ĐOÀN TỊ NẠN KHÔNG BIÊN GIỚI ĐANG TIẾN VỀ BIÊN GIỚI HOA KỲ

0
547

 

Quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump triển khai Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia đã không làm nản lòng một đoàn người di dân Trung Mỹ đang định vượt qua Mexico tới biên giới Hoa Kỳ. Thay vào đó, người nhập cư sẽ phân tán thành các nhóm nhỏ hơn sau khi đến Thành phố Mexico.

Một số sẽ ở lại Mexico để cố gắng có được tình trạng người tị nạn ở đó còn những người khác nói rằng họ sẽ tiếp tục đi về phía bắc tới biên giới Hoa Kỳ.

Các nhà tổ chức ước tính rằng khoảng 200 người sẽ tiến hành tới biên giới Hoa Kỳ trong những ngày tới, nhưng con số này có thể cao hơn. Năm ngoái, khoảng 150 người đã đi đến biên giới, họ nói.

Pueblo Sin Fronteras caravan, có nghĩa là “những người không có biên giới”, đã tổ chức sự kiện nêu trên trong nhiều năm để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của hành trình. Đoàn caravan phân tán thành các nhóm nhỏ tại một số điểm dọc theo tuyến đường. Sự kiện năm nay có số lượng người tham gia lớn nhất từ ​​trước tới nay với hơn 1.100 người.

Những hình ảnh của đám đông người di cư đang hướng về phía bắc đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Trump tuần này, người đã đánh hơi được đoàn caravan và cái mà ông gọi là luật biên giới yếu đuối của Hoa Kỳ. Ông đã ký một bản ghi nhớ để triển khai lực lượng Cảnh sát Quốc gia tới biên giới phía tây nam hôm thứ Tư, một ngày sau khi đe doạ cắt viện trợ của Hoa Kỳ cho Honduras vì đoàn caravan.

Đầu tuần này, ông dọa hủy bỏ Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ nếu Mexico không làm giảm dòng di dân đi qua biên giới phía Nam Hoa Kỳ Đáp lại, Tổng thống Mexico nói rằng chính phủ của ông sẽ “không bao giờ thương lượng vì sợ hãi.” Tổng thống Enrique Peña Nieto nói rằng “sẽ không cho phép những luận lý bi quan của TT Trump tác động đến chính sách của Mexico.

Cô ấy mặc một chiếc bánh kín và mang một chiếc túi màu đen chứa đựng mọi thứ cô ấy dự định đi trên đoạn đường dài 2.400 dặm từ Chiapas đến biên giới Hoa Kỳ. Tất cả những gì cô có đều là áo choàng màu tím, một đôi giày chơi quần vợt thứ hai và thêm một bộ quần áo.

 

Nghèo đói, bạo lực và bất ổn chính trị ở nước nhà buộc họ phải ly hương. Nhiều người đến từ Honduras, nơi mà các tội phạm có tổ chức thúc đẩy bạo lực lan rộng và người biểu tình gần đây đã xuống đường sau một cuộc tranh cử’

Carlos Diaz cho hay hôm thứ năm tại Puebla rằng ông đã rời bỏ gia đình ở Honduras. Anh ta lên kế hoạch tiếp tục đến biên giới Hoa Kỳ, với hy vọng sẽ đến Bắc Carolina.

Ông nói với CNN: “Tại Honduras, có rất ít việc làm”. “Các băng nhóm đang bạo hành.”

Diaz nói ông sẽ cố gắng băng qua biên giới, ngay cả khi có vệ binh biên giới tuần tra.

“Nếu tôi bị bắt, tôi sẽ bị trục xuất về đất nước tôi và tôi sẽ thử lại”, ông nói.

Thông điệp của ông dành cho Tổng thống Trump: “Chúng tôi đang nổ lực tìm kiếm một tương lai tốt đẹp cho con cái chúng tôi. Ông nên nhìn vào lương tâm của chính mình và bảo nó hãy giúp đỡ những người tị nạn khốn khổ như chúng tôi”.

Những người tìm kiếm một cuộc sống mới ở Hoa Kỳ khi trình diện tại sở nhập cảnh thường bị bắt giam rồi trả về cố hương và rất hiếm khi được cấp cho quy chế tị nạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here