Novartis sẽ đầu tư 100 triệu đô nghiên cứu điều trị sốt rét

0
501

Tập đoàn dược phẩm Thụy Sĩ Novartis hôm thứ ba ngày 17 tháng 4 đã tuyên bố sẽ tài trợ 100 triệu USD trong 5 năm tới để nghiên cứu các phương pháp điều trị mới cho bệnh sốt rét.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trong năm 2016 đã có 216 triệu ca sốt rét trên toàn thế giới, tăng 5 triệu ca so với năm trước đó. Khoảng 90% trong tổng số 445.000 ca tử vong do sốt rét năm 2016 xảy ra ở Châu Phi, tuy nhiên các quốc gia Đông Nam Á, Đông Địa Trung Hải, Tây Thái Bình Dương và Châu Mỹ cũng được cho là có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Số ca tử vong do sốt rét đã giảm hơn 60% từ năm 2000 đến năm 2015, nhưng vì sức đề kháng của virut gây bệnh với thuốc điều trị ngày càng tăng, nên quy trình chữa bệnh hiện tại có thể không còn nhanh chóng như trước đây.

Nhằm khắc phục gánh nặng liên quan đến sốt rét tại châu Phi, nơi xảy ra đa số ca tử vong vì sốt rét, Novartis cho biết họ sẽ thiết lập một chiến lược nhằm đảm bảo giá cả hợp lý cho người dân. Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, tập đoàn dược phẩm này cho biết chiến lược này sẽ giúp mở rộng số trẻ em bị bệnh có thể tiếp cận với các phương pháp điều trị. Thông báo của Novartis được đưa ra ngay sau khi Senegal tổ chức một hội thảo với sự tham gia của nhiều nước châu Phi nhằm chống lại dịch sốt rét.

Việt Nam có chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2011 đến 2020 cũng như tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu bảo đảm cho tất cả người dân được tiếp cận với chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here