UBER CŨNG GẶP RẮC RỐI

0
670

 

Một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đang đòi hỏi Uber tạo điều kiện để những phụ nữ bị tấn công tình dục bởi những tài xế Uber có thể đưa chúng ra tòa một cách dễ dàng hơn.

Động thái này nhằm đáp ứng với một cuộc điều tra CNN độc quyền được công bố hôm thứ Hai rằng đã tìm thấy ít nhất 103 tài xế Uber ở Hoa Kỳ, những người đã bị cáo buộc tấn công tình dục hoặc ngược đãi hành khách của họ trong bốn năm qua. Những tài xế bị bắt, bị cảnh sát truy nã, hoặc đã bị tố tụng dân sự vì liên quan đến những tình huống phi pháp nêu trên.

Khi người dùng đăng ký Uber, họ đồng ý với các điều khoản của nó, bao gồm giải quyết mọi khiếu nại trên tương quan cá nhân thông qua trọng tài phán quyết tùy tiện. Đó là một thực tế mà các nhà phê bình cho rằng Uber đã xử dụng để che đậy tội ác.

Trong một lá thư gửi cho Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi hôm thứ tư, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, một đảng viên dân chủ từ Connecticut, đã phê phán việc lạm dụng xử dụng trọng tài và “chân thành yêu cầu” chấm dứt lối phân xử đó..

“Những người khiếu nại bị ràng buộc bởi sự phân xử của trọng tài tư nhân, nơi các bị cáo chiếm ưu thế để từ chối yêu cầu bồi thường và che đậy việc làm sai trái”, Blumenthal viết. “Nhiều nạn nhân chán nản cái lối phân xử tự tung, tự tác nêu trên mà đã bỏ qua chuyện tố giác , kiện tung; vì thế, hành vi xấu không bị răn đe, ngăn chặn.”

Trong một tuyên bố, Uber cho biết hôm thứ tư rằng “tấn công tình dục bị lên án khắp nơi; và chúng tôi cam kết làm phần của chúng tôi để chấm dứt bạo lực này.”

Không có dữ liệu công khai về số lượng các cuộc tấn công tình dục của các tài xế Uber hoặc tài xế của các công ty vận chuyển hành khách khác. Phân tích của CNN xuất phát từ việc xem xét kỹ lưỡng các báo cáo của cảnh sát, hồ sơ tòa án liên bang và cơ sở dữ liệu của tòa án quận của 20 thành phố lớn của Hoa Kỳ.

Ít nhất 31 tài xế đã bị kết án vì tội phạm khác nhau, từ sờ mó, hiếp dâm và hàng chục vụ án hình sự và dân sự liên quan tới họ.

Uber đã nhận thức được báo cáo của CNN về câu chuyện này vài tháng trước nhưng công ty đã không cho bất kỳ giám đốc điều hành nào thảo luận về vấn đề này.

Jeanne Christensen, một luật sư của hãng luật Wigdor LLP, đã theo đuổi những vụ hãm hiếp và bạo hành của Uber từ năm 2015. Công ty của Christensen đang thực hiện một cuộc kiện tập thể gồm chín nguyên đơn chống lại Uber.

Uber đang âm mưu buộc phụ nữ phải thực hiện vụ kiện của họ thông qua trọng tài dựa trên các điều khoản dịch vụ pháp lý của họ. Nhưng những phụ nữ đã phản kháng. Thứ Năm tuần trước, 14 phụ nữ đã viết một bức thư cho hội đồng quản trị của Uber chi tiết tình huống của họ bị tấn công bởi các tài xế của Uber. Họ kêu gọi công ty loại bỏ điều khoản trọng tài của mình, nói rằng nó khóa miệng nạn nhân và chôn vùi tội ác.

“Công ty của bạn phải dẫn đầu bằng hành động tốt và chứng minh rằng nó coi trọng tính minh bạch và sự an toàn của người dùng nhiều hơn lợi nhuận của công ty”, ông Blumentahl viết. “Tôi trân trọng yêu cầu bạn ngay lập tức ngừng thực hành các thỏa thuận trọng tài tư nhân vì nó chống lại những cá nhân bị quấy rối tình dục hoặc bị bạo hành.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here