HÃNG ĐIÊN THOẠI THÔNG MINH XIAOMI ĐÃ VƯỢT MẶT SAMSUNG Ở ẤN ĐỘ

0
842

 

Khi Xiaomi ra mắt lần đầu tiên tại Ấn Độ vào năm 2014, mục tiêu của nó là bán được ít nhất 10.000 điện thoại thông minh ở đây. Nhưng chỉ trong ba tháng đầu năm 2018, công ty công nghệ Trung Quốc đã bán được hơn 9 triệu.

Xiaomi hiện chiếm hơn 30% doanh số điện thoại thông minh của Ấn Độ, theo ước tính của ngành công nghiệp. Vào cuối năm ngoái, nó đã phá vỡ sự thống trị sáu năm của Samsung (SSNLF) trên thị trường phát triển nhanh của đất nước.

“Bạn sẽ cười tôi nếu tôi nói với bạn kế hoạch ban đầu,” Manu Jain, giám đốc quản lý của Xiaomi Ấn Độ, nói với CNNMoney trong một cuộc phỏng vấn. “Ngay cả trong những giấc mơ hoang dã nhất của chúng tôi cũng không nghĩ rằng chúng tôi có thể đạt được quá nhiều trong thời gian ngắn như vậy.”

Chúng tôi đã làm điều đó, Jain nói, bằng cách đi theo văn hóa địa phương.

“Để xây dựng một doanh nghiệp bền vững lâu dài ở Ấn Độ, chúng ta phải hành động như một công ty Ấn Độ địa phương,” ông nói thêm. Điều đó có nghĩa là làm cho các thiết bị phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng Ấn Độ, và xây dựng trong chính đất nước.

Được thúc đẩy bởi sáng kiến ​​”Make in India” của Thủ tướng Narendra Modi, công ty đã mở nhà máy Ấn Độ đầu tiên vào năm 2015 và bắt đầu sản xuất trong vòng vài tháng.

“Chúng tôi đã có sự hỗ trợ tối đa từ cả chính quyền tiểu bang lẫn trung ương bất cứ khi nào chúng tôi cần nó”, Jain nói.

Sự tăng trưởng của Xiaomi ở Ấn Độ đã giúp bù lại sự suy giảm trên sân nhà của mình. Đã từng là công ty hàng đầu, công ty hiện đang đứng thứ tư trong thị trường điện thoại thông minh chậm chạp của Trung Quốc, đứng sau các đối thủ địa phương như Huawei, Oppo và Vivo.

Hơn 95% điện thoại thông minh Xiaomi được bán ở Ấn Độ hiện nay được sản xuất tại Ấn Độ, cho phép công ty tránh thuế quan đối với điện thoại thông minh nhập ngoại; thuế này gây khó khăn cho đối thủ như Apple (AAPL). Apple cuối cùng cũng thông báo là công ty sẽ bắt đầu làm cho một số mô hình iPhone tại một nhà máy ở Bangalore.

Apple có một nhà máy, Xiaomi có sáu

Xiaomi, trong khi đó, gần đây đã tăng gấp ba cơ sở sản xuất Ấn Độ của mình bằng cách mở ba nhà máy mới trong nước hợp tác với công ty điện tử Đài Loan Foxconn. Điều đó làm cho tổng cộng sáu cơ sở mà Jain nói có thể sản xuất hai điện thoại thông minh mỗi giây.

Công ty cũng sẽ bắt đầu sản xuất bo mạch cho các thiết bị của mình ở Ấn Độ và đang cố gắng thuyết phục thêm các nhà cung cấp linh kiện để thiết lập cửa hàng ở đó.

“Nếu Ấn Độ phải trở thành một trung tâm cung cấp toàn cầu thực sự – đó là điều thực sự cần thiết – chúng tôi rất vui vì chúng tôi có thể đóng một vai trò nhỏ trong việc này”, Jain nói.

Mặc dù chính phủ đẩy mạnh sự khuyến khích sản xuất trong nước ,nhưng Jain cho biết đó không phải là lý do chính Xiaomi mở các nhà máy ở Ấn Độ.

“Nó gần gũi hơn với người tiêu dùng, gần với thị trường, đắt hơn để nhập khẩu từ Trung Quốc”, ông nói. “Chúng tôi chỉ đang cố gắng đi hai bước trước các quy định hiện hành.”

Manu Jain đã cộng tác với Xiaomi kể từ khi công ty ra mắt tại Ấn Độ vào năm 2014.

Làm cho điện thoại thông minh ở Ấn Độ cũng cho phép Xiaomi cắt giảm giá của nó, mang lại lợi thế cạnh tranh lớn so với các nhà nhập ngoại trong nước nơi nhu cầu bùng nổ nhưng thu nhập bình quân hàng năm vẫn dưới 2.000 đô la.

Ishan Dutt, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu điện thoại di động Canalys, đã viết trong một ghi chú gần đây: “Ngoài việc là một trong những thiết bị có giá trị tốt nhất trên thị trường, điện thoại thông minh của Xiaomi hiện có mặt ở nhiều nơi hơn và với số lượng lớn hơn”. “Xiaomi đang trở thành một thế lực đáng gờm ở Ấn Độ”, ông nói thêm.

‘Bạn không cần phải trả nhiều tiền’

Đó là tất cả những gì Jain gọi là “giá cả trung thực”.

“Những gì Xiaomi làm cho mọi người hiểu là bạn có thể sở hữu một sản phẩm chất lượng mà không cần phải trả nhiều tiền”, ông nói. “Chúng tôi đã phá vỡ cái định kiến- đồ tốt thì giá phải cao”

Xiaomi hiện đang tìm cách mở rộng phạm vi sản phẩm và trở thành thương hiệu điện tử hàng đầu của Ấn Độ. Công ty đã bán một loạt các mặt hàng khác bao gồm TV thông minh, ngân hàng điện, máy lọc không khí và thiết bị đeo được.

Nhưng điện thoại thông minh là trọng tâm của chiến lược Ấn Độ của công ty Trung Quốc, và là cơ hội hấp dẫn nhất của nó.

“Không giống như phương Tây và ở Trung Quốc, nơi mọi người đang ngoại tuyến, sau đó trực tuyến bằng máy tính để bàn, máy tính xách tay, sau đó di động … người ta bỏ qua tất cả các giai đoạn này và từ việc không trực tuyến để trực tuyến qua điện thoại thông minh”.

“Điều khiến tôi phấn khích là chúng ta có thể biến đổi xã hội Ấn Độ”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here