MỸ TIẾN TRUNG CỘNG LÙI

0
1334

Vi Anh

Mỹ đã tuyên bố áp đặt thuế thép TC xuất cảng sang Mỹ tăng lên 25% và nhôm lên 10%. Nhưng Mỹ lại miễn cho một số đồng minh như Hàn Quốc, hay giảm nhiều cho Mêhicô, Canada, Úc, Brazil, Liên Âu, New Zealand. TC tức đỏ con mắt, coi Mỹ khai chiến thương mại đối với TC. Mỹ còn chơi thêm cú ‘ hồi mã thương, đà đao’ chém ngoái ra sau phòng khi TC theo sau đánh lén. Mỹ tuyên bố đánh thuế cao hơn trên khoảng vài trăm mặt hàng của TQ nhập vào Mỹ để Mỹ bớt thiệt hại khoảng 60 tỷ Mỹ kim. Coi như Mỹ tăng cường chiến tranh thương mại, siết TC chặt hơn, còn TC thì lùi vào bình phong đàm phán kín với Mỹ và phô trương hải lực ngoài Biển Đông.

TQ bây giờ cũng như Trung Hoa ngày xưa có những binh thơ vòng vo tam quốc trong chiến thuật phá vòng vây như Mỹ đang siết TQ. TC mặt này đánh cuội, chém gió, dùng hư chiêu tập trận để giữ mặt mày, thể diện. Mặt kia TC vừa đàm phán bí mật với Mỹ. Bên ngoài TC phản công Mỹ, Bộ trưởng Thương Mại đã lên tiếng đe dọa Washington, TQ sẽ tăng thuế hải quan đối với hàng Mỹ xuất cảng qua TQ với tổng trị giá khoảng 3 tỉ đô la, đánh vào các mặt hàng thịt heo, thép, đậu nành, hoa quả, rượu vang. Số tăng của TQ quá nhỏ so với số Mỹ tăng thuế đối với TC lên đến cả trăm tỷ nếu tính số thuế tăng của thép, nhôm và hàng trăm mặt hàng khác là 60 tỷ.

Hơn nữa việc tăng thuế trả đủa Mỹ sẽ thiệt hại cho TC nhiều hơn Mỹ. Nhưng TC cần sự trả đủa để vớt vát mặt mày, là chuyện lớn của vua chúa TQ, Trung hoa. Julien Marcilly, đại diện cho công ty bảo hiểm cho các doanh nghiệp Pháp Coface cho rằng nếu xảy ra một cuộc chiến thương mại, Trung Quốc bị thiệt hại nhiều hơn Mỹ. Tổng kim ngạch xuất cảng của Mỹ sang Trung Quốc chỉ tương đương với 0,5 % GDP của nền kinh tế số 1 thế giới là Mỹ. Ngược lại xuất cảng của Trung Quốc sang Hoa Kỳ chiếm tới 5 % tổng sản phẩm nội địa Trung Quốc, tức TC bi thiệt hai 10 lần lớn hơn Mỹ.

Nên có nhiều tin tiết lộ cho biết hai bên Mỹ và TQ đều dùng những lời lẽ rất cứng rắn để nhắm vào đối phương, nhưng ở hậu trường, Washington và Bắc Kinh kín đáo đàm phán tránh để nổ ra một cuộc chiến thương mại. Wall Street Journal nói Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận để gia tăng việc cho hàng hóa Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Các đại diện TQ cũng đã đề nghị tăng nhập cảng thiết bị bán dẫn từ Mỹ thay cho các đối tác quen thuộc ở Đài Loan và Hàn Quốc. Việc này nhằm giảm bớt mức xuất siêu lên đến gần 375 tỉ USD của TQ với Mỹ, vốn là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết theo đuổi chính sách cứng rắn và áp đặt hàng rào thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ TQ.

Mặt khác, TC đánh Mỹ và đồng minh bằng võ mồm, chớ không phải ‘vỏ đạn’nói theo kiểu quân nhân VNCH rành CS, nghe tiếng súng là biết của du kích hay của ‘ bộ đội CS Bắc Việt” . Bắc Kinh hôm 25/3/2018, thông báo mở cuộc tập trận với máy bay ném bom H-6K và các chiến đấu cơ Su-30 cùng Su-35 và các loại phi cơ khác đã tiến hành tuần tra chiến đấu trên vùng trời Biển Đông và diễn tập tại Tây Thái Bình Dương, sau khi bay qua Eo biển Miyako nằm giữa hai hòn đảo miền nam của Nhật Bản. Nhưng Bắc Kinh không nói rõ việc tập trận lúc nào, bao lâu, ở đâu cụ thể trên Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó Mỹ đẩy mạnh tiến độ bảo vệ tự do hàng hải là quyền lợi cốt lõi của Mỹ. Hôm 23/3, Mỹ cho một tàu hải quân USS Mustin của Hoa Kỳ thể hiện quyền tư do “tự do đi lại” vào trong phạm vi 12 hải lý sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp thuộc Quần đảo Trường Sa. Ngay lập tức, cùng ngày, Bắc Kinh đã cử hai tàu hộ vệ ra xác định danh tính tàu Mỹ và ra cảnh báo yêu cầu tàu Mustin rời đi, nhưng Mỹ cứ tiến hành hải hành của mình, mặc thị phủ nhận tuyên bố chủ quyền của TC. Bắc Kinh tức giận là chuyện của TQ.

Thời điểm tàu USS Mustin áp sát Đá Vành Khăn diễn ra chỉ một ngày sau khi Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế quan trị giá tới 60 tỷ đô la Mỹ lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, một biện pháp trừng phạt có thể dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại toàn diện giữa hai quốc gia.

Mỹ còn đưa sang Úc số thủy quân lục chiến ở mức kỷ lục, thách thức Trung Quốc. 1.581 thủy quân lục chiến Mỹ sẽ đến trú đóng ở vùng phía bắc xa xôi của Úc trong khuôn khổ chương trình huấn luyện « Sáng kiến Bố trí Lực lượng ». Đây là con số kỷ lục của thủy quân lục chiến Mỹ đến tập huấn tại Úc, tăng 27% so với đợt luân phiên năm 2017. Mục đích của Washington là nhằm kềm hãm sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực. Trong thông cáo ngày 23/03/2018, được South China Morning Post trích dẫn, bộ trưởng Quốc Phòng Úc Marise Payne nhấn mạnh: «Quân đội Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và chương trình Sáng kiến Bố trí Lực lượng sẽ là một phần không thể thiếu để duy trì ổn định và an ninh trong những thập niên tới».

Để thị oai với Đài Loan, TC hôm 20/03/2018 cho hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan vào lúc tại Bắc Kinh, chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố bốc lửa, đe dọa đập tan điều mà ông gọi là « âm mưu ly khai ».Ngay lập tức, quân đội Đài Loan khẩn cấp cho chiến đấu cơ, chiến hạm theo dõi đoàn tàu của Hoa lục và cùng lúc trấn an dân chúng. Nhung theo bộ quốc phòng Đài Loan, được AFP trích dẫn, đoàn tàu của Hoa lục không có hành động nào bất thường và cuối cùng đã rời eo biển vào trưa hôm đó. TC cũng đưa máy bay qua eo biển Miyako của Nhựt, nhưng TC cũng tuân thủ luật pháp và thông lệ quốc tế. Cả hai eo biển của Đài Loan và Nhựt, không nơi nào TC manh động.

Và Reuters ngày 26/03/2018 cho biết, nhiều bức ảnh vệ tinh vừa được công bố đã cho thấy hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và khoảng 40 chiến hạm Trung Quốc xếp đội hình di chuyển trên Biển Đông ở khu vực ngoài khơi đảo Hải Nam. Theo Reuters, đây là một động thái phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh hơn là một hoạt động tập trận thông thường như đã được thông báo.

Còn Pháp cũng tăng cường hiện diện trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương. Trong vòng không đầy một tuần lễ, Paris tung ra liên tiếp hai tín hiệu mạnh nhằm khẳng định vai trò của mình tại cả hai khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, hiện đang được gộp lại trong khái niệm chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương. Hầu hết các nhà quan sát đều ghi nhận là Paris đang khẳng định vai trò cường quốc hải quân của mình vào lúc Bắc Kinh đang ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực. Tại New Delhi hôm 10/03/2018, tổng thống Pháp Emmanuel Macron ký với thủ tướng Ấn Narendra Modi một thỏa thuận hợp tác quân sự, mở cửa các căn cứ Hải Quân của nhau cho đối tác.

Và VN thì Tổng Bí Thư Đảng CSVN công du nước Pháp, một chuyến công du nhạt nhẻo, Pháp đón rước không tương xứng, Tổng Thống Pháp chỉ dành một bữa ăn trưa với Ông thôi. Còn truyền thông đại chúng Pháp rât lơ là, TBT Trong phải mướn báo Le Monde đang bài quảng cáo tốn tới 151.000 Euro, hơn 4 tỉ 200 triệu đồng tiên VN. Nhung hai bên Việt Pháp vẫn ký hiệp ước phát triễn đối tác chiến lưọc

VN lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của TC tại Biển Đông. Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng tuyên bố lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc, là một quyết định đơn phương, và Việt Nam kiên quyết bác bỏ. Tin VOA, Hội Nghề cá Việt Nam Hội khuyến khích ngư dân sẽ “đánh bắt cá, hoạt động bình thường” ở Trường Sa, Hoàng Sa. Nhung không nghe thấy Hải quan và Cảnh sát biển CSVN có kế hoach bảo vệ ngư dân bám biển.

Việt Nam chiếu phim Trung Quốc đụng chạm vấn đề Biển Đông của VN thì cư dân mạng phản đối, phải ngưng. Trên mạng xã hội hôm 25 Tháng Ba có nhiều bình luận vụ phim “Điệp Vụ Biển Đỏ” của Trung Quốc có hai phút chiếu cảnh đoàn tàu chiến Trung Quốc bao vây “một chiếc tàu nước ngoài” và liên tục phát loa yêu cầu tàu này phải rời khỏi vùng biển Biển Đông vì đây là “lãnh hải Trung Quốc.” Cư dân mạng phản đối, CGV Cinemas Vietnam sáng 25 Tháng Ba gửi đi thông cáo đến các báo xác nhận “cho ngừng chiếu phim ‘Điệp Vụ Biển Đỏ’ trên toàn quốc”./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here