THUẾ KHÔNG THỂ LÀM CÔNG NGHÊ TRUNG QUỐC CHẬM LẠI

0
639

 

Những nỗ lực tích cực của Trung Quốc để trở thành một siêu cường công nghệ từ lâu đã khiến nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ lo lắng và hiện đang kéo căng thêm sợi giây thương mại với Hoa Kỳ. Nhưng các chuyên gia nói rằng chính phủ Mỹ cần phải đưa ra một giải pháp thông minh hơn.

Tổng thống Donald Trump đang gửi các cố vấn kinh tế hàng đầu của mình sang Trung Quốc trong tuần này để thảo luận về tranh chấp thương mại trong đó hai nước đã đe dọa sẽ đánh thuế hàng chục tỷ đô la trên hàng xuất cảng của nhau.

Chính phủ Mỹ cho biết họ đang hành động chống lại Trung Quốc về các chính sách đã giúp các công ty Trung Quốc bất công thu được trong tay được những công nghệ nhạy cảm từ các công ty Mỹ. Trung tâm của mối quan ngại là “Được sản xuất tại Trung Quốc 2025,” kế hoạch của Bắc Kinh bơm hàng trăm tỷ đô la vào các ngành công nghiệp như robot, xe điện và điện toán với mục tiêu trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu trong những lĩnh vực này.

Mức thuế đề xuất của Hoa Kỳ nhắm vào nhiều sản phẩm liên quan đến kế hoạch năm 2025, nhưng các nhà phân tích nói rằng chúng không có khả năng tạo nên sự khác biệt lớn.

James Lewis, phó chủ tịch cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington, nói: “Làm chậm phát triển công nghệ của Trung Quốc” không phải là một mục tiêu hợp lý. Thay vào đó, Hoa Kỳ cần phải tập trung vào việc khiến Bắc Kinh phải chơi theo các quy tắc tương tự như mọi người khác, ông nói.

Mỹ và các đồng minh vẫn có đủ sức để làm cho điều đó xảy ra, các chuyên gia nói. Những công ty  nhà nghiên cứu Trung Quốc cần tiếp cận với thị trường và công nghệ phương Tây, đặc biệt là công nghệ của Mỹ, để tiếp tục thăng tiến.

“Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về công nghệ là rất sâu và  đan xen, thật khó để tách nó ra,” Lewis nói. “Nhưng [Trung Quốc] vẫn là đối tác bậc trung.”

Để gây áp lực khiến Trung Quốc phải chơi theo luật lệ quốc tế, các chuyên gia và các công ty công nghệ cho rằng chính phủ Hoa Kỳ nên tập hợp một mặt trận thống nhất với các đồng minh những nước có chung mối quan ngại bởi chính sách công nghiệp của Bắc Kinh.

“Thay vì thuế quan, chúng tôi đề nghị chính quyền xây dựng một liên minh quốc tế có thể thách thức Trung Quốc tại [Tổ chức Thương mại Thế giới] và hơn thế nữa”, Dean Garfield, chủ tịch Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin đã viết trong một bức thư hồi tháng trước cho Bộ trưởng Tài chính Steven. Mnuchin, một trong những quan chức Mỹ đến thăm Trung Quốc tuần này.

Nhóm thương mại – đại diện cho hơn 60 công ty công nghệ lớn bao gồm Apple (AAPL), Amazon (AMZN) và Facebook (FB) – cho biết nhiều nước chia sẻ mối lo ngại của Hoa Kỳ về thực tiễn thương mại không công bằng của Bắc Kinh.

Nhưng đường lối thương mãi cứng rắn của Trump với các nền kinh tế khác như đe dọa tăng thuế nhập cảng thép và nhôm của Mỹ từ các đồng minh như Liên minh châu Âu và Canada khiến việc tạo nên một liên minh chống Trung Quốc càng khó khăn.

Các nhà phân tích nói rằng tham vọng công nghệ của Trung Quốc cũng đáng được chính phủ chính Mỹ xem như một hồi chuông cảnh giác để họ xét kỹ các chính sách nội địa của chính mình.

“Sau nhiều thập kỷ nghi ngờ tiềm năng đổi mới của Trung Quốc, Hoa Kỳ bây giờ lo ngại tốc độ công nghệ của Trung Quốc, và coi công nghệ Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ”, Matt Sheehan, một đồng nghiệp tại Viện Paulson , đã viết trong một bài đăng trên blog vào tháng trước.

Mỹ là nơi có các nhà nghiên cứu và trường đại học hàng đầu thế giới, và Thung lũng Silicon vẫn là trung tâm toàn cầu của ngành công nghệ cao. Tuy nhiên, theo lời Lewis, chuyên gia CSIS, quốc gia này đã tụt lại khi tài trợ liên bang cho nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ bị cắt giảm.

“Trung Quốc có ít tiền hơn chúng ta nhưng họ sẵn sàng chi tiêu nó”, ông nói. “Chúng ta cần tìm một cách mới để đầu tư vào khoa học và công nghệ tại Hoa Kỳ.”

Chính phủ Mỹ cũng đang cố gắng làm cho Trung Quốc khó có thể nắm giữ công nghệ chủ chốt bằng cách mua các công ty Mỹ.

Giống như cựu Tổng thống Barack Obama trước ông, Trump đã chặn một số vụ mua công ty Mỹ của Trung Quốc vì lo ngại về công nghệ nhạy cảm.

Trên hết, Trump vào tháng 3 đã yêu cầu Mnuchin “giải quyết các mối quan tâm về đầu tư vào Hoa Kỳ được hướng dẫn  hoặc tạo điều kiện bởi Trung Quốc trong các ngành công nghiệp hoặc công nghệ được coi là quan trọng đối với Hoa Kỳ.”

Một quan chức Bộ Tài chính cấp cao cho biết tháng trước bộ đang xem xét xử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 như một cách để hạn chế đầu tư của Trung Quốc.

Bộ Tài chính cũng đang hỗ trợ một dự luật hiện đại hóa các đánh giá được điều hành bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ, một ủy ban chính phủ liên ngành sẽ phân tích,thẩm định việc bán các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho các tổ chức nước ngoài để xác định tác động của nó đối với an ninh quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here