TÀU CHIẾN TRUNG QUỐC THÁCH THỨC CHIẾN HẠM ÚC Ở BIỂN ĐÔNG

0
1002

 

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã khẳng định quyền của hải quân Úc đi qua Biển Đông sau khi các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo ba tàu chiến của Úc đã bị lực lượng hải quân Trung Quốc thách thức hồi đầu tháng này.

Khi ba tàu đi qua các vùng nước tranh cãi trên đường đến Việt Nam, họ phải đối mặt với hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), Tổng công ty Phát thanh truyền hình Australia đưa tin hôm thứ Sáu.

ABC nói rằng một quan chức quốc phòng Úc, nói với điều kiện giấu tên, “khẳng định các cuộc trao đổi với người Trung Quốc rất lịch sự, nhưng” mạnh mẽ “.”

Thủ tướng Malcolm Turnbull, tại London trong một cuộc họp của người đứng đầu các quốc gia Khối thịnh vượng chung, từ chối xác nhận hoặc từ chối báo cáo.

“Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là Úc khẳng định và thực hành quyền tự do di chuyển trên khắp đại dương của thế giới, bao gồm Biển Đông,” ông nói với các phóng viên.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận vụ việc đã xảy ra trong một tuyên bố hôm thứ Sáu nhưng đã phủ nhận phiên bản các sự kiện được báo cáo trên các phương tiện truyền thông Úc.

“Vào ngày 15 tháng 4, các tàu hải quân Trung Quốc gặp phải các tàu chiến của Úc ở Biển Đông,” tuyên bố nói. “Khi giao tiếp với các tàu của Úc, các tàu Trung Quốc xử dụng ngôn ngữ, hành vi chuyên nghiệp và an toàn theo quy định của pháp luật.”

Trong một tuyên bố cho CNN, Bộ Quốc phòng Úc thừa nhận ba tàu đã ở Biển Đông trong những tuần gần đây nhưng sẽ không bình luận về “chi tiết hoạt động” trên tàu.

“Lực lượng Quốc phòng Úc đã duy trì một chương trình mạnh mẽ; tham gia quốc tế với các nước trong và xung quanh Biển Đông trong nhiều thập kỷ,” tuyên bố nói.

Các tàu của Úc hiện đang tiến hành một chuyến thăm thiện chí ba ngày tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trong khi các máy bay phản lực không quân của Úc đã bị thách thức bởi người Trung Quốc trong quá khứ, đây là lần đầu tiên, Carl Thayer nói với CNN, rằng ông nghe báo cáo về tàu hải quân Trung Quốc đối đầu tàu Úc

“Điều đó không có nghĩa là nó đã không xảy ra … nhưng nếu có thì đây không chỉ là thách thức chính trị, mà còn là đe dọa quân sự và nếu bạn không phản đối thách thức đó thì Trung Quốc sẽ nghi rằng cộng đồng quốc tế đã thừa nhận chủ quyền của họ “, ông nói Thayer, nhà phân tích an ninh khu vực và giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales.

Cuộc đối đầu được báo cáo tại thời điểm quan hệ băng giá giữa Bắc Kinh và Canberra. Turnbull thừa nhận sự lạnh lẽo ngoại giao vào ngày 12 tháng Tư.

“Đã có một mức độ căng thẳng phát sinh do những lời chỉ trích ở Trung Quốc liên quan đến chính sách can thiệp ở nước ngoài của chúng ta”, ông nói với đài phát thanh địa phương 3AW.

Úc thừa nhận ‘căng thẳng’ với Bắc Kinh về luật chống ảnh hưởng mới.

Phát biểu của ông theo sau các báo cáo trên các phương tiện truyền thông địa phương rằng các bộ trưởng Úc đã bị từ chối visa cho phép họ tham dự Diễn đàn Boao tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ về một bộ luật mới đang được Úc xem xét để giải quyết sự can thiệp của các quốc gia nước ngoài trong chính trị của họ.

Mặc dù Turnbull nhấn mạnh rằng những luật lệ đó không được nhắm vào bất kỳ quốc gia nào, luật pháp xuất hiện sau một loạt bê bối về các khoản quyên góp lớn cho các chính trị gia Úc bởi các doanh nhân Trung Quốc.

“Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng chúng tôi hy vọng phía Úc sẽ từ bỏ tâm lý chiến tranh lạnh và xu hướng ý thức hệ, ngừng nhận xét vô trách nhiệm và làm việc với Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết vào tháng Hai.

Biển Nam Trung Hoa (dịch từ South China Sea; đúng ra là Biển Đông)là một trong những khu vực tranh chấp nóng nhất trên thế giới. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền một khu vực rộng lớn trên biển này; chồng chéo các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Philippines và nhiều nước khác.

Vừa mới tuần trước, hải quân Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước đến nay tại Biển Nam Trung Hoa, bao gồm một cuộc diễu hành quân sự khổng lồ được giám sát bởi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Quốc, Liaoning, đã tham gia trưng bày, phóng các máy bay chiến đấu J-15 từ boang tàu khổng lồ.

Để củng cố tuyên bố của họ trong khu vực, Trung Quốc đã xây dựng và quân sự hóa một loạt đảo nhân tạo trên Biển Đông, xây dựng các sân bay và các trạm radar.

Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động Tự do Hàng hải gần các cơ sở nhân tạo của Trung Quốc. Năm ngoái, Thượng nghị sĩ Arizona John McCain đề nghị Hải quân Úc tham gia cùng với Hoa Kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here