TRUNG QUỐC CẤM NHẬP CẢNG RÁC

0
759

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ tiếp tục cấm nhập khẩu các mặt hàng như giấy không được phân loại và một số chất dẻo cùng hàng chục loại nguyên liệu tái chế khác, bao gồm chất thải thép, phụ tùng xe và tàu cũ.

Trong nhiều thập kỷ, nhiều nước khác vận chuyển các container chứa đầy phế liệu và rác thải sang Trung Quốc để tái chế. Nhưng năm ngoái, Bắc Kinh làm choáng váng ngành tái chế với lệnh cấm nhập khẩu 24 loại chất thải rắn.

Bây giờ, thêm 32 loại nữa vào danh sách – một nửa trong số đó vào cuối năm nay, và nửa còn lại vào cuối năm 2019.

Trung Quốc đã tuyên bố lệnh cấm là một cách để giảm thiệt hại về môi trường nhưng một số chuyên gia nói rằng lệnh trên có thể làm cho môi trường tồi tệ thêm.

Adam Minter, tác giả của cuốn sách “Hành tinh rác: Du ngoạn trong Thương Trường Bạc Tỷ Của Của Rác “, nói: “Những hạn chế mới giống như những hạn chế cũ chúng đều kém hiệu quả làm xấu thêm môi trường toàn cầu và khả năng cạnh tranh của Trung Quốc.

Ông Minter cho rằng những  biện pháp được công bố vào thứ năm tạo ra một cơn đau đầu mới cho các quốc gia phụ thuộc vào Trung Quốc để tái chế chất thải của họ và họ vẫn đang phải vật lộn để điều chỉnh lại lệnh cấm vào năm 2017 và cần nhiều năm để mở rộng cơ sở của họ.

Đầu tuần này, một thành phố thuộc bang Queensland của Úc cho biết họ sẽ bắt đầu chôn lấp chất thải vì các nhà thầu đòi giá cao.

Một số công ty chuyên nhập cảng phế liệu nhựa từ những quốc gia phát triển đã đầu tư vào ngành tái chế ở Hoa Kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here