Nạn Nhân Của ETA Phản Ứng Sau Khi Nhóm Ly Khai Basque Tuyên Bố Giải Thể

0
775

Ba mươi ba năm sau khi những người ly khai Basque ETA giết chết cảnh sát trưởng Carlos Diaz Arcocha với một quả bom xe, con gái của ông nói nhóm đã giải thể công khai hôm thứ Tư, không đạt được gì mà chỉ gieo nỗi sợ hãi và buồn bã.

“Trên căn bản đạo lý, dừng giết hại con người là một điều tốt. Không còn nạn nhân của chiến tranh là một ân huệ, nhưng hoàn toàn không có gì đáng để cảm ơn những kẻ đã gây ra chiến tranh tang tóc nay cải tà qui chánh như ETA ” Teresa Diaz nói.

“Tất cả những năm tháng khủng bố không tạo nên thành quả gì cả,” cô nói trong văn phòng của mình ở thị trấn ven biển San Sebastian, nơi treo bức ảnh đen trắng của cha cô ngồi trên bàn làm việc.

Diaz Arcocha là một trong khoảng 850 người bị ATE giết trong một cuộc chiến suốt 50 năm kéo dài dường như vô tận với khát vọng lập nên một nhà nước độc lập ở miền bắc Tây Ban Nha và miền nam nước Pháp. ATE đã ngỏ lời xin lỗi về tội ác trên qua điện thoại vào tháng trước.

ETA dự kiến ​​sẽ công bố giải thể cuối tuần này; chấm dứt phong trào đấu tranh quân sự quan trọng cuối cùng ở Tây Âu , nhưng một lá thư ngày 16 tháng 4 và được xuất bản bởi tờ báo trực tuyến El Diario vào ngày 2 tháng 5 tuyên bố ETA đã giải thể hoàn toàn và mục đích chính trị ban đầu của nó cũng đã kết thúc.

Trong thư, ETA cho biết họ muốn “mở một chu kỳ chính trị mới”.

Cho dù cuộc chiến đã kết thúc, nỗi cay đắng về cuộc thảm sát 21 người bởi quân đội tại siêu thị Barcelona vào năm 1987 vẫn chưa phai mờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here