Sau hàng không Mẫu Hạm là Tàu ngầm Nguyên Tử của Mỹ Đến Việt Nam

0
1549
Hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ-USS Carl Vinson (CVN-70). ảnh US.Navy

Vi Anh

Qua hai Thế Giới Đại Chiến 1 và 2 , người ta thấy Mỹ thường tham chiến sau các đồng minh. Nhưng khi nhập cuộc, tham chiến, thì Mỹ như hàng không mẫu hạm ngoài biển, phi cơ chiến lược trên trời, và xe tăng trên đất cứ lù lù tiến tới. Mỹ vốn quí sinh mạng quân nhân đào tạo hiện đại và chuyên nghiệp rất tốn kém, nên thường cho máy bay oanh kích, thả bom, trọng pháo dập, biến chiến trường, mặt trận vỡ tung ra, không còn công sự, bom mìn gài rồi mới cho thuỷ quân lục chiến, nhảy dù, bộ binh tiến chiếm trận địa. Đánh giặc theo kiểu nhà giàu nên chiến tranh của Mỹ rất tốn kém, phải một nền kinh tế hùng mạnh, bên vững mới chịu nổi. Nhưng cho đến bây giờ từ đại chiến thế giới, đến chiến tranh vùng, có thể nói Mỹ chưa thua. Con nếu ở thế kẹt, Mỹ thất bại một trận, một chiến trường thì Mỹ luôn mở một cuộc chiến tranh khác ( other war) vì thua một trận không phải là thua một cuộc chiến tranh.

Thành ra không có gì phải ngạc nhiên khi thấy ở VN, nơi xảy ra một cuộc chiến tranh Việt Nam, Mỹ mất 58.000 quân cùng Việt Nam Cộng Hoà chống làm sóng CS tràn xuống Đông Nam Á trong những thập niên 1960 và 1970, bây giòMỹ bước đầu cho một số tàu chiến viếng thăm VN CS, sau đó cho hàng không mẫu hạm Carl Vinson vào Đà nẳng. Và mới đây có tin Tư Lịnh Hạm đội 7 là hạm đội kỳ cựu chịu trách nhiệm vùng Á châu Thái bình dương, cho biết một tàu lặn nguyên tử sẽ viếng thăm VN. Quyết định này của chánh quyền Mỹ như là một cú ‘hồi mã thương của Mỹ, một cú ‘đà đao’ trong truyện Tàu mà Mỹ dành cho TC. Mỹ bất chấp phản ứng không hài lòng của TC đối với chuyến viếng thăm của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào Cảng Tiên sa ở Đà nẵng. Một cuộc thăm viếng VN, của Mỹ hồi đầu tháng 5/ 2018. Một cuộc giao lưu quân sự rất thành công đứng trên phương viện quân, dân vận trong cuộc hợp tác toàn diện có nhiều hy vọng sẽ biến thành phát triển đối tác chiến lược giữa Washington và Hà nội. TC bất bình, Mỹ làm tới.

Tin VOA ngày 8 tháng 3 năm 2018 cho biết, tàu lặn lớp Ohio có hoả tiễn dẫn đường của Hải quân Mỹ là USS Michigan có thể viếng thăm VN theo đề nghị mới đây của Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Philip Sawyer. Ông cho phóng viên biết trong một cuộc họp báo qua điện thoại, rằng Ông “sẽ rất mong muốn được đưa một trong những tàu lặn của Mỹ tới cập cảng Việt Nam” và điều này là “một trong những thứ mà ông sẽ muốn làm” khi thảo luận với các quan chức hải quân Việt Nam về việc mở rộng sự hợp tác hàng hải song phương giữa 2 nước trong tuần này.

Theo báo Asia Times, dường như ông muốn nói tới một chuyến thăm thiện chí tương tự như chuyến thăm của HKMH USS Carl Vinson đã đến Đà Nẵng ngày 9/3.

Như đã biết chuyến thăm của USS Carl Vinson được coi là chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam và cập cảng Đà Nẵng nơi từng là căn cứ quân sự của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ tới thăm Việt Nam kể từ sau khi cuộc chiến tranh kết thúc năm 1975.

Tin VOA ghi rõ, “Các nhà phân tích cho rằng động thái này của Mỹ nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hải quân của 2 nước cựu thù, Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như ngầm đưa ra một cảnh báo tới Trung Quốc.

Sau hàng không Mẫu Hạm là Tàu ngầm Nguyên Tử của Mỹ Đến Việt Nam

“Các động thái của Mỹ trong tương lai tại khu vực Ấn Ðộ-Thái Bình Dương, nơi Hạm đội 7 hoạt động, đang là tâm điểm chú ý khi có những báo cáo cho thấy Washington đang tìm kiếm các căn cứ mới trong khu vực này để đáp trả sự hiện diện ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc, theo Asia Times.

Hải quân Mỹ có 4 tàu lặn tấn công nhanh lớp Los Angeles – gồm USS Key West, USS Oklahoma City, USS Asheville và USS Topeka – đã được điều tới đảo Guam, theo ghi nhận của Stars & Stripes.

“Các tàu lặn sử dụng năng lượng nguyên tử này tân tiến hơn rất nhiều so với những tàu của Trung Quốc từng va chạm với Việt Nam và những nước khác trong khu vực trên vùng biển Đông có tranh chấp. Các chuyên gia cho rằng khả năng sống sót và hỏa lực của các tàu lặn này là yếu tố then chốt để ngăn cản sự bành chướng trong khu vực.

Stars & Stripes trích lời của Phó Đô đốc Sawyer “Một sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong việc bồi đắp đất và xây dựng các căn cứ quân sự trong khu vực biển Đông có tranh chấp gây ra “những lo lắng” trong khu vực này”.

Đề nghị của đương kim Tư Lịnh Hạm đội 7 của Mỹ cho tàu lặn nguyên tử của Mỹ vào viếng thăm VN sau Hàng không mẫu hạm Carl Vinson bất chấp bất bình của TC. Trung Quốc đã lên tiếng không hài lòng về chuyến thăm của HKMH USS Carl Vinson tới Đà Nẵng. Tờ Hoàn cầu Thời báo còn cho biết là Bắc Kinh theo sát các diễn biến liên quan. Việc làm này của Mỹ không thay đổi thế cân bằng quyền lực ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ và đã ra sức củng cố các cấu trúc quân sự trên những đảo nhân tạo mà họ xây dựng, việc Mỹ điều các tàu chiến tới Biển Đông sẽ chỉ “lãng phí tiền bạc” mà thôi.

Nhưng các giới chức Mỹ nói chuyến thăm Đà Nẵng của HKMH Carl Vinson thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực và là biểu tượng mạnh mẽ của quan hệ đối tác với Việt Nam. Nói với báo chí trong ngoài nước, Phó Đô đốc Sawyer Tư lịnh Hạm đội 7 tuyên bố “Sự hiện diện của tàu Carl Vinson ở đây, việc tôi có mặt ở đây, tất cả đều là vì Việt Nam. Chuyến thăm này là về mối quan hệ giữa chúng ta với Việt Nam, cả quan hệ quân sự lẫn quan hệ đối tác toàn diện.”

Đề nghị của Tư Lịnh Hạm đội Mỹ cho tàu lặn nguyên tử của Mỹ vào viếng thăm VN phù hợp với chiến lược An ninh Quốc gia do TT Trump đã công bố, coi TC là ‘ đối thủ”. Còn đồng minh của Mỹ Nhựt, Úc, Ấn đã đang cùng Mỹ kết hợp mở cửa Biển Đông cho quốc tế sử dụng, bất chấp sự kiểm soát ngày càng tăng của TC. Việt Nam được xem là quốc gia kiên trì chống Trung Hoa trong lịch sử và hiện thời tích cực chống Trung Quốc xâm chiếm nhiều biển đảo của VN ở Biển Đông. Trong tổ chức ASEAN ở Đông Nam Á, VN có tiếng nói cứng rắn nhứt chống hành động TQ xâm lấn biển đảo. Nên các nước trong liên minh chống TC kiên trì lôi kéo VN gần Mỹ.

Nếu có xung đột giữa TC và Mỹ trong vùng Ấn độ Thái bình dương, chủ lực tác chiến sẽ là Hải quân, trong đó có máy bay của Hải Quân trên hàng không mẫu hạm. Nên việc Mỹ cho hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và sắp cho tàu lặn nguyên tử viếng thăm quân cảng và bờ biển VN, đó là cách phô trương lực lượng trong vùng và giúp cho quân nhân Mỹ quen với điạ hình, khì hậu, thuỷ triều, và dân chung VN trong vùng. VN có một địa lý rất quan trọng, như cùi chỏ lòi ra hành lang con đường hàng hải huyết mạch và có một vịnh nước sâu tàu lớn ra vào rất dễ là Quân Cảng Cam Ranh, tốt hơn Vịnh Subic của Phi luật tân nhiều. Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ giúp VN làm tiền đồn ngăn cản TC bành trướng xuống Đông Nam Á. Trong thời TC trổi dậy nổi lên tranh thế hải thượng của Mỹ và thế đệ nhứt siêu cường của Mỹ, nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ muốn liên minh chống TC bành trướng có VN là một quốc gia dân tộc kiên quyết và kiên trì chống quân Tàu trong lịch sử Đông Nam Á. Và hiện thời ở Đông Nam Á VN là nước có một quân đội mạnh và một dân số trong và ngoai nước đại đa số chống TC xâm lấn biển đảo của VN./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here