Chén sứ đời nhà Thanh bán với giá $30.4 triệu

0
836

Một chén sứ đời nhà Thanh làm cho hoàng đế Khang Hy đã bán với giá $30.4 triệu trong một cuộc đấu giá hôm Thứ Ba, theo nhà đấu giá Sotheby’s, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.

Chén sứ này, với đường kính khoảng 6 inches (chừng 14.7 cm), được trang trí cách falangcai (phủ men hỗn hợp kỹ thuật Trung Quốc và Tây Phương), cùng các loại hoa, gồm cả hoa thủy tiên vàng, vốn thường không thấy trên các món đồ gốm sứ Trung Quốc. Chiếc chén sứ này, được cho biết là do các nghệ nhân ở Tử Cấm Thành làm ra để dâng lên vua Khang Hy, và đã được ông sử dụng vào đầu thế kỷ 18, theo AFP.

Tổng giám đốc Sotherby’s ở Á Châu, ông Nicolas Chow, cho hay chiếc chén sứ này được bán chỉ trong vòng năm phút cho một người mua ẩn danh ở Trung Quốc.

“Đây là một trong ba chén dùng nền màu hồng tinh xảo như vậy còn được thấy tồn tại trên thị trường cho tới nay,” theo lời ông Chow.

Sotheby’s nói rằng chiếc chén được làm ra trong lò hoàng gia ở Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, với sự trợ giúp của một số tu sĩ Dòng Tên, vốn đưa kỹ thuật đúc cùng nguyên liệu từ Âu Châu sang, theo Sotheby’s.

Năm ngoái, một chiếc chén cổ 1,000 năm từ đời nhà Tống, đã bán được với giá $37.7 triệu, đạt kỷ lục về đồ gốm Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here