Ớn Mỹ, CS Bắc Hàn Cầu Cứu TC

0
1156

Vi Anh

Kim Jong Un lãnh  đạo CS Bắc Hàn lên ngôi từ 2011, đến nay đã bảy năm mà không qua Bắc Kinh để cầu phong. Trái lại Un còn tỏ ra ngỗ nghịch, không nghe lời Thiên Triều, cứ thử hoả tiễn, doạ tấn công Mỹ, một đối tác kinh tế tài chánh của TC, gây nhiều phiền toái, nghi ngờ cho TT Trump đối với Chủ Tịch  Bình. Khiến TC vì lợi ích kinh tế, giao thương với Mỹ, Bắc Kinh phải chiều Mỹ, cùng Mỹ biểu quyết trừng phạt CS Bắc Hàn nhiều lần gần đây. Gần đây ngoài các  các biểu quyết trừng phạt khá nặng nề của Hội Đồng Bảo An LHQ  trong đó có TC, Mỹ còn dùng chiêu nhứt dương chỉ trừng phạt riêng,  cấm và chận các tàu ngoại quốc chở hàng lậu cho CS Bắc Hàn cập cảng của tất cả các nước.

CS Bắc Hàn kiệt quệ. CS Bắc Hàn đổi chiến thuật không hăm tấn công hoả tiễn Mỹ nữa, mà gián tiếp tấn công Mỹ bằng âm mưu ly gián Mỹ với đồng minh Hàn Quốc, qua lá bài Thế vận Hội. CS Bắc Hàn diễn hành dưới bóng cờ chung, cho vận đông viên, văn công, nghệ sĩ Bắc Hàn qua Hàn Quốc trình diễn. Kể cả cho em gái cùng cha khác mẹ của Un đến dự lễ khai mạc Thế Vận Hội và mang thư của Kim Jong un gởi TT Hàn Quốc.  Sau khi Thế vận Hội bế mạc, Un nhắn Hàn Quốc thông báo cho TT Trump Un sẵn sàng đàm phán thượng đỉnh với TT Trump về hồ sơ hỏa tiễn, nguyên tử. TT Trump tuyên bố OK sẽ gặp Kim Jong un vào tháng 5.

TT Trump tỏ vẻ chuẩn bị kỹ toán tham mưu cận an ninh tình báo, ngoại giao cho cuộc đàm phán. Ngày 13- 3 TT Trump ngưng chức Ngoại trưởng Rex Tillerson, và đưa Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo lên thay làm ngoại trưởng và nâng  Phó giám đốc CIA Bà Gina Haspel, người phụ nữ đầu tiên lên lãnh đạo cơ quan tình báo trung ương. Cũng phải kể Bà Nikki Haley Đại sứ Mỹ bên cạnh LHQ cũng là một chánh trị gia cứng rằn với Bắc Hàn. Sau đó TT Trump hôm 22/03 cử Ô. John Bolton làm Cố vấn An Ninh Quốc gia thay Tướng Master. Ô. Bolton là  chính trị gia diều hâu nổi tiếng, từng làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời cựu TT George W. Bush. Ô. Bolton được coi là một trong những kiến trúc sư của can thiệp quân sự vào Irak năm 2003, từng khuyến cáo dùng chiến tranh để xóa sổ chế độ Bắc Triều Tiên.Ông Bolton không ngần ngại hay giấu diếm, tuyên bố “điều gì đó khác” sẽ là một cuộc tấn công phủ đầu nhắm vào Triều Tiên. Vị chính trị gia diều hâu này tuyên bố hành động quân sự là đòn đáp trả hoàn toàn hợp pháp mà Mỹ nên thực thi trước những vấn đề mà ông coi là mối đe dọa tiềm tàng.

Chắc chắn tình báo của CS Bắc Hàn và TC đã phải mật báo hoả tốc cho Kim Jong un và Tập cận Bình cái tin lợi hại, sanh tử này từ phía Mỹ. Nếu tính luôn Bà Đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Quốc thì bộ tham mưu thân cận tân lập này gồm 4 vị toàn là những nhân vật bảo thủ, cứng rắn, nặng quá khứ và quá khích với CS Bắc Hàn.

Thế là Kim Jong un níu phao cưu sinh TC. Y vận động Bắc Kinh mời y công du Bắc Kinhđể cầu cứu, nhờ TC giúp cho y trong trường hợp cuộc đàm phán đổ vỡ vì lập trường cứng rắn của Mỹ mà dấu chỉ rõ là bộ tham mưu cận của TT Trump toàn là những người cứng rắn, bảo thủ và diều hâu chống hồ sơ nguyên tử của Bắc Hàn.

TC giúp liền vì rất lợi cho TC. Việc này giúp TC trở thành yếu tố trung tâm của cuộc đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng Mỹ- Bắc Hàn. Đó cũng là đường lối suốt thời gian cuộc khủng hoảng Mỹ- Bắc Hàn xảy ra,  TC luôn khuyên hai bên Mỹ Bắc Hàn giải quyết bằng giải pháp ngoai giao, vì không bao giờ TC để cho CS Bắc Hàn sụp đổ, lý do chánh yếu là lợi ích của TC.

Kim Jong un với thói quen sợ bị rớt, bị bắn trên máy bay của nhà họ Kim đã thành bản tánh, giống ông nội, cha, UN dùng xe lửa bọc thép, giữ chuyến đi tối mật, được bảo vệ tối đa trên đường đi trong Bắc Hàn và vào lãnh thổ TQ.

Chủ Tịch Bình cũng chơi đẹp với Kim Jong un. Ông biết Un muốn tìm sự ủng hộ của đồng minh lịch sử là TQ trước cuộc đàm phán hứa hẹn sẽ rất khó khăn với Hoa Kỳ. Kim Jong un cũng biết TC cần Kim Jong un tồn tại để làm trái độn giữa quân đội Mỹ với TC nên tỏ vẻ tự tin để trấn an TQ. Un cũng biết muốn tiếng nói ngoại giao của Triều Tiên có trọng lượng thì phải có hậu thuẩn lớn mạnh như TQ. Nhứt là bộ tham mưu cận ngoại giao và tình báo hải ngoại của Mỹ toàn là thành phần cứng rắn. Hơn nữa mới đây hai ngày sau khi được bổ nhiệm, lần đầu tiên trả lời truyền thông Mỹ với tư cách cố vấn an ninh quốc gia tân cử, ông John Bolton tuyên bố rất bi quan về triển vọng thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Triều Tiên, với nhận định : Bình Nhưỡng « muốn câu giờ để phát triển vũ khí nguyên tử ».

Tinh thế đòi hỏi Kim Jong un phải đến triều kiến Chủ Tịch Bình gấp rút hơn bao giờ hết, để Bắc Hàn được hậu thuẫn và yểm trợ trước và trong đàm phán, và  cần được phối hợp chặt chẽ trước khi bước vào các thương lượng. Nên Kim Jong un đi Bắc Kinh gấp từ 25 đến 28/3 phải về vì ngày 29/03, đại diện hai miền Nam Bắc Triều Tiên sẽ gặp nhau để chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh Liên Triều dự trù tổ chức trong tháng tới.

Hầu hết các nhà quan sát thời cuộc để nhận định, giống như cha, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un khi công du láng giềng với chuyến tàu bọc thép, cũng hy vọng tìm thấy ở Trung Quốc – đối tác kinh tế và đồng minh ý thức hệ số một – sự hậu thuẫn sống còn đối với chế độ Bình Nhưỡng. Về phần mình, Bắc Kinh ắt hẳn sẽ tìm mọi cách để ủng hộ Bắc Triều Tiên, bởi việc duy trì một chế độ Bắc Triều Tiên nguyên trạng nằm trong lợi ích chiến lược của Trung Quốc. Bình Nhưỡng sụp đổ và một quốc gia Triều Tiên thống nhất, với làn sóng người tị nạn tràn qua và binh sĩ Mỹ đồn trú sát biên giới đông bắc là điều bất lợi chánh trị, quân sự cho Bắc Kinh

Trong đó có nhà bình luận chính trị độc lập Hoa Phách (Hua Po), sống tại Bắc Kinh, trả lời đài RFI của Pháp –  xin phép trích phân tích này của RFI để kết luận. Ô. Hoa Phách nhấn mạnh rằng “chuyến công du Trung Quốc là « lá bài cuối cùng » của Kim Jong Un. Bởi nếu đàm phán với Mỹ thất bại, nếu không có Bắc Kinh can thiệp, lãnh đạo Bắc Triều Tiên khó thoát khỏi số phận của cố lãnh đạo Libya Kadhafi. « Bắc Triều Tiên không là gì cả, nếu không có Trung Quốc, chỉ có Trung Quốc mới giúp cho Bình Nhưỡng không sụp đổ. Kim Jong Un rất cần đến Bắc Kinh, cả về kinh tế cũng như quân sự »./.( VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here