THẾ THIÊN HÀNH ĐẠO HAY NÃO HẠI CHÚNG SANH?

0
783

 

Ngày 21/5, Venezuela đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt nhằm vào các giao dịch với quốc gia Nam Mỹ này, nêu rõ những biện pháp này của Washington là “bất hợp pháp.”

Trong một tuyên bố tại Cung điện Miraflores , Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là “điên rồ” và “trái ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế.”

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Venezuela nhằm ngăn chặn nguồn tài chính của chính phủ nước này. Theo đó, cấm các cá nhân và thực thể trong phạm vi quản lý của Mỹ tiến hành các giao dịch mua bất kỳ khoản nợ nào của Chính phủ Venezuela. Sắc lệnh cũng cấm mua các khoản nợ của chính phủ Venezuela được cầm cố như một tài sản thế chấp; cấm bán, chuyển nhượng bất cứ lợi ích cổ phần nào trong bất cứ thực thể nào Chính phủ Venezuela có lợi ích sở hữu từ 50% trở lên.

Tổng thống Trump chỉ thị Bộ trưởng Tài chính Mỹ phối hợp với Bộ trưởng Ngoại giao phổ biến các quy định trên và huy động tất cả các quyền hạn để bảo đảm sắc lệnh được thực thi.Sắc lệnh trên của Mỹ được đưa ra sau khi Hội đồng bầu cử Venezuela ngày 20/5 tuyên bố Tổng thống Nicolas Maduro tái đắc cử.

Trung Quốc và Nga đã kêu gọi tôn trọng cuộc bầu cử cũng như tiến trình dân chủ của Venezuela, đồng thời chỉ trích những động thái của Mỹ và các cường quốc trong khu vực nhằm can thiệp vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Lục Khảng tái khẳng định chính sách của Trung quốc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các nước khác và tin tưởng Chính phủ Venezuela cùng người dân có thể giải quyết các vấn đề của nước này.

Nga cảnh báo thái độ của Mỹ và nhiều nước khác công khai tuyên bố không thừa nhận kết quả bỏ phiếu tại Venezuela tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng lâu dài gây bất ổn trong khu vực, đồng thời tạo tiền lệ nguy hiểm, trong đó tính hợp pháp của cuộc bầu cử bị phụ thuộc vào quan điểm của một số nước đơn lẻ mà không phải lập trường của các quan sát viên quốc tế được mời đến quan sát bầu cử. Khoảng 300 chuyên gia đến từ 40 nước Mỹ La tinh, châu Á, Mỹ và châu Âu, cũng như một loạt các tổ chức quốc tế đã được mời đến theo dõi cuộc bầu cử tại Venezuela.

Trong cuộc bầu cử được đánh giá là có tính quyết định tương lai của đất nước, người dân Venezuela một lần nữa đặt niềm tin vào tiến trình cách mạng đã theo đuổi trong 19 năm qua, thông qua việc bầu cho ứng cử viên của liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc mở rộng, đương kim Tổng thống Maduro tiếp tục lãnh đạo đất nước trong 6 năm tới. Theo kết quả kiểm phiếu do Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) công bố sáng 21/5, đương kim Tổng thống Maduro đã giành thắng lợi với 5,8 triệu phiếu bầu, tương đương 68% tổng số phiếu, trong khi ứng cử viên đối lập mạnh nhất là Henri Falcon chỉ được 1,8 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 21%.

Nhiều nước trong khu vực, trong đó có Cuba, Bolivia và El Salvador, đã hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử tại Venezuela và gửi lời chúc mừng Tổng thống Maduro. Trong khi đó, các chính phủ cánh hữu trong khu vực cùng với Mỹ, Canada và một số quốc gia phương Tây khác phản đối cuộc bầu cử tại Venezuela và bác bỏ kết quả thậm chí trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here