MỞ CỬA ĐẠI SỨ-ĐÓNG CỔNG HÒA BÌNH

0
856

 

Việc mở cửa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem rất nguy hiểm, thiếu thận trọng và tàn nhẫn đối với người dân Palestine. Những nụ cười của người Do Thái và quan khách người Mỹ tại Lễ khai mạc vào ngày thứ hai-trái ngược cảnh tang tóc của những cuộc biểu tình chết người xảy ra trên biên giới của Gaza, nơi quân đội Israel đã giết chết hàng chục người Palestine -Những nghịch cảnh nêu trên làm nổi bật cái tính ảo tưởng , xa rời thật tế của chính quyền Trump.

Tòa Bạch ốc còn mời đến hai mục sư, cả hai đều được biết đến với việc đưa ra nhận xét mang tính ky thị tín ngưỡng , đặc biệt là hồi giáo; họ được xem như một phần của buổi lễ; càng làm cho người dân biết rằng chính quyền Trump bất chấp công luận.

Trong khi tất cả chúng ta đều quá mệt mỏi, chán nản với những buổi điều trần như niệm chú đại loại như “đây là kết thúc của quá trình hòa bình” Quyết định của Trump thật sự có thể là những chiếc đinh trên quan tài chấm dứt, kết liễu bất kỳ giải pháp thương lượng hòa bình nào. Trước tiên,chẳng có quá trình hòa bình nào cả. Thay vào đó nó đã được thay thế bởi người Do Thái và người Palestine chờ người phụ tá của Trump chế ra một món thập cẩm gọi là “các thỏa thuận của thế kỷ ”

Từ khi khởi đầu “quá trình hòa bình, ” hiện đại ;đã có hai khuyết điểm sinh tử cản trở nỗ lực: sự không đối xứng của quyền lực có lợi cho Do Thái; và Hoa Kỳ rõ ràng thiên vị trong việc hỗ trợ Do Thái. Hành động của Trump đều có dấu ấn cả hai lầm lỗi nêu trên. Chúng khuyến khích và khen thưởng các phần tử cực đoan và bảo thủ nhất tại Do Thái, trong khi làm suy yếu ảnh hưởng những người Palestine và các nhà lãnh đạo ả Rập người đã đặt niềm tin của họ vào Hoa Kỳ. Kể từ khi Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Trump, chính quyền thậm chí không cần giả vờ là một nhà môi giới trung thực; tổng thống theo dõi kháng cáo cho cả hai bên-để tiếp tục tập trung vào việc đạt được hòa bình-chỉ là cái trò vớ vẩn .

Di chuyển đại sứ quán Hoa Kỳ đến Jerusalem không thể giúp kết thúc cuộc xung đột.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here