ĐI TÌM HẠNH PHÚC

0
757

 

Họ đã đi hàng trăm dặm – bằng xe buýt, xe lửa, đi bộ. Tất cả đã bỏ lại nhà cửa, quê hương; họ mua hoặc xin thức ăn dọc đường và chịu đựng những trận mưa và cơn lạnh để tới biên giới Hoa Kỳ. Tijuana, Mexico là điểm vượt biên,và tất cả đều lên kế hoạch xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Người đến thì nhiều mà kẻ được chọn thì ít.

Gabriela Hernandez, 27 tuổi, mẹ mang thai với hai người con là 3 trong số 8 người may mắn được chọn để bắt đầu quá trình xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Gabriela bồng Jonathan, 2, trong khi Omar, 6 tuổi, đi bên cạnh cô trước khi họ giới thiệu mình với các viên chức biên giới Hoa Kỳ.

Gabriela mang theo hai đứa con dại để trốn khỏi bạo lực ở Honduras. Nhưng sau một tháng trên đường – ngay khi họ đến đồn nhập cảnh ở San Ysidro, các quan chức cho biết họ đã bị quá tải “tạm thời không thể đưa thêm người đi du lịch mà không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp.”

Hàng chục người di cư thề sẽ cắm trại bên ngoài trung tâm; nơi mà họ có thể ném một hòn đá là tới San Diego, Hoa Kỳ; cho đến khi ” người cuối cùng được nhận vào Hoa Kỳ.”

Khi các quan chức hải quan vào thứ hai một lần nữa bắt đầu xử lý các trường hợp của những người mà họ gọi là “những người đến không có giấy tờ,” những người di cư nhìn nhau không biết ai là người nên lên trước.

Gabriela đã đi 3.000 dặm để đến nơi này, hai cậu con trai nhỏ với 1 thai nhi chừng sáu tháng đang lớn dần trong bụng cô. Họ đã đến rất gần nhưng vẫn còn xa một cuộc ăn mừng.

Những người di cư đang chạy trốn điều gì khi họ vượt qua biên giới Mexico-Mỹ?

Vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng Tư, Gabriela đang đứng trên một lối đi đầy gió bên ngoài cơ sở băng qua biên giới Hoa Kỳ, khi một người qua đường nhận ra cô từ CNN liền đưa cho cô một tờ tiền giấy và cô liền giấu trong túi.

Sau khi người đó đi xa, cô ta xem kỷ; kinh ngạc vì đó là tờ 50 đô la.

“Pizza!” hét lên con trai lớn của cô, Omar

Tesla Rich, một người mẹ trong đoàn đoàn caravan, và Omar đã gọi một chiếc taxi tới Domino trên Avenida Revolución. Họ mua hai cái pepperonis lớn – 5 đô la mỗi cái – cộng với một miếng bánh pizza và giăm bông – một món ăn ưa thích của người con trai khác của cô, Jonathan – và một số khoai tây chiên và cánh gà.

Tesla, 19 tuổi, mang theo một bé gái 9 tháng tuổi tên Valentina; còn một đứa con gái khác ở Honduras, nơi bạo lực gần đây đã cướp mất sinh mạng người chú và em gái của Tesla. Tìm được việc làm chỉ là một giấc mơ ở quê hương cô.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here