TT TRUMP ĐÁNG ĐƯỢC GIẢI NOBEL HÒA BÌNH

0
784

 

TT Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, cho biết hôm thứ Hai rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là một người xứng đáng với Giải Nobel Hòa bình vì sự tham gia của ông trong việc làm ấm các mối quan hệ với Bắc Triều Tiên.

Một cựu Tổng thống Hàn Quốc, Kim Dae-jung, đã giành giải thưởng năm 2000 nhờ vai trò của mình trong việc thiết lập một hội nghị thượng đỉnh trước đó với Bắc Triều Tiên; và góa phụ của ông đề nghị hôm thứ Hai rằng TT Moon cũng đáng nhận được giải thưởng.

TT Moon khiêm nhường nói rằng Tổng thống Mỹ xứng đáng hơn ông. “Tổng thống Trump đáng được giải Nobel Hòa bình. Điều duy nhất chúng ta cần là hòa bình”, TT Moon nói trong cuộc họp Nội các hôm thứ Hai, theo Nhà Xanh, văn phòng tổng thống Hàn Quốc.

Những phát biểu của ông được đưa ra ba ngày sau cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử đã chứng kiến ​​thủ lĩnh Bắc Triều Tiên Kim Jong Un băng qua biên giới vào Hàn Quốc để nói chuyện với đối tác phía nam của ông.

Hai nhà lãnh đạo nói về sự cần thiết phải hòa bình giữa hai quốc gia của và cam kết một Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

TT Moon đã tỏ lòng tri ân và ghi nhận những đóng góp “rất lớn” để đưa Bắc và Nam cùng nhau vào các cuộc đàm phán mang tính bước ngoặt.

Vào thời điểm đó, đánh giá của TT Moon về sự đóng góp của Trump đối với bước đột phá ngoại giao tương phản với quan điểm của Bình Nhưỡng, nơi tờ báo Rodong Sinmun của nhà nước đã chỉ trích Trump vì “quá tự hào về thành công ngoại giao “, mặc dù nó không đề cập đến các cuộc đàm phán .

Trump cũng rất muốn nhận công lao cho sự phát triển trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Bắc Hàn. “Với tất cả các chuyên gia” thất bại về đàm phán “, chẳng có ai tin rằng các cuộc đàm phán và đối thoại sẽ diễn ra giữa Bắc và Nam Triều Tiên nếu tôi không cứng rắn, mạnh mẽ và sẵn sàng xử dụng sức mạnh quân sự dường nhu toàn năng chống lại Bắc Triều Tiên, “ông viết trên Twitter vào tháng Giêng.

Một cuộc họp giữa Trump và Kim hiện đang được lên kế hoạch, mặc dù Tổng thống Mỹ đã nói rằng ông rất cảnh giác về cách tiếp cận của Bắc Triều Tiên.

“Có lẽ nó sẽ rất tuyệt vời. Và cũng có thể sẽ không như kỳ vọng”, Trump nói tuần trước về các cuộc đàm phán sắp tới của ông. “Và nếu nó không công bằng, hợp lý và tốt thì không giống như chính quyền trước đây, tôi sẽ rời khỏi bàn.”

Giải Nobel Hòa bình là một trong sáu giải thưởng do Ủy ban Nobel trao tặng hàng năm. Giải thưởng Nobel thường được công bố vào tháng 10 nhưng được trao tặng hàng năm vào ngày 10 tháng 12, kỷ niệm ngày giã từ cõi tạm của Alfred Nobel, người đã tạo ra và được đặt tên cho giải thưởng này.

Những người đoạt giải Nobel Hòa bình trước đây đã bao gồm người tiền nhiệm của Trump, Tổng thống Barack Obama, nhà hoạt động Pakistan Malala Yousafzai và Nelson Mandela.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here