THỊ TRƯỜNG IPO VIỆT NAM NÓNG NHẤT ĐÔNG NAM Á

0
969

 

Việt Nam đang trở thành thị trường IPO ‘nóng’ nhất khu vực Đông Nam Á trong lúc nền kinh tế của đất nước hơn 90 triệu dân này đang thăng hoa, theo Bloomberg.

Tạp chí kinh doanh và phân tích thị trường cho biết trong năm 2017 thị trường IPO (đợt chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng) của Việt Nam tăng đến 6 tỷ USD.

Bloomberg cho rằng chứng khoán trên thị trường Việt Nam còn đắt giá hơn cả nhóm cổ phiếu công nghệ ở Thẩm Quyến của Trung Quốc.

Nền kinh tế phát triển mạnh cùng với sự mở rộng của tầng lớp trung lưu đã tạo ra sức mua lớn và góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam bùng phát với nhiều thương vụ IPO lớn nhất khu vực Đông Nam Á, theo dữ liệu của Bloomberg.

Thương vụ chào bán cổ phần của Vinhomes với giá 2 tỷ USD tới đây có thể trở thành thương vụ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Ngân hàng Techcombank dự kiến cũng sẽ huy động 922 triệu USD trong đợt IPO sắp tới.

Không có dấu hiệu nào cho thấy có sự thận trọng trong “cơn sốt” IPO đang diễn ra ở thị trường náo nhiệt nhất trong khu vực này, theo nhận định của Bloomberg.

Nhưng Bloomberg cũng cho biết các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng hơn đối với các thương vụ cổ phần hóa. Hiện tại, Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hoá các công ty quốc doanh. Thị trường tăng trưởng tốt được xem là một điều kiện thuận lợi cho nhà nước trong quá trình thoái vốn khỏi các doanh nghiệp.

Nói chung, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đi đúng hướng.

Trải qua hàng loạt sóng gió những năm đầu thập niên này, kinh tế Việt Nam đang rất ‘khỏe mạnh’. GDP của Việt Nam đã tăng 7,4% trong quý 1/2018, mức cao nhất trong một thập kỷ qua.

Việt Nam được Bloomberg đánh giá là có thể sẽ trở thành công xưởng của thế giới tiếp theo ở châu Á trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét để tái gia nhập Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, Bloomberg cảnh báo dường như thị trường đang tỏ ra quá lạc quan nên chỉ cần nhà đầu tư chọn nhầm thời điểm là sẽ lập tức bị “bỏng” bởi thị trường đang quá “nóng”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here