ÁNH SÁNG CHO TOÀN DÂN

0
689

 

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ đã đạt được một mốc quan trọng: Tất cả 600.000 thôn làng trên toàn đất nước đã có quyền xử dụng điện.

“Chúng tôi hoàn thành một cam kết trọng đại nhờ đó cuộc sống của hằng triệu người Ấn Độ sẽ được biến đổi mãi mãi!” Thủ tướng Narendra Modi nói trên Twitter. “Tôi vui mừng rằng tất cả làng thôn của Ấn Độ hiện nay đã có điện.”

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng hàng trăm triệu người Ấn Độ vẫn còn trong bóng tối.

“Trong thực tế, một phần dân số vẫn dựa vào một hệ thống điện thiếu ổn định”, Shilan Shah, một nhà kinh tế học cao cấp tại Capital Economics cho biết.

Chính phủ Ấn Độ coi một ngôi làng được điện khí hóa khi 10% hộ gia đình hoặc các tổ chức công cộng được kết nối với lưới điện. Chính phủ tuyên bố rằng 18.000 làng đã được kết nối trong ba năm qua.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, gần 240 triệu người Ấn Độ thiếu khả năng tiếp cận điện vào năm 2017. Cứ năm người trên thế giới không có quyền sử dụng điện thì riêng ở Ấn Độ có một người.

Abhishek Jain, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Hội đồng Năng lượng, Môi trường và Nước, cho rằng điều kiện ở các làng không thay đổi bất chấp thông báo của chính phủ.

“Nó không thay đổi cuộc sống một cách đáng kể,” Jain nói. ” Được kết nối không có nghĩa là bạn đang nhận được nguồn cung cấp tốt.”

Nhiều công ty quốc doanh của Ấn Độ bị nợ nần nặng nề nên không thể cung cấp dịch vụ ổn đinh. Những khó khăn của họ kết hợp với hành vi trộm cắp, tham nhũng và cơ sở hạ tầng kém khiến nhiều người Ấn Độ mất điện suốt ngày đêm.

Các nhà phân tích nói rằng mục tiêu của chính phủ là kêu gọi mọi gia đình kết nối với lưới điện vào cuối năm 2018 ngay cả những người không có khả năng trả chi phí cho cơ sở hạ tầng cần thiết để hệ thống điện lực được lắp đặt.

Chính phủ cũng đang làm việc để thúc đẩy điện khí hóa thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ năng lượng tái tạo. Ấn Độ dựa vào than đá cho khoảng hai phần ba sản lượng điện của nó.Làm thế nào để phần còn lại của đất nước có thể được điện khí hóa một cách nhanh chóng sẽ có ý nghĩa lớn cho nền kinh tế.

“Việc cung cấp điện kém hiệu quả sẽ làm cho Ấn Độ khó có thể phát triển kinh tế mạnh mẹ với tiềm năng sẳn có của nó”, nhà kinh tế Shah cho biết trong một nghiên cứu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here