KHÔNG CÒN LÀ RỒNG ĐẤT

0
803

 

Đối với Binh Nhưỡng tuyến lửa không còn ở vĩ tuyến 38 nơi chia đôi Bắc-Nam mà chính tòa Bạch Ốc là nơi Kim đang tạo ra một đường phân chia cách ly Trump với John Bolton một quân sư cực kỳ hiếu chiến và ngạo mạn.

Bình Nhưỡng thông báo rằng họ sẽ không tham dự một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ nếu mục tiêu là buộc Bắc Triều Tiên phải đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân đã gây sốc trong tòa Bạch Ốc vì Tổng thống Donald Trump đã từng huênh hoan công khai về việc ông đủ điều kiện nhận giải Nobel Hòa bình nếu ông đạt được bước đột phá trong hội nghị thượng đỉnh, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore.

Nhưng Trump chỉ là một trong những mục tiêu của thông điệp. Những ngôn từ cay nghiệt được xử dụng trong tuyên bố của Bắc Triều Tiên đã được hướng vào Bolton. “Chúng tôi không che giấu ác cảm của chúng tôi đối với ông ta”, nhà ngoại giao cấp cao của Bắc Triều Tiên Kim Kye Gwan nói trong tuyên bố chính thức.

Bolton, người được cho là một kẻ hoài nghi về lòng chân thành đàm phán gần đây của Bắc Triều Tiên; trong quá khứ đã từng đề nghị nên tấn công quân sự trước để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bắc Hàn và Iran.

Người Bắc Triều Tiên xưa nay không thích đùa và đã nói thẳng thừng rằng đó sẽ là một “vở hài kịch vô duyên” nếu Trump chú ý quá nhiều vào quan điểm hiếu chiến và trịch thượng của Bolton. Họ thật sự bực bội và có thể nói là lòng tư tôn dân tộc bị xúc phạm khi John xử dụng Libya như một mô hình cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Bắc Triều Tiên. Suy ngẫm cái kết bi thảm của Gadhafi-lãnh tụ đất nước Lybia sau khi hủy bỏ sức mạnh nguyên tử thì sẽ rõ cái tính ngạo mạn của John.

Trong tuyên bố của mình, Bình Nhưỡng cũng không chấp nhận điều kiện phải từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân của mình trước khi nhận được bất kỳ khoản bù đắp nào từ Hoa Kỳ.

Tuyên bố của Bắc Triều Tiên, trong khi gây sốc cho Nhà Trắng lại chẳng có gì ngạc nhiên với các nhà quan sát kỳ cựu Hàn Quốc người hiểu rõ đường dẫn đến một thỏa thuận sẽ có nhiều khúc xoắn; và không tin rằng lãnh đạo ở Bình Nhưỡng có ý định từ bỏ sức mạnh hạt nhân của mình một cách tự nguyện. Các nhà quan sát kinh nghiệm cũng biết rằng các nhà đàm phán của miền Bắc rất cừng rắn, khôn lanh và có tiếng hay thay đổi, lôi thôi.

Trump phải linh hoạt và khiêm nhường hơn thì hội nghị thượng đỉnh mà ông ta mong muốn vẫn có thể trở thành hiện thật.Đúng vậy, Bạch Ốc xác nhận rằng Libya chưa từng được coi là một mô hình cho cách ứng xử của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên.

Diều hâu là loại chim thuộc họ điểu dẫu có bay cao, trông rộng cũng phải nể mặt chú Kim gốc Rồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here