CON ĐƯỜNG ĐAU KHỔ CỦA NHỮNG NGƯỜI TỊ NẠN

0
759

 

Kể từ khi Libya sụp đổ, Niger đã trở thành lối mòn của những người tị nạn.

Chủ yếu từ tiểu vùng cận Sahara và Tây Phi, những người di cư đi qua đất nước Sahel, và thông qua Libya, để đến bờ biển Địa Trung Hải – được xem là vé thoát ly.

Nhưng bây giờ, nhiều người đang ngược trở lại sau khi nghe kể về địa ngục trần gian ở Libya.

Euronews gặp một số người trong số họ tại một trạm xe buýt ở Niamey, thủ đô của Niger.

‘Bị hành hạ từng ngày’

“Kinh nghiệm của tôi ở Benghazi rất khổ, tôi nói sự thật; có rất nhiều người da đen từ các nước châu Phi, và người Libya giam giữ bạn và đưa bạn vào một ngôi nhà, và sau đó nói với bạn rằng bạn phải trả khoảng 350 đô la “, William More, từ Liberia nói.

Sau đó, họ sẽ đưa bạn lên một con tàu để bạn vượt biển . Cuối cùng bạn phải trả tiền, họ đưa bạn lên tàu; sau đó họ bắt giữ bạn và đưa bạn đến một trang trại để làm việc. ”

David Sako, từ Guinea Conakry, nói thêm: “Bạn thấy đấy, người Libya, họ là những kẻ man rợ, chính nhờ Thượng đế cứu tôi. Bởi vì ngay bây giờ tôi không hiểu làm sao tôi có thể trốn thoát được.Tôi đã chứng kiến nhiều người bạn chết vì khổ hình .

“Chúng đưa chúng tôi đến nhà, có nhiều người trong đó. Mỗi khi chúng đánh bạn, chúng để gia đình bạn có thể nghe để họ gửi tiền. Nhiều người đã chết, và những người khác bị khủng hoảng tâm thần bởi sự tra tấn. ”

Người tị nạn đi xe buýt đến Agadez, một thành phố ở miền bắc Niger, nơi những kẻ buôn người đưa họ bất hợp pháp vào Libya. Đây cũng là nơi một số người tị nạn quay lại và nhận được sự giúp đỡ của Niamey.

Sean Kamara, từ Sierra Leone, nhận xét: “Chúng tôi mới đến đây hai ngày trước, hai ngày từ Agadez đến Niamey. Chúng tôi ở đây hai ngày, vì vậy chúng tôi đang trong quá trình xem chúng tôi có thể quay trở lại quê nhà của mình như thế nào.”

David Sako nói thêm: “Ở Niger, có một tổ chức OIM- tổ chức quốc tế cho người tị nạn. Và chúng tôi nghe họ giúp người tị nạn trở về đất nước của mình. Nhờ họ mà chúng tôi trở về Niamey để gặp họ , để được trở về nhà. ”

William nói thêm: “Đi châu Âu rất khó vì không dễ vượt qua Lybia

Buôn bán người đe dọa sự ổn định của Niger. Một quốc gia nơi những kẻ buôn người kết nối với những người thánh chiến và những người khác để tận dụng vị trí chiến lược này.

“Đây là những đồng hương của chúng tôi, những người bị buôn bán bởi những kẻ buôn người và những kẻ buôn người cùng phát động buôn bán vũ khí trong khu vực của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Niger Kalla Moutari nói với Euronews.

Ngày càng khó khăn cho người di cư đến được bờ biển Địa Trung Hải của Libya, khi họ cố gắng thoát khỏi vùng đất khốn khổ; họ bị chặn bởi quân đội Niger và bị gửi về nước , hoặc họ bị bắt bởi các băng nhóm tội phạm ở Libya.

Souley Aji, từ Đại học Abdou Moumouni giải thích: “Niger chỉ xử dụng quân đội của mình để hạn chế việc tiếp cận miền Bắc nơi dẫn tới với Libya, Algeria và lãnh địa kế tiếp”.

“Vâng, chính sách của nó; làm thế nào tôi có thể mô tả nó: một lính đánh thuê. Chúng tôi cung cấp tiền thì họ làm. Một nhà nước có chủ quyền không nên hạ thấp mức đó.”

Sự sụt giảm của người di cư là tin xấu đối với các thương nhân địa phương ở Niger, những người đã kiếm tiền theo thói quen của họ. Các cửa hàng nhỏ, tài xế và các công ty xe buýt nằm trong số những người được hưởng lợi.

Một nhân viên công ty xe buýt nói: “Chúng tôi chỉ có một chiếc xe buýt bây giờ và nó không đủ hành khách. Tất cả những điều đó là do sự vắng mặt của đám buôn người tị nạn. Đó là những gì mọi người không thấy ở châu Âu.”

Đại sứ của EU tại Niger, Raul Mateus Paula, nói với Euronews: “Tôi sẽ không nói rằng buôn bán người đã kết thúc để Niger thực hiện các biện pháp về an ninh, bắt giữ kẻ buôn người, tich thu xe của chúng. Hàng động trên kết hợp với sự hỗ trợ để phát triển sẽ tạo ra viễn cảnh mới cho những người lâu nay bị bó chặt trong cái nghề buôn bán người. ”

Niger không đơn độc trong việc giúp đỡ người tị nạn. EU cam kết hơn 800 triệu euro thông qua các quỹ khác nhau. Ngoài ra còn có sự ủng hộ cho các trung tâm hỗ trợ giúp người tị nạn trở về nhà, hoặc giúp họ được hưởng qui chế người tị nạn.

Nhưng sẽ tốn nhiều tiền hơn để giải quyết các vấn đề quan trọng hơn trong khu vực này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here