽ làm cho Israel lùi bước ». Cho dù quân đội Israel lên án Hamas chỉ đạo các cuộc biểu tình ở ranh giới và nhận diện được 24 thành viên Hamas trong số 61 người chết hôm thứ hai, thì một cán bộ chỉ huy của Hamas khẳng định « nhiều chiến binh đã chấp nhận buông súng để tranh đấu ôn hoà. Giờ đến lượt cộng đồng quốc tế phải lãnh trách nhiệm.

Một số thanh niên ở Gaza không tham gia chiến dịch hành trình về quê hương cho biết ý kiến rằng lãnh đạo Hamas là những có thể vô tình đưa dân chúng vào chỗ tự sát tập thể . Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng, trước tương lai bế tắc, xuống đường thách thức súng đạn là một cách biểu lộ hành động sống tự do trong tuyệt vọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here