Phản Ứng Của Một Số Nước Trước Việc Hoa Kỳ Áp Dụng Thuế Mới

0
783

Ngày 22/03/2018, Liên Hiệp Châu Âu họp thượng đỉnh tại Bruxelles để thảo luận việc Hoa Kỳ quyết định đánh thuế nhập khẩu thép nhôm, trong lúc ủy viên châu Âu phụ trách thương mại, Cecilia Malmstrom đang cố gắng thuyết phục Washington miễn áp dụng thuế đánh vào thép của châu Âu.

Liệu châu Âu có tìm ra được giải pháp hay phải chấp nhận lao vào một cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ ?

Châu Âu tìm đối sách

Thông tín viên Laxmi Lota có bài viết gởi cho RFI: «Pháp đòi được miễn áp dụng thuế của Hoa Kỳ vô điều kiện. Đức nói đến khả năng thỏa hiệp. Đối với ông Yannick Jadot, nghị sĩ châu Âu thuộc đảng Xanh, nếu như hiện nay, thép của châu Âu có tránh được thuế của Mỹ, thì trong tương lai, một lĩnh vực khác cũng sẽ bị liên lụy, do vậy, chiến tranh thương mại là hiển nhiên và Liên Hiệp Châu Âu phải tự vệ.

Ông nói : «Rõ ràng là ông Donald Trump muốn thay đổi trật tự thương mại quốc tế chỉ để phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ, và trong mọi trường hợp, phục vụ lợi ích chính trị của ông ta. Do vậy, không nên ngây thơ, cần phải biết bảo vệ các ngành công nghiệp của châu Âu. Điều đó có nghĩa là Liên Hiệp Châu Âu phải phát triển chính sách ngoại giao thương mại chung. Liên Hiệp Châu Âu đã rất đoàn kết trong hồ sơ này và đó là một tin tốt đẹp bởi vì nếu không, tất cả chúng ta đều thua thiệt. »

Châu Âu đã chuẩn bị một danh sách các sản phẩm có thể bị đánh thuế nếu Hoa Kỳ không thay đổi ý kiến. Ngày thứ Sáu 23/3, các mức thuế mới của Hoa Kỳ sẽ chính thức được áp dụng.

Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại thông báo đã tiến hành các cuộc thảo luận với chính quyền ông Trump với hy vọng đạt được các kết quả sớm nhất mà cả hai bên có thể chấp nhận được. »

Trung Quốc đe dọa đáp trả

Liên quan đến cuộc chiến thương mại, AFP cho biết chính quyền tổng thống Donald Trump ngày 22/03 sẽ thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Mỹ.

Chính sách thuế sắp được thông qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp dụng các khoản thuế lên tới 60 tỷ đôla đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc đang làm gia tăng lo lắng về việc hai cường quốc có thể lao vào một cuộc chiến thương mại.

Các khoản thuế sẽ được áp dụng theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại Hoa Kỳ năm 1974, tập trung vào hàng hóa công nghệ cao của Trung Quốc. Tổng thống Trump nói Bắc Kinh đã buộc các công ty của Mỹ chuyển giao tài sản trí tuệ của họ cho Trung Quốc như là một cái giá để được làm ăn tại đây.

Washington cũng đang áp lực đòi Trung Quốc phải giảm bớt thặng dư mậu dịch 375 tỷ đôla với Hoa Kỳ xuống còn 100 tỷ USD.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nói rằng không công bằng khi đưa ra những chỉ trích về “thương mại bất bình đẳng” nếu Hoa Kỳ không bán cho Trung Quốc những thứ mà họ muốn mua, ám chỉ đến việc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với một số sản phẩm công nghệ cao.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn hy vọng có thể tổ chức các cuộc hội đàm mang tính xây dựng với Hoa Kỳ trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau để tìm ra một giải pháp có lợi cho cả hai bên, bà Hoa nói thêm.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 22/3 nói: “Liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301, Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định quan điểm rằng chúng tôi kiên quyết phản đối hành động đơn phương và bảo hộ này của Hoa Kỳ”.

Bộ này nói tiếp:

“Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi các quyền và lợi ích hợp pháp bị tổn thương. Chúng tôi phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích của mình”.

Trước đó, ngày 21/3, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết các khoản thuế sẽ nhắm mục tiêu vào lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc, và cũng có thể có những hạn chế đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Các ngành khác như may mặc cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tổng hợp từ RFI – VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here