Trung-Đức Liên Minh Kinh Tế

0
700

 

Thủ tướng Đức có chuyến công du Trung Quốc trong hai ngày, thứ Năm 24 và thứ Sáu 25/05. Chuyến đi lần thứ 11 của Angela Merkel tới Bắc Kinh – kể từ năm 2005, khi bà đắc cử thủ tướng lần đầu tiên tức là gần như cứ mỗi năm một lần – lẽ ra đã có thể chỉ là một chuyến viếng thăm thông thường.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Hoa Kỳ gây chấn động thế giới, với quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và đe dọa chiến tranh thương mại với rất nhiều quốc gia, trong đó có cả các đồng minh lâu năm, chuyến công du của bà Merkel tới Trung Quốc rất có thể có mục tiêu chính là siết chặt quan hệ với Bắc Kinh nhằm đối phó với Mỹ, cho dù các cộng sự của thủ tướng Đức từ chối nói đến chủ trương này.

Đức có thể tìm thấy ở Trung Quốc một đối tác thương mại « ổn định », « trước mặt và về trung hạn », trong lúc Hoa Kỳ tỏ ra là một đối tác khó chơi, Washington sẵn sàng hành xử đơn phương, gây nhiều khó khăn cho Berlin trong các vấn đề quốc tế, cũng như kinh tế.

Trung Quốc là bạn hàng số một của Đức, với 187 tỉ euro thương mại song phương, Mỹ đứng thứ ba với 173 tỉ

Trước mắt, quyết định giảm thuế nhập khẩu xe hơi của Trung Quốc – nhằm giảm căng thẳng với Mỹ, cũng có lợi cho các hãng xe Đức như BMW hay Volkswagen. Công ti xe hơi Trung Quốc Geely (hay Cát Lợi) đầu tư vào tập đoàn ô tô hàng đầu của Đức Daimler đầu năm nay và trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler.Hiện tại tập đoàn điện lực Nhà nước Trung Quốc SGCC có ý định mua lại 20% cổ phần của mạng lưới điện quốc gia Đức. Nhưng thủ tướng Đức đã thông báo một cách thận trọng là « sẽ xem xét vấn đề này ».

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here