Tổng thống Trump “lật tẩy” mưu đồ của Putin tại syria

0
963

Vi Anh

Sự kiện và thời sự:Tin VOA 14/ 4/ 2018,“Trump: Không kích Syria ‘được thực hiện hoàn hảo,’ ‘sứ mạng hoàn tất’…Bộ Quốc Phong Mỹ họp báo, Trung tướng Kenneth F. McKenzie Jr. trong một cuộc họp báo tại Ngũ giác đài, ngày 14 tháng 4, 2018, ở Washington nói: các cuộc không kích của Mỹ tại Syria trong đêm đã đánh trúng mọi mục tiêu… chưa biết về bất kỳ thương vong thường dân nào do các cuộc không kích gây ra. Tin RFI của Pháp 14- 4, “Mỹ-Anh-Pháp tấn công trừng phạt Syria sử dụng vũ khí hóa học. Cách đây không lâu, tôi [ TT Trump]đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ oanh kích chính xác vào các mục tiêu liên quan đến vũ khí hóa học của chính quyền độc tài Syria Barchar Al Assad ». … Cùng lúc, qua thông cáo, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Anh Theresa May khẳng định chiến dịch « đồng loạt », kéo dài 1 giờ, nhắm vào ba địa điểm chiến lược có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria. Tin BBC tiếng Việt 14- 4, “TT Trump: ‘Không kích hoàn hảo, sứ mệnh hoàn tất, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ca ngợi cuộc tấn công quân sự của Mỹ và đồng minh vừa nhắm vào Syria là “thực hiện hoàn hảo”, và nói thêm: “sứ mệnh hoàn tất”… Tin báo SCMP cho biết cuộc không kích của Mỹ và liên quân đã phá huỷ hoàn toàn 3 cơ sở sản xuất vũ khí hoá học của Syria, gồm 1 trung tâm nghiên cứu gần Damascus và 2 cơ sở lưu trữ gần Homs. Hơn 100 hoả tiễn được bắn ra trong khoảng thời gian là 70 phút.Tin ‘ báo đài’ CSVN binh Nga và TT Assad thấy rõ. Tin đài Phát Thanh CSVN, VOV.VN 15/04/2018 – “… theo báo cáo của các lực lượng quân đội Syria, hệ thống phòng thủ của nước này đã đánh chặn được 71 hỏa tiễn… Nhưng phối kiểm, báo chí ngoại quốc cho biết không máy bay nào, hoả tiễn nào bị hạ cả.

Đi vào phân tích:Đề tài phân tích hôm nay là “Syria : TT Putin Bể Mánh, Thua TT Trump”. Chữ “mánh mung” là chữ của CS Bắc Việt mang giép râu, vượt Trường sơn đem vào Miền Nam, có nghĩa là mánh khoé làm ăn bất chánh. Đó là chữ để nói chớ không phải để viết văn. Nhưng âm mưu, lời nói và việc làm của TT Putin để cứu chế độ TT Assad ở Syria từng dùng quân đội với thiết giáp, trực thăng và vũ khí hoá học độc hại giết dân Syria nổi dậy chống độc tài gian ác, khiến TT Putin nổi bật trở thành nhân vật có uy thế như Liên xô một đại siêu cường có thể giải quyết một hồ sơ nóng bỏng trên thế giới, là Syria. Khiến TT Obama của Mỹ lúc bấy giò đã hăm doạ Assad nếu vượt lằn ranh đỏ tức giết hại dân bằng vũ khí hoá học thì Mỹ sẽ trừng trị bằng biện pháp quân sự nào đó như oanh kích chăng hạn. Nhưng Assad dựa vào Putin vẫn giết hại dân. Còn 4 tiếng đồng hồ nữa lẽ ra Mỹ tấn công quân sự, thì TT Putin bảo đảm Assad sẽ tiêu huỷ kho vũ khí hoá học, TT Obama tin không tấn công Assad làm cho dân chúng Assad mất niềm tin Mỹ, và Assad vẫn dùng vũ khí hoá học.

Còn TT Trump sau TT Obama mới đắc cử vừa nắm chánh quyền TT Trump trong khi tiếp kiến Chủ Tịch Tập cận Bình ở tư dinh tại Florida bất chấp Chủ Tịch Bình hứa với Putin sẽ ủng hộ giải pháp của Putin về Syria, TT Trump cho dập Assad gần 60 hoả tiễn Tomhohawk, và TT Trump báo cho Chủ Tịch Bình trong lúc hai người đang ăn tráng miệng làm Chủ Tich Bình lặng người.

Và bây giờ nhơn vụ Anh tố cáo Nga dùng chất độc hoá học định giết cha và con gái của một cựu điệp viên hai mang của Nga đang tỵ nạn ở Anh, TT Trump vận động được hai đồng minh Pháp và Anh phối hợp tấn công Syria vốn là đồng minh của Nga và có nhiều vũ khí hoá học. Và Mỹ, Anh, Pháp ba mũi giáp công, không kích bằng hỏa tiễn phá tan nát ba căn cứ vũ khi hoá học của Assad ở Syria.

Trước cái gọi là sáng kiến ngoại giao làm cho Nga nổi bật lên như một đệ nhứt siêu cường thế giới nhứt hô bá ứng từ sau khi Liên xô sụp đổ, cứu được Syria là đại đệ tử của Nga trong vùng, là một khách hàng mua vũ khí sộp của Nga, một chế độ diệt chủng bằng vũ khí hoá học mà không bị trừng phạt – chỉ bằng một sáng kiến ngoại giao chưa biết khả thi hay không. Ngần ấy vấn đề làm cho báo chí Pháp, trong đó có tờ báo dù thiên tả là — báo La Liberation — vẫn nêu lên mối nghi ngờ đối với mưu mẹo của một trung tá Putin KGB của Liên xô nay đang làm tổng thống Nga hậu CS.

Báo Liberation dùng kiểu chơi chữ của Pháp nói lên mưu mẹo của Nga, trong tựa bài báo là “ Syria : la ruse Russe » tức là « Syria: mưu mẹo của Nga ». Không phải chỉ riêng báo Liberation của Pháp mà những tờ nhứt báo lớn của Pháp như Le Monde, Le Figaro, L’Humanité của Đảng CS Pháp, Direct Matin cũng nhận định sáng kiến ngoại giao của Nga làm cho Tây Phương, nhứt là Mỹ và Pháp đón mừng là một mưu mẹo của Nga giúp Mỹ khỏi tấn công.

Còn Nga thì hưởng lợi tối đa. Lần đầu tiên sau khi Liên xô sụp đổ, qua vụ Syria này Nga vọt lên thành đệ nhứt hay đệ nhị siêu cưởng thế giới trong việc giải quyết hồ sơ nóng của cộng động thế giới.

Phải nói Trung tá KGB Putin nay là tổng thống có thể suốt đời của Nga hậu CS là một người biết khai thác cái yếu tâm lý về chiến tranh của TT Obama để trục lợi. Để một là Nga không tốn một đồng Rupy, chỉ tốn nước miếng mà vươn lên thành đại siêu cường thế giới. Hai là để chế độ Assad ở Syria đại đệ tử không bị trừng phạt. Ba là mua thời gian cho TT Assad trấn áp quân nổi dậy trong khi Hội Đồng Bảo Anh LHQ, phe Thế Giới Tư do cãi chầy cãi cối với phe Nga hậu CS và TC hiện CS từ lâu đối xử với Tây Phương như thời Chiến Tranh Lạnh.

Nhưng với TT Trump, Ông Già Gân của Mỹ, thì khác. Chưa đầy một năm rưởi chấp chánh, TT Trump tấn công chế độ độc tài Assad đã dùng quân đội, dùng vũ khí hoá học giết dân nổi dậy chống độc tài hai lần. TT Trump còn vận động Anh, Pháp phối họp tấn kho vũ khi hoá học của Assad. Thể hiên lời hứa của Mỹ nói chung. Từ TT Bush hai nhiệm kỳ, đến TT Obama gần hai nhiệm kỳ lúc nào cũng tuyên bố, cũng cổ võ, ở đâu, nhân dân nào trên thế đứng lên đòi tư do, Hoa kỳ sẽ đứng bên cạnh.

Còn Nga hậu CS, TQ và VN hiện CS thì binh vực chế độ Assad độc tài. Nga đã cáo buộc cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria là đạp đổ cơ hội hòa bình của Syria. Tổng thống Syria al-Assad cũng từng thảo luận với các nhà lập pháp Nga, trong đó, nhà lãnh đạo Syria ca ngợi các hệ thống phòng không từ thời Xô Viết đã giúp Damascus hạ 71 tên lửa của phương Tây.Theo nghị sĩ Sergei Zheleznyak tại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), Damascus đã sử dụng vũ khí của Xô Viết được sản xuất từ những năm 1970 để đánh chặn các tên lửa của Mỹ và đồng minh. Phía Nga cho rằng Syria bắn hạ được 71 trong số 105 quả tên lửa phóng về Syria. Nhưng Mỹ cho rằng Nga “nói dóc” và “tung tin giả” ( fake news)./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here