Một tòa án ở bang Tamil Nadu phía nam Ấn Độ đã thông qua một lệnh tạm thời để ngăn chặn việc mở rộng một lò luyện đồng mà người dân cho là gây thiệt hại về môi trường.
Quyết định này được đưa ra sau khi 11 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình hôm thứ Ba và thứ Tư trong các vụ đụng độ với các nhà chức trách.
Các nhà hoạt động hiện đã chuyển trọng tâm của cuộc tranh đấu hầu thích ứng tình trạng bạo lực đẫm máu do nhà chức trách gây ra.
Nityanand Jayaraman, một nhà hoạt động xã hội cho biết “ Nguyện vọng của người dân là Vedanta Sterlite ở Tamil Nadu buộc phải đóng cửa vĩnh viễn và không được phép mở rộng thêm nữa”.
Các doanh nghiệp trong thành phố đã thông báo rằng họ vẫn đóng cửa vô thời hạn. dù không có biểu tình trên đường phố nhưng tử khí của bạo lực mà cảnh sát gây ra ngày hôm qua vẫn còn.” Nơi đây đã có 11 người bị giết, trong đó có hai người phụ nữ, ”Jayaraman nói thêm.
“Tất cả đều bị bắn. Bắn vào đầu hoặc trên ngực.Chính phủ không có ý định phân tán đám đông mà cố tình sát hại bằng súng đạn với mục đích đe dọa như khủng bố.”
Sau vụ bạo lực hôm thứ Ba, Edappadi K. Palaniswami, bộ trưởng của Tamil Nadu, ra lệnh điều tra về tình huống gây ra vụ nổ súng nhưng vẫn đứng trên quan điểm của lực lượng an ninh.
Palaniswami đã đưa ra một tuyên bố nói rằng cảnh sát đã “buộc phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát bạo lực” sau khi những người biểu tình ném đá và đốt cháy xe cảnh sát cùng các phương tiện khác đậu gần đó.
Rahul Gandhi, lãnh đạo đảng đối lập Quốc hội Ấn Độ, cho biết hôm thứ Ba rằng những người biểu tình đã bị cảnh sát bắn chết, trước khi chỉ trích chính phù là “chủ nghĩa khủng bố do nhà nước tài trợ”.
“Có một nỗi oán hận tích tụ lâu dài trong lòng người dân đối với công ty ;một ác cảm nặng nề về sự phản bội của chính phủ Tamil Nadu và chính phủ Ấn Độ, chính quyền mà họ coi là đã nâng niu ,hỗ trợ một tập đoàn tư nhân giàu có mà bỏ rơi con dân nghèo. “Jayaraman nói.
Những người biểu tình đã cáo buộc nhà máy, thuộc sở hữu của công ty khai thác mỏ khổng lồ Vedanta Resources có trụ sở ở London, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và gây thiệt hại môi trường và làm tổn thương con người.
“Sản xuất đồng là một ngành công nghiệp gây ô nhiễm rất nghiêm trọng. Nó được dời tới ở Tamil Nadu sau khi bị đuổi ra khỏi một bang Maharashtra, bởi vì người dân phản đối nguy cơ ô nhiễm. Ở Tamil Nadu, người dân đã phản đối việc này nhưng công ty giàu có đầy quyền lực đã khuynh đão chính quyền sở tại” Jayaraman nói.