Mỹ: Rớt máy bay vào sân gôn ở Arizona, 6 người chết

0
720

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy chuyến công du chính thức đầu tiên tới Châu Mỹ Latinh trong tuần này để tập trung ứng phó với một vụ tấn công tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba.

Ông Trump lẽ ra, theo lịch trình, sẽ đến thủ đô Lima của Peru vào ngày thứ Sáu để dự Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ và sau đó đến thủ đô Bogota của Colombia.

Các Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ, cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia do Tổ chức Các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) tổ chức, đều có sự tham dự của một vị Tổng thống Mỹ kể từ cuộc họp đầu tiên vào năm 1994.

Chuyến đi bị hủy sau một vụ tấn công hôm thứ Bảy nhắm vào thành phố Douma của Syria, giết chết ít nhất 60 người và làm bị thương hơn 1.000 người khác. Ông Trump đã tuyên bố sẽ đưa ra một quyết định nhanh chóng để đáp lại điều mà ông gọi là “hành động tàn ác.”

“Theo yêu cầu của Tổng thống, Phó Tổng thống sẽ thay ông thực hiện chuyến công du. Tổng thống sẽ vẫn ở Mỹ để giám sát phản ứng của Mỹ đối với Syria và theo dõi các diễn biến khắp thế giới,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết trong một thông cáo.

Đây sẽ là chuyến đi thứ hai của Phó Tổng thống Mike Pence tới khu vực này. Ông đã hội kiến các nhà lãnh đạo của Colombia, Argentina và Panama vào tháng 8 năm ngoái.

Một nhà ngoại giao Peru nói với Reuters rằng việc ông Trump hủy chuyến thăm sẽ dễ dàng hơn cho các nhà lãnh đạo Châu Mỹ Latin để họ thảo luận về các chủ đề từ Venezuela đến cuộc chiến chống tham nhũng.

Syria và Nga khẳng định không có tấn công võ khí hóa học và đề nghị tiến hành các cuộc thanh tra quốc tế.

Năm ngoái, Washington đã ném bom một căn cứ không quân của chính phủ Syria sau một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here