Tổng cộng 66 năm tù cho Hội anh em Dân chủ vì tội “lật đổ chính quyền

0
1399

Sáu nhà hoạt động của Hội Anh em Dân chủ, trong đó có Luật sư Nguyễn Văn Đài, bị tuyên án tổng cộng lên tới 66 năm tù về tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 của Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Một tòa án ở Hà Nội ra các bản án này vào tối muộn hôm 5/4.

Theo bản án tuyên vào lúc 7 giờ tối giờ địa phương được Luật sư Nguyễn Văn Miếng chép tay đăng trên trang Facebook của Hội anh em Dân chủ, Luật sư Nguyễn văn Đài nhận mức án nặng nhất trong số 6 người bị xét xử: 15 năm tù giam và 5 năm quản chế.

LS Đài, 48 tuổi, là một trong những người sáng lập ra Hội Anh em Dân chủ, một mạng lưới hoạt động với khoảng 80 thành viên trên khắp nước

Mục sư Nguyễn Trung Tôn và nhà báo tự do Trương Minh Đức đều bị tuyên bản án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Blogger Nguyễn Bắc Truyển bị kết án 11 năm tù trong khi Lê Thu Hà, cộng sự của Luật sư Đài, nhận bản án 9 năm tù. Kỹ sư Phạm Văn Trội nhận mức án thấp nhất với 7 năm tù giam.

Trước đó 1 ngày, các tổ chức nhân quyền quốc tế và cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam hãy hủy bỏ mọi cáo trạng đối với 6 nhà hoạt động này.

​ Các blogger, luật sư và các nhà hoạt động thường xuyên bị giam cầm vì những những ý kiến chỉ trích Đảng Cộng sản và các chính sách của chính quyền. Theo thống kê của Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra trong tuần này, hiện có 97 tù nhân chính trị đang bị giam giữ ở Việt Nam.

Tuy nhiên Việt Nam bác bỏ điều này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho phóng viên biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 5/4 tại Hà Nội rằng Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” và không có việc những người vì tự do bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ, theo VTC News.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here