Vụ Nga “can thiệp bầu cử”, ông Trump ủng hộ phương pháp điều tra “hợp tác”

0
899

Vụ Nga “can thiệp bầu cử”, ông Trump ủng hộ phương pháp điều tra “hợp tác”

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. (Nguồn: The New York Times)

Tổng thống Donald Trump, người liên tiếp chỉ trích cuộc điều tra liên bang về khả năng Moscow thông đồng với ban vận động tranh cử của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016, ngày 12/4 tuyên bố ủng hộ phương pháp “hợp tác” trong cuộc điều tra.

“Tôi tán đồng phương pháp hợp tác, nguyên tắc mà chúng ta đang có với ông Robert Mueller,” Tổng thống phát biểu, nhắc tới Công tố viên Đặc biệt đang dẫn đầu cuộc điều tra Nga.

Ông Mueller được giao trách nhiệm xem xét những cáo buộc là Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận là việc can thiệp có xảy ra, nhưng Moscow phủ nhận.

Ông Mueller cũng đang điều tra xem liệu chiến dịch vận động tranh cử cho ông Trump có thông đồng với Nga hay không. Ông Trump phủ nhận có sự thông đồng.

Ông Trump liên tục tấn công cuộc điều tra và hôm 11/4 quy trách cuộc điều tra này làm băng giá quan hệ với Moscow.

Báo New York Times ngày 10/4 loan tin là ông Trump đã tìm cách sa thải Công tố viên Mueller vào tháng 12 năm ngoái.

Một nhóm Thượng nghị sĩ thuộc hai đảng hôm 11/4 đã đưa ra một dự luật nhằm bảo vệ ông Mueller và cuộc điều tra của ông. Tuần tới, Ủy ban Tư pháp Thượng viện sẽ xem xét dự luật này.

Ông Pompeo cam kết tái thiết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Giám đốc CIA Mike Pompeo điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ở Washington hồi tháng hai. Ảnh: Bloomberg

Ông Mike Pompeo, người được đề cử làm Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ngày 12/3 cam kết tái thiết Bộ Ngoại giao trước những tổn thất về nhân sự với sự ra đi của một số nhà ngoại giao cao cấp và trước tình trạng Bộ này đang cảm thấy bị gạt ra bên lề trong những quyết định về chính sách ngoại giao dưới chính quyền Trump.

Việc tái tổ chức và tuyển dụng người mới bị cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson cho ngưng lại đã làm cho nhân viên mất tinh thần, với những chỗ trống trong những vị trí đa phần được điền khuyết bởi những ứng cử viên chính trị.

Ông Pompeo, nói trong vai trò mới, ông sẽ nhanh chóng làm việc để lấp đầy khoảng cách.

Tổng thống Trump được cho là có mối quan hệ nồng ấm với ông Pompeo trong những cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc trong năm đầu nhiệm kỳ và ông tin là vị cựu dân biểu Cộng hòa này sẽ chia sẻ với ông nhiều quan điểm về thế giới hơn là ông Tillerson, người đã nhiều lúc bất đồng với Tổng thống.

Các Thượng nghị sĩ nói họ muốn bảo đảm là ông Pompeo sẽ có khả năng ‘trụ’ với ông Trump và họ đã nêu với ông về vấn đề này.

Trong số những vấn đề ông Pompeo bị chất vấn nhiều nhất là Tổng thống Trump có nói gì với ông về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 hay không.

Ông Pompeo thừa nhận là Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã phỏng vấn ông về việc các phụ tá của chiến dịch tranh cử cho Trump có thông đồng với Nga hay không, nhưng ông từ chối thảo luận chi tiết.

Hoa Kỳ và Nam Hàn Quốc đồng thuận về việc phi hạt nhân hóa Bắc Hàn

Nam Hàn và Hoa Kỳ hoàn toàn đồng ý với nhau về việc cần phải phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

Đó là tuyên bố ngày 13/4 của Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Nam Hàn, ông Chung Eui-yong, sau khi trở về từ chuyến thăm Mỹ để gặp người đồng cấp mới John Bolton.

Phát biểu với phóng viên tại sân bay Incheon ở thủ đô Seoul, ông Chung Eui-yong cho biết ông đã có cuộc thảo luận “rất có kết quả” với người đồng cấp Mỹ, theo đó, hai nước sẽ nỗ lực hết sức để tiến hành thành công cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn sắp tới.

Theo đó Hội đồng An ninh Quốc gia của hai nước sẽ tham vấn chặt chẽ với nhau vì sự thành công của các cuộc gặp thượng đỉnh này.

Ông Chung Eui-yong khẳng định không có sự khác biệt nào trong quan điểm của hai nước về nguyên tắc cơ bản là thiết lập nền hòa bình thông qua phi hạt nhân hóa, theo đó các nước cần phải nỗ lực để đạt được mục tiêu này.

Hoa Kỳ hoãn chuyển giao máy bay Global Hawk cho Nam Hàn

Ngày 13/4, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Nam Hàn (DAPA) cho hay, Hoa Kỳ sẽ hoãn chuyển giao 2 máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk cho Seoul tới nửa đầu năm 2019 để bổ sung các biện pháp liên quan an ninh mạng.

Theo một hợp đồng năm 2014, Nam Hàn được cho là sẽ tiếp nhận 2 máy bay không người lái tiên tiến trong nửa cuối năm nay và 2 chiếc khác sau đó.

Tuy nhiên, Mỹ đã thông báo DAPA về kế hoạch hoãn chuyển giao nêu trên, đồng thời cho biết họ cần nâng cấp hệ thống chống xâm nhập mạng và thực hiện các bước đi khác liên quan an ninh mạng.

Bất chấp sự trì hoãn này, DAPA cho rằng 2 máy bay Global Hawks khác sẽ được chuyển giao cho Seoul vào năm tới theo đúng kế hoạch.

Một quan chức DAPA còn cho biết “thời gian chuyển giao loại máy bay này cho Nhật Bản và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bị lùi lại một năm”.

Máy bay do thám Hoa Kỳ hoạt động ở Địa Trung Hài gần bờ biển của Syria

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn trung tâm giám sát bay của quân đội Nga ngày 13/4 cho biết, 7 máy bay Mỹ đã tiến hành sứ mệnh do thám tại khu vực Đông Địa Trung Hải, gần bờ biển của Syria.

Khu vực này là nơi có căn cứ không quân Hmeymim và hải quân Tartus của Nga.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Syria đang trở nên rất phức tạp và cần ngăn chặn một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ tại đây.

Trước đó, Tổng thống Trump và Thủ tướng May đã thảo luận sau khi các thành viên nội các của bà May ủng hộ việc Anh cùng với Mỹ, Pháp đưa ra hành động nhằm ứng phó với việc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

TT. Donald Trump cáo buộc cựu Giám đốc FBI James Comey tiết lộ thông tin mật

Cựu Giám đốc FBI James Comey Ảnh Reuters

AFP đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/4 đã cáo buộc cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đã tiết lộ những thông tin mật.

Đồng thời, Tổng thống Trump cho biết ông Comey, người bị chính ông sa thải, cần bị khởi tố vì nói dối trước Quốc hội khi đã tuyên thệ nói thật.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông ông Trump đăng tải thông điệp rằng: “James Comey là một kẻ nói dối và tiết lộ thông tin mà ai cũng biết. Gần như tất cả mọi người ở Washington đều cho rằng ông ta nên bị sa thải vì nghiệp vụ tồi tệ mà ông ta thể hiện, cho đến khi ông ấy thực sự bị sa thải.”

“Ông ta đã tiết lộ những thông tin mật, hành động khiến ông ta cần bị khởi tố. Ông ấy đã nói dối trước Quốc hội khi đã tuyên thệ,” ông Trump viết.

TSA: yêu cầu tách riêng thực phẩm khỏi hành lý xách tay

Các hành khách khi tới các sân bay Mỹ sắp tới sẽ phải tuân thủ biện pháp siết chặt an ninh mới, trong đó có quy định tách riêng thực phẩm khỏi hành lý xách tay trước khi qua bước kiểm tra bằng X-quang.

Trong thông báo phát đi ngày 12/4, Cơ quan an ninh vận tải Mỹ (TSA) cho hay quy định trên sẽ có hiệu lực vào mùa Hè tới.

Theo TSA, biện pháp này được ban hành xuất phát từ việc nhiều vật, trong đó có thực phẩm, có thể ảnh hưởng đến độ chính xác trong quá trình quét hành lý bằng X-quang.

Do vậy, TSA sẽ yêu cầu hành khách tách các vật như thực phẩm, bột thực phẩm và mọi vật liệu có khả năng cản trở việc quét hình ảnh ra khỏi hành lý xách tay trước khi qua bước soi chiếu an ninh.

Những biện pháp này tương tự như quy định đối với máy tính xách tay và một số đồ điện tử khác như máy tính bảng hay máy đọc sách điện tử.

Các nhân viên an ninh Mỹ cho rằng các tổ chức cực đoan như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có khả năng dùng mọi thủ đoạn để thực hiện các vụ tấn công nhằm các hãng hàng không dân sự.

Người đứng đầu TSA David Pekoske cho biết cơ quan này đang thúc đẩy triển khai các biện pháp trên nhằm ứng phó với mối đe dọa an ninh và bảo đảm an ninh hàng không cho mọi hành khách.

Nga chuẩn bị dự luật đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Các nghị sỹ thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 13/4 đã đề nghị dự thảo luật về các biện pháp đáp trả chính sách chống Nga của Mỹ và các nước theo Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt chống Nga.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho biết dự luật “Về các pháp đáp trả các hành vi không thân thiện của Mỹ và các quốc gia khác” cho phép Chính phủ Nga áp dụng các biện pháp hạn chế đối với các hàng hóa và công dân của Mỹ, cũng như các nước đã áp dụng các biện pháp hạn chế đối với Nga, đồng thời yêu cầu chính phủ nghiên cứu các biện pháp thay thế hàng hóa và dịch vụ có nguồn gốc từ Mỹ.

Dự thảo luật cũng bao gồm biện pháp hạn chế nhập các thiết bị công nghệ và chương trình máy tính, dược phẩm, sản phẩm cồn, thuốc lá và nông sản từ Mỹ và các nước áp dụng biện pháp trừng phạt chống Nga, có thể tăng phí dịch vụ không lưu đối với các máy bay vận tải của các nước.

Dự luật của Nga cũng hạn chế hợp tác trong lĩnh vực nguyên tử và chế tạo máy bay, động cơ tên lửa với các Mỹ và các tổ chức nằm trong quyền tài phán của Mỹ, cấm Mỹ tham gia cổ phần hóa các công ty nhà nước của Nga, đồng thời hạn chế công dân Mỹ và các nước phương Tây, trong đó có các chuyên gia trình độ cao, làm việc ở Nga.

Thiên Hy ( tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here