LIÊN HỢP QUỐC VÀ BANGLADESH LO NGẠI CHO SỐ PHẬN CỦA NGƯỜI ROHINGYA VỪA HỒI HƯƠNG

0
601

Liên Hợp Quốc và Bangladesh quan ngại về yêu sách của Myanmar về việc hồi hương những người tị nạn Rohingya đầu tiên vì lo ngại về sự an toàn của những người trở về.

Hơn 670.000 người tị nạn Hồi giáo Rohingya đã bỏ chạy khỏi Myanmar vào Bangladesh kể từ tháng 8 năm 2017, mang theo những câu chuyện về giết người, hãm hiếp và phá hủy làng mạc bởi thế lực của quân đội.

Theo thỏa thuận ký kết giữa Yangon và Dhaka, những người tị nạn Rohingya phải bắt đầu trở lại Myanmar trong tháng Giêng. Nhưng LHQ và các nhóm nhân quyền nói rằng động thái này là quá sớm.

Lớn lên trong bóng tối của sự diệt chủng: Một câu chuyện của một thanh thiếu niên Rohingya

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Myanmar nói rằng họ đã hồi hương lại gia đình Rohingya đầu tiên từ những người tị nạn đã trốn sang Bangladesh. Tuy nhiên, UNHCR cơ quan tị nạn của LHQ nói trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng họ không có biết về vụ việc và không được tư vấn hoặc tham gia vào báo cáo này.

Ủy viên Cứu trợ người tị nạn và hồi hương nạn nhân của Bangladesh, Abul Kalam, cũng tranh luận về nhận định vừa nêu trên của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc

Ông nói với tờ CNN: ” Cái gia đình về Myanmar là một phần của khoảng 6.000 người Rohingya đang sống trong trại trong lãnh thổ Myanma”

“Vì họ chưa bao giờ bước vào lãnh thổ Bangladesh nên đây không phải là hồi hương.”, ông nói thêm.

Zaw Htay, phát ngôn viên của chính phủ Myanma, cho rằng đây “không phải là tuyên truyền” và rằng họ đã quyết định trở lại với ý chí riêng của họ. “Chúng tôi đang chăm sóc cho họ”, ông nói thêm.

Khi Facebook trở thành ‘con thú’: Các nhà hoạt động ở Miến Điện nói phương tiện truyền thông xã hội giúp nạn diệt chủng

LHQ và Mỹ tin rằng bạo lực chống lại người Rohingya là do ý niệm tàn bạo làm sạch dân tộc hay nòi giống. Myanmar bác bỏ hầu hết các cáo buộc trên và nói rằng quân đội của họ chỉ nhắm mục tiêu những kẻ tình nghi là khủng bố đã giết chết 12 quan chức an ninh vào cuối tháng Tám.

Tuy nhiên, vào tháng Giêng quân đội đã thừa nhận có liên quan đến việc giết chết 10 người Rohingya bị chôn trong một ngôi mộ tập thể. Bảy binh sĩ đã bị kết án 10 năm tù với lao động nặng vào tuần trước về vụ giết người Rohingya.

Người Rohingya đã phải chịu đựng một cuộc bức hại ở Myanmar, nơi mô họ bị mô tả như những người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh mặc dù nhiều người có thể truy nguyên tổ tiên của họ hàng trăm năm trên đất nước Myanma.

Tuần trước, UNHCR công bố một tuyên bố nói rằng “điều kiện tại Myanmar vẫn chưa thuận lợi để trở về và sống trong an toàn, tôn trọng và lâu dài”.

Từ 2012 và năm 2015, hơn 112.000 người Rohingya đã bỏ trốn, chủ yếu là bằng thuyền đến Malaysia. Vào tháng 5 năm 2015, cả thế giới hứng kiến cảnh tượng kinh hoàng khi những kẻ buôn người nhồi nhét hàng ngàn người chủ yếu là người Rohingya ở vịnh Bengal trên các con tàu khốn khổ với nguồn cung lương thực và nước ít ỏi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here