ĐẠI TẬP ĐOÀN TINH LUYÊN XĂNG DẦU…..ĐANG HÌNH THÀNH

0
829

 

Một tập đoàn hùng mạnh mới đang được sinh ra trong ngành công nghiệp dầu mỏ nương theo sự phục hồi giá cao của xăng dầu.

Marathon Petroleum (MPC) đã đạt được thỏa thuận trị giá 23 tỷ đô la vào hôm thứ hai để mua đứt đối thủ Andeavor (ANDV), tạo ra nhà máy lọc dầu lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Tổng lực của 2 công ty sẽ có thể xử lý hơn 3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, chiếm 16% tổng công suất của cả nước. Marathon còn sở hữu Speedway, chuỗi cửa hàng tiện lợi và xăng dầu số 2 tại Hoa Kỳ.

Thỏa thuận năng lượng nhấn mạnh nội lực của doanh nghiệp tinh chế nhờ vào nhu cầu tăng vọt đối với xăng đã giữ cho cơ sở của họ hoạt động mạnh.

“Đối với ngành công nghiệp này, chúng tôi thuận buồm xuôi gió”, Giám đốc điều hành Andeavor Greg Goff nói với các nhà phân tích trong một cuộc gọi hội nghị.

Nhu cầu dầu toàn cầu đã tăng trong ba tháng đầu năm 2018 nhiều nhất trong gần tám năm, theo Goldman Sachs.

Matt Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData cho biết: “Tình trạng tinh chế tại Hoa Kỳ rất tốt”.

Marathon đã đồng ý trả 30,4 tỷ đô la cho Andeavor, bao gồm cả nợ nần. Điều này sẽ trở thành hợp đồng dầu khí lớn nhất toàn cầu kể từ khi GE mua Baker Hughes (BHGE) với giá 32 tỷ USD vào tháng 10/2016, theo công ty nghiên cứu Dealogic.

Giá dầu tăng cao – dầu thô đã tăng lên trên 68 USD / thùng lần đầu tiên trong gần bốn năm – đã đẩy nhanh sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, cho phép các nhà máy lọc dầu tiếp cận thêm nguồn cung.

Việc mua lại Andeavor không chỉ thể hiện niềm tin về sự tăng trưởng của giá dầu, mà còn đại diện cho một vụ cá cược về sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ. Andeavor sở hữu hai nhà máy lọc dầu nằm gần lưu vực sông Permian, đáy đá phiến sét ở Tây Texas và New Mexico đang bơm nhiều dầu hơn.

Một trong những chất xúc tác khác cho thỏa thuận này là những thay đổi về điều lệ vào năm 2020 sẽ cấm tàu đốt dầu nhiên liệu bẩn. Qui ước này sẽ thúc đẩy nhu cầu về nhiên liệu sạch hơn mà các nhà máy lọc dầu của Mỹ có thể sản xuất được.

“Các nhà máy lọc dầu của Mỹ tinh vi nhất trên thế giới nên chúng sẽ được định vị tốt cho sự thay đổi nhu cầu này,” Smith của ClipperData nói.

Nếu được chấp thuận bởi các nhà quản lý và cổ đông, thỏa thuận này sẽ cho phép Marathon mở rộng diện tích lọc dầu, tập trung ở Bờ biển vùng Vịnh và vùng Trung Tây. Andeavor, ngược lại, sở hữu nhiều nhà máy lọc dầu ở California và Tây Bắc Thái Bình Dương.

Matthew Blair, một nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư năng lượng Tudor, Pickering, Holt & Co., đã viết thư cho khách hàng, mặc dù kích thước … chúng tôi không thấy trước bất kỳ vấn đề pháp lý nào.

Marathon và Andeavor cho biết giao dịch dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here