DO THÁI DỖ NGỌT NƯỚC NGA

0
737

 

 

Israel phân trần với  Nga – Chúng tôi đứng ngoài các biện pháp trừng phạt của phương Tây, vì vậy hãy giúp chúng tôi ở Mideast.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã nhắc nhở Nga hôm thứ Năm về quyết định của chính phủ không tham gia các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga, và yêu cầu Moscow đáp lại bằng cách tiếp cận ủng hộ Israel trong chính sách của họ đối với Syria và Iran

Lời kêu gọi của Avigdor Lieberman được thực hiện sau cuộc thông báo hiếm hoi của Nga liên quan tới việc hợp tác của Israel trong cuộc không kích ngày 9 tháng 4 vào Syria.

“Chúng tôi coi trọng những mối quan hệ này với Nga,” Lieberman nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Kommersant của Nga.

“Ngay cả khi các đối tác thân thiết của chúng tôi áp lực chúng tôi, như trong trường hợp trừng phạt chống lại Nga, chúng tôi đã không tham gia cùng họ”, ông nói, ám chỉ đến các cường quốc phương Tây đã xung đột với Moscow trong cuộc khủng hoảng Crimea và việc đầu độc của một điệp viên Nga ở Anh.

“Nhiều quốc gia gần đây đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Israel đã không tham gia vào hành động này, ”ông nói thêm.

“Chúng tôi xem xét các lợi ích của Nga và chúng tôi hy vọng rằng Nga sẽ tính đến lợi ích của chúng tôi, ở đây tại Trung Đông. Chúng tôi hy vọng sự hiểu biết và hỗ trợ của Nga khi nói đến những lợi ích sinh tử của chúng tôi. ”

Kể từ khi can thiệp vào cuộc nội chiến Syria thay mặt Tổng thống Bashar al-Assad vào năm 2015, Nga thường nhắm mắt làm ngơ trước các cuộc tấn công của Israel vào các đồng minh Iran và Hezbollah.

Nhưng Moscow lên án vụ tấn công ngày 9 tháng 4 đã giết chết 7 nhân viên Iran; đã khởi lên ước đoán ở Israel rằng sự kiên nhẫn của Nga có thể đang mỏng dần khi các cường quốc phương Tây tấn công, không kíck Assad vì bị phương Tây nghi ngờ xử dụng khí độc.

“Chúng tôi không có ý định can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria. Nhưng điều mà chúng tôi sẽ không bỏ qua là Iran biến Syria thành một đội tiên phong chống lại Israel, ”Lieberman nói với Kommersant.

Tranh luận rằng thỏa thuận hạt nhân đã không loại bỏ vĩnh viễn khả năng tạo bom của Iran, Lieberman đã viện dẫn chiến tranh thế giới thứ hai.

“Thỏa thuận này cần được coi như thỏa thuận của Munich,” ông nói, đề cập đến việc Đức Quốc xã được Anh ký hiệp ước nhân nhượng trong năm 1938. ” Hậu quả của sự nhân nhượng này cũng sẽ giống như những gì đã xảy ờ Đức, kết cuộc chúng ta sẽ phải trả một mức giá rất đắt.”

Đề cập đến những đe dọa của lãnh đạo Iran về sự hủy diệt của Israel, Lieberman hy vọng “một phản ứng rõ ràng và không thể hiểu lầm ” từ Nga, theo ông, rất “đáng tin cậy” trong việc ghi nhớ các sự kiện của Thế chiến thứ hai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here