MỘT PHÁN QUYẾT MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG

0
803

 

Nó có thể là một chiến thắng rỗng nhưng dù sao đó vẫn là một chiến thắng cho người thân của nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9.

Một thẩm phán liên bang ở New York hôm thứ Ba đã ra lệnh Iran trả hàng tỷ đô la cho cha mẹ, vợ chồng, anh chị em ruột và con cái của hơn 1.000 nạn nhân 9/11.

Phán quyết mặc định của Thẩm phán George B. Daniels cho thấy Cộng hòa Hồi giáo Iran, Quân đoàn Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo và Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Hồi giáo Iran chịu trách nhiệm về cái chết của 1.008 người.

Vụ kiện, lần đầu tiên được đệ trình vào năm 2004 và được phép tiến hành vào năm 2016 sau khi Quốc hội thông qua Công lý chống nhà tài trợ khủng bố nhằm qui trách, buộc tội , trừng phạt , đòi bồi thường bất cứ quốc gia nào bị nghi ngờ gây ra hay liên quan tới khủng bố .Iran bị cáo buộc hỗ trợ, đào tạo khủng bố mặc dù Ủy ban 9/11 không tìm thấy bằng chứng trực tiếp về sự hỗ trợ của Iran.

Thẩm phán thiết lập những bối thường thiệt hại theo quy mô sau: $ 12.5 triệu cho mỗi vợ / chồng, $ 8.5 triệu cho mỗi phụ huynh, $ 8.5 triệu cho mỗi đứa trẻ và $ 4.25 triệu cho mỗi anh chị em.

Các nguyên đơn có thể đòi bồi thường cho những thiệt hại mang tính trừng phạt vào một ngày sau đó, diễn giải lệnh của thẩm phán.

“Vào tháng 12 năm 2011, tòa án liên bang New York đã tổ chức một buổi điều trần và thấy rằng các bằng chứng được đưa ra đã xác minh rằng việc Iran cung cấp hỗ trợ vật chất cho al-Qaeda là nguyên nhân của vụ tấn công ngày 11/9 và thiệt hại, thương tích và tử vong”. luật sư Robert Haefele của Motley Rice LLC, người đại diện cho nguyên đơn.

“Thật là đáng tiếc nếu những người bị thương tích hoặc bị lãng quên bỏ qua những phát hiện của tòa án liên bang về tội của Iran”, Haefele nói tiếp. “Nhưng những phát hiện đó không được làm lu mờ ngọn núi bằng chứng được trình bày chống lại Ả Rập Saudi. . ”

Tuy nhiên, sự phán xét phần lớn là biểu tượng. Iran chưa bao giờ trả lời vụ kiện và không bao giờ trả tiền.

Lệnh này giúp cho các gia đình đủ điều kiện để thu thập từ một quỹ nhỏ tài sản bị tịch thu của Iran đã được xử dụng trong quá khứ để đền bù cho gia đình nạn nhân của các vụ tấn công Hezbollah và bạo lực khác do Iran gây ra.

Bản án này là một phần của vụ việc lớn hơn mà các gia đình 9/11 đang theo đuổi chống lại Saudi Arabia. Có một hội nghị trong trường hợp đó vào cuối tháng này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here