Thêm thành viên Hội Anh em Dân chủ nhận án tù tới 13 năm

0
656

Ông Nguyễn Văn Túc, thành viên thứ bảy của Hội Anh Em Dân Chủ, vừa bị kết án 13 năm tù trong một phiên tòa ngắn ngủi nửa ngày ở thanh phố Thái Bình, hôm Thứ Ba, 10 Tháng Tư.

Ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, bị đưa ra tòa kết án cũng với cáo buộc “Âm mưu lật đổ…” chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam như các bạn của ông hồi tuần trước. Bản án áp đặt lên đầu ông Túc nặng thứ nhì sau bản án 15 năm tù áp đặt lên đầu Luật Sư Nguyễn Văn Đài hôm 5 Tháng Tư. Ông Túc còn bị thêm 5 năm quản chế khi hết hạn tù.

Ông bị cáo buộc tham gia Hội Anh Em Dân Chủ từ năm 2014 và làm phó ban đại điện miền Bắc rồi phó hội trưởng của “tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị,” dù “chính quyền nhân dân” này không do người dân trực tiếp bầu lên.

Ông còn bị cáo buộc cũng là thành viên của “Đảng Dân Chủ 21,” “Hội Dân Oan,” “Nhóm Dân Chủ,” “Khối 8406”…

Ông Túc quê quán tại Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông vốn là một dân oan chịu sự đối xử bất công từ những chính sách đất đai của nhà nước và quan chức địa phương.

Năm 2007, ông cùng với các nạn nhân trong làng đi khiếu kiện và tố cáo chính quyền huyện Đông Hưng “vi phạm trắng trợn hiến pháp và pháp luật” khi đàn áp, cưỡng chế đất của dân.

Ngày 10 Tháng Chín, 2008, ông bị công an CSVN bắt và bị kết án 4 năm tù, vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Ra tù năm 2012 nhưng ông bị quản chế ba năm. Đến ngày 1 Tháng Chín, 2017, ông Túc bị bắt trở lại và lần này bị vu cho tội nặng hơn theo Điều 79, Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Từ một dân oan, ông đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, đòi quyền dân chủ đa nguyên, đa đảng, chống tham nhũng bất công của nhà cầm quyền CSVN.

Thuật lại một số chi tiết tại phiên tòa theo thân nhân của ông Túc, Facebooker Huỳnh Ngọc Chênh kể lại: “Khi tòa tuyên án 13 năm tù, vợ của anh Túc đã khóc ngất, hai nữ cảnh sát phải xốc nách giữ, chị bị sốc. ‘Chồng tao có tội gì mà chúng mày bỏ tù 13 năm?,’ chị gào lên. Thấy vậy, anh Túc ngoái lại nhìn vợ, anh mỉm cười, khiến chị trấn tĩnh lại.”

“Tòa hôm nay có nói đến một bằng khen của anh Túc khi anh đi chiến đấu bốn năm ở chiến trường Campuchia nhằm để anh ăn năn, xin giảm án. Nhưng anh dứt khoát trả lời: ‘Tôi không cần cái bằng khen đó, tôi không việc gì phải vì nó mà cúi đầu xin các ông cho giảm án. Các ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, tôi chỉ cần biết là tôi không có tội! Tôi đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đòi đa đảng, là để xã hội tốt đẹp lên, cái đó không phải là tội.’”

Các chính phủ Hoa Kỳ, Liên Âu và ngay cả Liên Hiệp Quốc mà chế độ CSVN là một thành viên, đều lên án nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù công dân chỉ vì người ta thực thi các quyền làm người được ghi trong hiến pháp của chế độ cũng như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here