BIỂU TÌNH NGÀY ĐẦU THÁNG NĂM TẠI PARIS TRỞ THÀNH BẠO LOẠN

0
1208

 

PARIS – Hàng trăm kẻ vô luật lệ đeo mặt nạ đập vỡ cửa kiếng, đốt xe ô tô và ném đá vào cảnh sát chống bạo động hôm thứ Ba, biến một cuộc diễu hành ôn hòa của ngày đầu tháng năm được tổ chức bởi các công đoàn thành một cuộc bạo loạn.

Cảnh sát chống bạo động xử dụng súng nước để giải tán những người biểu tình. Cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech cho biết hơn 200 người đã bị bắt và bốn người bị thương nhẹ trong các vụ xô xát, trong đó có một sĩ quan cảnh sát.

“Tôi cực lực lên án những hành vi bạo lực đã xảy ra hôm nay;nó làm mất ý nghĩa truyền thống của ngày đầu tháng Năm,” TT Macron bày tỏ cảm nghĩ khi đang thăm Úc.

“Tất cả mọi biện pháp sẽ được thực hiện để các thủ phạm được xác định và chịu trách nhiệm về hành động của họ.”

Các nhà chức trách cho biết khoảng 1.200 người biểu tình, nhiều người mặc đồ đen, đã xuất hiện bên lề cuộc biểu tình thường niên vào ngày đầu tháng Năm. Những người biểu tình từ các nhóm cực tả vô chính phủ thường gọi là Black Blocs..

Phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux chỉ trích những người biểu tình đeo mặt nạ. “Khi bạn có niềm tin chân thành, bạn thể hiện với khuôn mặt thật của bạn,” ông nói. “Những người đội mũ trùm đầu là kẻ thù của nền dân chủ.”

Hô vang khẩu hiệu chống phát xít và vẫy cờ Liên Xô và biểu ngữ chống chính phủ, những người biểu tình đập vỡ cửa sổ của các doanh nghiệp, bao gồm cả nhà để xe Renault và nhà hàng McDonalds gần ga xe lửa Austerlitz ở phía đông Paris.

Chúng còn lục soát các cửa hàng và vẽ nguệch ngoạc những biểu tượng chống tư bản trên các bức tường trước khi bị cảnh sát phân tán.

David Le Bars, một viên chức của hội đoàn cảnh sát, nói với BFM TV rằng các dịch vụ an ninh đã quyết định để những người biểu tình đập vỡ mọi thứ thay vì đối đầu với chúng nhằm tránh thương vong cho cả hai bên và để tránh gây thêm căng thẳng.

“Họ đến để  phá hoại các biểu tượng tư bản và đốt cảnh sát. Khi bạn đến với cocktail Molotov, đó là đốt cảnh sát, ”ông nói, trích dẫn các vụ đụng độ vào ngày 1 tháng Năm năm ngoái, trong đó một cảnh sát bị đốt cháy nghiêm trọng.

Các công đoàn đưa số người biểu tình hòa bình ngày đầu tháng Năm chính thức hôm thứ Ba tại Paris vào khoảng 55.000, mặc dù cảnh sát ước chừng vào khoảng 20.000. Con số này tương đối nhỏ so với các cuộc biểu tình gần đây khác.

Cảnh sát cho biết các nhóm đeo mặt nạ đã lẩn vào một cuộc biểu tình nhỏ hơn khoảng 14.500 người nhóm biểu tình này diễn ra cùng lúc với cuộc biểu tình của công đoàn chính thức.

Cuộc đụng độ hôm thứ Ba xảy ra giữa sự bất mãn của công đoàn với kế hoạch tái khởi động lại nền kinh tế của Pháp của TT Macron bằng cách thúc đẩy tăng trưởng việc làm cùng nới lỏng các quy định lao động.

Công đoàn vận động nhằm cản trở cải cách của TT Macron; thật vậy;nhân viên đường sắt đã bắt đầu ba tháng đình công trên toàn quốc nhằm ngăn chặn một cuộc cải tổ tái quy hoạch của tuyến đường sắt quốc gia SNCF.

Phát biểu tại Úc trước đó vào hôm thứ Ba, TT Macron, một cựu chủ ngân hàng đầu tư cách đây một năm, nhắc lại rằng ông sẽ không rút lui chương trình cải cách của mình.

Các chính trị gia bảo thủ và chính trị cực hữu cáo buộc chính phủ Macron không chuẩn bị đầy đủ cho các cuộc biểu tình bạo lực và chỉ trích chính quyền không ra tay mạnh mẽ hơn đối với những kẻ làm loạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here