CHIếN LƯợC MớI CủA HOA Kỳ TạI BIểN ĐÔNG

0
1092

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phác họa chính sách châu Á – Thái Bình Dương, trong đó hứa hẹn một cuộc đối đầu toàn diện của Hoa Kỳ với các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và các vấn đề nổi cộm khác.

Trong một cuộc họp báo mới đây, ông Alex N. Wong, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, đã đưa ra “khái niệm chiến lược về Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Tự do và Cởi mở”.

Dù không sử dụng bất kỳ ngôn ngữ mạnh mẽ nào, bản Chiến lược đã đặt ra một đường hướng đối đầu với các tham vọng của Trung Quốc trong khu vực, theo Business Insider.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã tiếp cận các vấn đề ở châu Á với mức độ ưu tiên cao. Từ việc gây sức ép với Bắc Hàn đến việc siết chặt chính sách thương mại với Trung Quốc, hay gia tăng sức mạnh quân sự và sự hiện diện của Mỹ ở khu vực.

Ông Wong cho biết: “Chúng tôi muốn các quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thoát khỏi sự cưỡng ép, và họ có thể theo đuổi những hướng đi mà họ lựa chọn trong khu vực với đầy đủ những quyền lợi về chủ quyền”.

Biển Đông

Hoa Kỳ và các quốc gia hàng xóm của Trung Quốc ngày càng trở nên cảnh giác khi Bắc Kinh huy động quân sự, xây dựng một loạt các hòn đảo nhân tạo và đơn phương cố gắng kiểm soát các hoạt động trên các vùng biển quốc tế, trong đó có Biển Đông.

Ông Wong đã giải thích những điều mà chính quyền Trump mong đợi về một “khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” tự do:

“Trước hết chúng tôi muốn nói đến các đường liên lạc và các tuyến đường hàng không cởi mở. Những tuyến đường liên lạc trên biển rộng mở này thực sự là huyết mạch của khu vực. Nếu bạn nhìn vào thương mại thế giới, 50% hoạt động thương mại đi qua Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương theo các tuyến đường biển, đặc biệt Biển Đông, [vì vậy] việc mở cửa các tuyến đường biển và đường hàng không ở Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương ngày càng trở thành một điều sống còn và quan trọng đối với thế giới.”

Dù không nêu đích danh quốc gia nào, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra viễn cảnh về một cuộc thách thức với Trung Quốc trong việc theo đuổi các tuyến đường liên lạc tự do, theo Business Insider.

Áp lực kinh tế

Ông Wong đã đưa ra một chiến lược có khả năng đối đầu với cái gọi là sáng kiến “Một vành đai Một con đường” của Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh đầu tư mạnh vào các nước ở châu Á và châu Phi, cung cấp cho họ những khoản vay để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong khi dự án của Bắc Kinh bị nghi ngại về việc gây ra những khoản nợ khổng lồ của các nước có liên quan và sự lệ thuộc vào Trung Quốc, Chiến lược của chính quyền Trump hứa hẹn sẽ đưa ra một cách tiếp cận tươi sáng hơn.

“Chúng tôi muốn hỗ trợ khu vực xây dựng cơ sở hạ tầng theo một phương cách đúng cách, cơ sở hạ tầng thực sự hội nhập vào nền kinh tế, và làm tăng GDP của các nước thành viên chứ không phải là làm giảm chúng”, ông Wong cho biết.

Vị thế của Ấn Độ

Một định hướng rõ ràng của Hoa Kỳ là tăng cường vị thế của Ấn Độ nhằm đối đầu với ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Wong nói: “Ấn Độ là một quốc gia được đầu tư theo một trật tự tự do và cởi mở, đó là một nền dân chủ, một quốc gia có thể trông cậy được và là nơi neo giữ trật tự tự do và cởi mở ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Ấn Độ đã tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ và các đồng minh của Hoa Kỳ khi Trung Quốc trở nên quyết đoán và mạnh mẽ hơn ở Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ còn đưa ra ý tưởng về chương trình máy bay chiến đấu F-35 cho Ấn Độ, từ đó cung cấp cho họ một lực lượng quân sự hùng mạnh để đối đầu với hệ thống máy bay tàng hình đang gia tăng của Trung Quốc.

Trong toàn bộ lời giải thích của ông Wong, ông không hề nhắc đến Trung Quốc, nhưng đã khen ngợi Ấn Độ là một đối tác tin cậy để thực hiện các mục tiêu của Washington trong việc đối phó với sự bành trướng quyền lực của Bắc Kinh.

Dù không được nhắc đến trong bản Chiến lược, Trung Quốc cũng biết rằng chính quyền của Tổng thống Trump đang thực hiện kế hoạch ngăn chặn tham vọng bá quyền của Bắc Kinh trong khu vực.

Hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ vào Biển Đông “xem” Trung Quốc tập trận bắn đạn thật

Trong một diễn tiến mới nhất, vào đúng thời điểm Trung Quốc mở cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, với sự tham gia của hàng không mẫu hạm (HKMH) Liêu Ninh, một hải đội tác chiến HKMH của Mỹ đã tiến vào bên trong đường lưỡi bò ngày 05/04/2018. Cùng lúc, hai hải đội HKMH khác của Mỹ cũng đang hoạt động trong các vùng biển gần Biển Đông.

Hãng tin Mỹ UPI đã trích dẫn tờ Tinh Đảo Nhật Báo (Sing Tao Daily) của Hồng Kông cho biết, chiếc Theodore Roosevelt cùng tuần dương hạm USS Bunker Hill và khu trục hạm USS Sampson – cả hai đều được trang bị tên lửa hành trình – thuộc hải đội tác chiến HKMH số 9 đã kết thúc chuyến thăm Singapore và hướng ra Biển Đông.

Nhóm HKMH Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông đúng vào lúc tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh cùng một lực lượng hải quân hùng hậu đang hiện diện trong khu vực, để tiến hành tập trận bắn đạn thật.

Theo UPI, giới chức tỉnh Hải Nam, phụ trách vùng Biển Đông, đã ra lệnh cấm tàu thuyền không phận sự tiến vào một vùng biển gần hòn đảo này do các hoạt động quân sự từ ngày 05/04 đến ngày 11/04.

Vào cuối tháng Ba, các hình ảnh vệ tinh cho thấy một lực lượng chiến hạm Trung Quốc đông đảo gồm khoảng 40 chiếc gần đảo Hải Nam, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang) xác nhận một cuộc tập trận hải quân lớn trên Biển Đông.

Nhật báo New Zealand Herald ngày hôm nay còn ghi nhận thêm rằng hai hải đội tác chiến HKMH khác của Mỹ cũng có mặt gần Biển Đông. Theo nguồn tin trên, nhóm tác chiến của chiếc USS Roosevelt rất có thể sẽ tiến hành diễn tập cùng với các hải đội của HKMH USS Ronald Reagan của Hạm Đội 7 và USS Carl Vinson của Hạm Đội 3 cũng đang ở vùng biển Tây Thái Bình Dương.

Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, trích nhận định của một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh về sự hiện diện đông đảo của Hải Quân Mỹ trong khu vực, cho rằng điều đó phản ánh việc « Washington xem Bắc Kinh là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm không chỉ trên mặt trận kinh tế mà cả quân sự ».

Bộ Ngoại Giao Mỹ từng tuyên bố vấn đề Biển Đông là một trong những ưu tiên hàng đầu của Washington.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here