BIỂN ÐÔNG: MỸ PHÁ TRẬN ÐỒ TRUNG CỘNG

0
996

Vi Anh

Tổng thống Mỹ D.Trump và Thủ tướng Ấn Độ N.Modi đồng thuận trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Con người mới, tình hình mới, chiến thuật mới. Không bao lâu sau Ô. Pompeo, Thủ khoa Trường Võ Bị Mỹ West Point danh tiếng, dân biểu Hạ Viện Mỹ Liên bang nhiều nhiệm kỳ, uỷ viên thâm niên Uỷ ban Tình Báo Hạ viện, Giám đốc CIA được cử làm Ngoại Trưởng Mỹ, Thượng Viên chưa phê chuẩn, thì Quyền Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ, Bà Susan Thornton đại diện Hoa Kỳ bay đến Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 03/04/2018, tham dự cuộc đối thoại thường niên lần thứ với cuộc đối thoại thường niên lần thứ 31 với Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN. Bà Và Tổng Thư Ký Bộ Ngoại Giao Malaysia, ông Dato Ramlan Ibrahim đồng chủ tọa Hội nghị xây dựng mối quan hệ chiến lược giữa hai đối tác Hoa Kỳ và Đông Nam Á. Kết thúc theo thông cáo báo chí cho biết Mỹ và ASEAN xác định « gắn bó » với trật tự khu vực đặt trên nền tảng luật lệ và kiến trúc của hiệp hội ASEAN.

Điều làm Mỹ và ASEAN lo ngại nhứt, là vùng Biển Đông đang bị TC « quân sự hóa với hàng loạt tiền đồn ». Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã biến các bãi đá ngầm thành căn cứ quân sự, trại lính, phi trường, quân cảng.Thêm vào đó TQ còn phô trương lực lượng với quân số và số tàu rất lớn. Trung Quốc tung hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cùng 40 chiến hạm tập trận tại Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là biển Nam Hải để « nâng cao khả năng tác chiến và chuẩn bị đương đầu với một cuộc xung đột nếu xảy ra ».

Bộ tứ Mỹ – Nhật – Ấn – Australia có thể tác động mạnh mẽ đến cấu trúc an ninh khu vực trong những thập niên tới.

Còn Mỹ cũng thế tung hàng không mậu hạm và nhiều chiến hạm trên mặt biển và chắc chắn có tàu lặn nguyên tử ở dưới biển để phá thế trận của TC đã chiếm cứ và quân sự hoá trên các đảo và bãi đá mà TC đã bồi đắp, đã xây cất đồn, quân cảng, phi trường, kho bãi. Đó là điều mà TC gọi là Vạn Lý Trường Thành trên Biển Đông. Và vùng mà TC gọi là biển đảo do tổ tiên người TQ để lại cho con cháu TQ.

Tin tức và thờii sự cho biết hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sau khi ghé thăm VN thì hướng về khu vực Biển Đông tập trận chung với Nhựt trước. Mới đây khi TC tập trận đúng ra là phô trương hải lực gồm hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và 40 tàu ngoài khơi đảo Hải Nam, thì theo tin Nhật báo New Zealand Herald ngày 6- 4 hai hải đội tác chiến hàng không mẫu hạm Mỹ cũng có mặt gần Biển Đông. Theo nguồn tin trên, nhóm tác chiến của chiếc HKMH USS Roosevelt sẽ phối hợp tiến hành diễn tập cùng với các hải đội của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Hạm Đội 7 và USS Carl Vinson của Hạm Đội 3 cũng đang ở vùng biển Tây Thái Bình Dương. Hành động này của Mỹ có thể bị Trung Quốc xem là « khiêu khích ». Nhưng Mỹ cứ tiến hành, một cuộc tập trận với 3 hàng không mẫu hạm, nhiều hơn của TC chỉ có 1 chiếc Liêu Ninh.

Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, trích lời nhận định của một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh về sự hiện diện đông đảo của Hải Quân Mỹ trong khu vực, cho rằng điều đó phản ánh việc « Washington xem Bắc Kinh là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm không chỉ trên mặt trận kinh tế mà cả quân sự ».Bộ Ngoại Giao Mỹ từng tuyên bố vấn đề Biển Đông là một trong những ưu tiên hàng đầu của Washington. TT Trump đã trình bày về « Chiến lược an ninh quốc gia » hôm 18/12/2017. Ông chánh thức chỉ mặt đặt tên hai “đối thủ” của Mỹ, đó là « Trung Quốc và Nga đang thách thức sức mạnh, ảnh hưởng và lợi ích của nước Mỹ, họ đang cố phá hoại an ninh và phồn thịnh của nước Mỹ ».

Nhiều dấu chỉ cho thấy nếu có xung đột giữa TC và Mỹ trong vùng Ấn độ Thái bình dương, chủ lực tác chiến sẽ là Hải quân và Không quân cơ hữu của HKMH. Nên việc Mỹ cho hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và sắp cho tàu lặn nguyên tử viếng thăm quân cảng và bờ biển VN, đó là cách phô trương lực lượng trong vùng và giúp cho quân nhân Mỹ quen với điạ hình, khí hậu, thuỷ triều, và dân chúng VN trong vùng. VN có một địa lý rất quan trọng, như cùi chỏ lòi ra hành lang con đường hàng hải huyết mạch. Và VN có một vịnh nước sâu tàu lớn ra vào rất dễ là Quân Cảng Cam Ranh, tốt hơn Vịnh Subic của Phi luật tân nhiều.

Hẵn còn nhớ Tư Lịnh Lực Lương Mỹ ở Thái binh dương là Đố Đốc Harry Harris Jr. từng nói TC đang xây Vạn lý Trường Thành Trên Cát ở Biển đông. Câu này ngụ ý với hải quân và không quân Mỹ hiện nay có tới hai Hạm đội 3 và 7 trên Biển Đông nếu cần sẽ biến cái trường thành đồn bót, phi trường, căn cứ mà TC xây cất thành tiền đồn ấy thành cát, đá vụn chìm xuống biến.

Thời TT Trump Mỹ tăng cương tuần tra thường hơn thời tổng thống tiền nhiệm. Tuần tra sâu sát vào bên trong vùng 12 hải lý, chớ không phải “đi qua vô hại” theo Luật Biển quốc tế.

Mỹ vận động mở chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, thiết lập một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do mở rộng hơn vùng Á châu Thái binh dương trước đây. Từ Washington, Ông Alex Wong, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương phát biểu với báo chí, từng giải thíchrõ hơn về chiến lược của chính quyền Donald Trump ở khu vực được gọi là Ấn Độ – Thái Bình Dương mà mục tiêu là tạo ra được một vùng « tự do (free) và mở (open) ». Chiến lược này giúp các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được tự do theo đuổi con đường mình chọn mà không bị bất cứ một sự ép buộc hay cưỡng bức nào từ một nước khác.

Và giúp cho các tuyến giao thông trên biển và trên không cũng phải được tự do, không bị bất kỳ ngăn trở nào. Các tuyến đường biển là huyết mạch của khu vực, với 50% lượng giao thương quốc tế đi qua Ấn Độ-Thái Bình Dương, đặc biệt là qua Biển Đông.

Mỹ cũng tăng cường vận động lôi kéo khá thành công CSVN về phía bảo vệ tự do hàng hải, và tôn trọng luật pháp quốc tế về biển. Mỹ cho hàng không mẫu hạm lần đầu vào thăm Đà nẳng. Hai bên cũng đang dàn xếp cho tàu lặn nguyên tử vào thăm VN. Đến đỗi lo ngại phải cho Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) hôm 01/04/2018 phải qua Việt Nam gặp bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Phạm Bình Minh vận động hai bên không nên có các biện pháp đơn phương làm phức tạp thêm tình hình.Nhưng theo báo chí của Đang Nhà Nước VNCS đặc biệt chú ý đến phát biểu của bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh lưu ý Bắc Kinh cần « tôn trọng những quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam theo quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 »./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here