THÂN PHẬN KẺ LY HƯƠNG CẦU THỰC

0
1016

 

Hôm thứ Tư, Kuwait đã ra lệnh trục xuất đại sứ Philippines và triệu hồi đại sứ của mình từ Manila về vì một cuộc căng thẳng ngoại giao liên quan đến việc lạm dụng người giúp việc Phi và nhân công lậu.

Một động thái ngoại giao quyết liệt và rất bất thường gây kinh ngạc quốc gia Ả Rập vùng Vịnh giàu có này. Có hàng trăm ngàn người Phi giữ trẻ và làm quản gia cho những gia đình giàu Kuwait. Hai quốc gia đã đàm phán để hủy bỏ lệnh không cho phép người Phi đến Kuwait làm việc. Lệnh trên được ban ra sau khi một phụ nữ giúp việc Phi bị sát hại một cách dã man được phát hiện; nạn nhân bị nhét vào tủ lạnh hơn cả năm trời.

Vào  đầu tuần này, hai người Philippines bị bắt giam và bị kết tội dụ dỗ những người giúp việc chạy trốn nhưng quan trọng nhất là quan điểm ​​của Đại sứ Philippines Renato Villa khi nói với giới truyền thông Kuwait rằng sứ bộ ngoại giao của ông ta sẽ hành động để cứu giúp những người phụ nữ giúp việc Phi trong vòng 24 giờ tới nếu chính quyền Kuwait làm ngơ vụ này.

Phát ngôn trên đã vượt mức chịu đựng của chính quyền Kuwait và họ đã ra lệnh truc xuất đại sứ Villa;đồng thời triệu hồi đại sứ của mình về nước.

“Trục xuất đại sứ của Philippines là một biện pháp đúng đắn”, nhà lập pháp bảo thủ Shuaib al-Muwaizri đã viết trên Twitter. “Bộ Ngoại giao không nên chấp nhận bất kỳ đề nghị nào từ tổng thống Phi và thư ký ngoại giao của ông.”

Philippines chưa có bình luận nào về quyết định này.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Kuwait trịch thượng cáo buộc phái bộ ngoại giao Philippines tại Kuwait rằng sứ mệnh ngoại giao của họ là mang người giúp việc lậu vào Kuwait bất chấp luật pháp nơi này.

Bộ ngoại giao Kuwait cho biết họ đã ra lệnh cho đại sứ Phi là ông Renato Villa  phải rời Kuwait trong vòng một tuần.

Hôm thứ Ba Cùng với Bộ trưởng ngoại giao Philippines, Ông Villa đã công khai xin lỗi.

Hơn 260.000 người Philippines làm việc tại Kuwait; nhiều người trong số họ là những người giúp việc nhà. Kuwait và Philippines từ đó đã đàm phán về những quy định mới nhằm bảo vệ quyền lợi cho công nhân Philippines ở Kuwait.

Các quan chức Philippines trước đây đã từng đòi hỏi cho người giúp việc nhà được phép giữ hộ chiếu và điện thoại di động nhưng nhiều ông chủ Kuwait vẫn tịch thu hết .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here