Malala Yousafzai trở về quê Pakistan, sau 6 năm ở Anh

0
861

Khôi nguyên giải Nobel Malala Yousafzai trở về Pakistan, quê hương của cô hôm thứ Năm 29/3, 6 năm sau khi bị các phần tử chủ chiến Hồi giáo bắn trọng thương tại Thung lũng Swat vì đã cổ vũ cho giáo dục nữ giới.

Malala, năm nay 20 tuổi, đã hội kiến Thủ Tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi vài giờ đồng hồ sau khi đáp xuống phi trường Islamabad.

Phát biểu trước những khách mời tới dự cuộc hội kiến đặc biệt tổ chức tại văn phòng Thủ Tướng, có sự góp mặt của các quan chức cấp cao, Bộ trưởng nội các, các nhà lập pháp và hoạt động xã hội dân sự và học sinh, Malala nói: “Tôi vẫn sao không tin tề tựuđược là điều này đang diễn ra”.

Malala nói tuy bây giờ cô mới 20 tuổi, nhưng đã trải qua quá nhiều thử thách, cô nói thêm rằng cô chưa hề nghĩ tới chuyện rời bỏ Pakistan. Trong bài diễn văn của cô hôm thứ Năm, nhà hoạt động trẻ tuổi nhấn mạnh sự cần thiết phải giáo dục trẻ gái Pakistan, nói rằng tổ chức của cô đã chi ra hơn 6 triệu đôla vào nỗ lực giáo dục các bé gái.

Malala kêu gọi người dân Pakistan hãy cùng cô thực hiện sứ mạng trao quyền cho phụ nữ về mặt kinh tế, vì một “tương lai tốt đẹp hơn” cho đất nước của cô.

Thủ Tướng Abbasi nói ông vô cùng vui mừng được đón tiếp về nước một anh thư của Pakistan, người đã nhờ các nỗ lực của mình mà trở nên nổi danh và được cả thế giới ngưỡng mộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here