BẮC TRIỀU TIÊN VÀO THỜI ĐIỂM TỰ DO HÓA THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA

0
667

Ngày 21 tháng 4, Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ chấm dứt thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa những trung tâm thử nghiệm nguyên tử .Đây là thiện chí hướng tới cộng đồng quốc tế một thế lực có thể nới lỏng sự kềm chế bởi những biện pháp trừng phạt nặng nề từ lâu trên đất nước này.

Bắc Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc tới 90% trong lĩnh vực thương mại và hoạt động kinh tế phần lớn dựa trên các ngành công nghiệp vũ khí, khai thác mỏ và phát điện.

Nhưng kể từ năm 2012 khi quyền lực thuộc về Kim Jong-un, cải cách đã được áp dụng để một nền kinh tế thị trường sơ khai được ra đời. Trong lĩnh vực nông nghiệp với những đơn vị sản xuất gia đình và trong công nghiệp là những doanh nghiệp nhà nước đã được trao quyền thuê, định lương và chọn nhà cung cấp.Kinh tế tư nhân đã nổi lên và hiện chiếm 30-50% GDP.

Bắc Triều Tiên đúng là một trong những nước ít mở cửa nhất trên thế giới nên không có thống kê chính thức và những đánh giá như thế này cũng thường được cung cấp bởi Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên dưới những biến động quốc tế phải tiếp tục nỗ lực tạo ra các vùng kinh tế đặc biệt trên toàn quốc để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Nga là một trong những nhà đầu tư mới trên đất nước này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here