Cuối cùng Cố vấn An ninh Quốc gia H.R.McMaster cũng phải ra đi

0
943
Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump Ảnh Reuters

Cuối cùng Cố vấn An ninh Quốc gia H.R.McMaster cũng phải ra đi

Ngày 22/3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Cố vấn An ninh Quốc gia H.R.McMaster đã đồng ý từ chức và sẽ được thay bằng cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói rằng: “Tôi vui mừng thông báo rằng từ ngày 9/4/2018, Đại sứ John Bolton sẽ là Cố vấn An ninh Quốc gia mới của tôi. Tôi rất cảm ơn vì sự cống hiến của Tướng H.R.McMaster, người đã hoàn thành công việc tuyệt vời và sẽ luôn là bạn của tôi. Sẽ có sự bàn giao chính thức vào ngày 19/4.”

Trong một tuyên bố do Tòa Bạch Ốc công bố, Tướng McMaster cho biết: “Sau 34 năm phục vụ đất nước, tôi đã đề nghị nghỉ hưu khỏi quân đội Mỹ vào mùa Hè này sau khi tôi rời khỏi khu vực công. Trong suốt sự nghiệp của mình, việc được phục vụ cùng với những quân nhân phi thường và những dân thường tận tụy là đặc quyền lớn nhất của tôi”.

Luật sư hàng đầu của Tổng thống Donald Trump thông báo từ chức

Ngày 22/3, luật sư hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Dowd thông báo từ chức trong bối cảnh có tin Tổng thống Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho nhà lãnh đạo này.

Ông John Dowd, người dẫn dắt nhóm luật sư của Tổng thống từ mùa Hè năm ngoái, lâu nay đã muốn từ chức vì cho rằng Tổng thống Trump không nghe những lời cố vấn của ông và bắt đầu một chiến thuật cứng rắn hơn trong việc tấn công ông Robert Mueller, công tố viên độc lập phụ trách cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ thay vị trí của ông John Dowd.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách 1.300 tỷ USD

Ngày 22/3, Hạ viện Mỹ đã dễ dàng thông qua dự luật ngân sách cho chính phủ liên bang tới hết tài khóa 2018 trị giá 1.300 tỷ USD và chuyển lên Thượng viện biểu quyết thông qua nhằm tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ và cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang duy trì hoạt động đến ngày 30/9 tới.

Dự luật trên được Hạ viện thông qua với 256 phiếu thuận và 167 phiếu chống, trong đó có 90 hạ nghị sỹ Cộng hòa và 77 hạ nghị sỹ Dân chủ phản đối dự luật này.

Gói ngân sách này bao gồm 695 tỷ USD chi cho quốc phòng và 591 tỷ USD cho các khoản chi tiêu khác.

Ngày 23/3, với 65 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho chính phủ liên bang tới hết tài khóa 2018 (hết tháng 9 tới) trị giá 1.300 tỷ USD

Theo diễn biến mới nhất, hãng Reuters và AFP đưa tin, Tổng thống Donald Trump ngày 23/3 tuyên bố ông đang xem xét phủ quyết dự luật chi tiêu trị giá 1,3 nghìn tỷ USD liên quan đến các vấn đề nhập cư, trong đó có việc tài trợ đầy đủ cho dự án bức tường biên giới và bảo vệ những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ “Dreamer.”

Động thái này có thể đẩy Chính phủ Mỹ tới bờ vực đóng cửa lần thứ ba trong năm nay.

Hàn-Mỹ-Nhật duy trì chống hoạt động hàng hải bất hợp pháp của Bắc Hàn

Nam Hàn, Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý duy trì hợp tác chặt chẽ chống lại hoạt động trên biển của Bắc Hàn vốn bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bất chấp bầu không khí yên bình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap, cam kết trên được ba nước đưa ra tại cuộc Đối thoại quốc phòng ba bên lần thứ 10, tổ chức hồi đầu tuần ở thủ đô Washington của Mỹ và được Bộ Quốc phòng Nam Hàn thông báo ngày 23/3.

Ba nước cũng hối thúc Bắc Hàn từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo “một cách triệt để, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược,” đồng thời hoan nghênh các thông báo về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Bộ quốc phòng Nam Hàn nhấn mạnh ba nước sẽ tăng cường khả năng ứng phó chung thông qua việc tiếp tục các hoạt động diễn tập cảnh báo tên lửa, ngăn chặn trên biển và chống ngầm.

Cùng ngày, Thủ tướng Nam Hàn Lee Nak-yon tuyên bố sẽ không mất cảnh giác và sẽ bảo đảm khả năng phòng thủ trước Bắc Hàn.

Hoa Kỳ đưa lực lượng thủy quân lục chiến tới Australia

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne ngày 23/3 xác nhận Mỹ sẽ triển khai một số lượng kỷ lục thủy quân lục chiến tới Vùng lãnh thổ Bắc Australia trong tháng này.

Theo Bộ trưởng Payne, Lực lượng thủy quân lục chiến luân chuyển – Darwin (MRF-D) mới nhất này sẽ gồm 1.587 binh sĩ cùng 8 máy bay trực thăng MV-22 Osprey và 7 lựu pháo M777 Howitzers.

Đây là lần luân chuyển thứ 7 với số lượng thủy quân lục chiến lớn nhất tại căn cứ Darwin của Mỹ tại Australia kể từ khi chương trình này bắt đầu vào năm 2012, song vẫn chưa đạt tới con số 2.500 binh sĩ như cam kết của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán vũ khí trị giá 1,1 tỷ USD cho Saudi Arabia

Ngày 22/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã đồng ý với thương vụ bán tên lửa chống tăng TOW, cũng như phụ tùng các loại xe bọc thép chiến đấu, kèm dịch vụ bảo dưỡng cho Saudi Arabia theo 3 thỏa thuận riêng biệt với tổng trị giá 1,1 tỷ USD.

Cùng ngày, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) đã trình thương vụ này lên Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Thương vụ này sẽ hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ qua việc tăng cường an ninh của một nước bạn bè và tiếp tục là lực lượng quan trọng đối với sự ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế ở Trung Đông.

Thương vụ này cũng phù hợp với các sáng kiến của Mỹ nhằm cung cấp cho các đối tác quan trọng trong khu vực các hệ thống vũ khí hiện đại, giúp tăng cường khả năng tác chiến phối hợp với các lực lượng Mỹ và tăng sự ổn định.”

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc cung cấp số vũ khí trên sẽ không ảnh hưởng đến sự cân bằng quân sự cơ bản trong khu vực. Nhà thầu chính của thương vụ này là Tập đoàn Raytheon đóng tại Tucson, tiểu bang Arizona.

Tàu khu trục Hoa Kỳ áp sát Đá Vành Khăn ở Trường Sa

Hãng Reuters dẫn lời các quan chức không nêu tên cho hay khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Mustin (DDG 89) vào ngày 23.3 đã thực thi chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOP) trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 bãi đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp trong vài năm gần đây.

Đây là lần thứ ba dưới thời Tổng thống Donald Trump, khu trục hạm Mỹ thực thi FONOP trong phạm vi 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn.

Hai lần trước đó là tàu USS John S. McCain vào đầu tháng 8.2017, và lần đầu tiên là khu trục hạm USS Dewey vào ngày 25.5.2017 đi vào khu vực 6 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn.

Quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị diễn tập di tản ở Nam Hàn

Cuộc diễn tập mang tên Focused Passage (tạm dịch: Hành lang thông thoáng) dự kiến diễn ra từ ngày 16-20.4, nhằm bảo đảm người dân Mỹ được chuẩn bị kỹ càng để di tản trong trường hợp có xung đột trên bán đảo liên Triều. Theo Yonhap ngày 23.3, hiện có khoảng 200.000 thường dân Mỹ đang sinh sống tại Nam Hàn.

Cuộc diễn tập trên được quân đội Mỹ tổ chức 2 lần mỗi năm. Sự kiện lần này trùng thời điểm Nam Hàn và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung hằng năm Foal Eagle (Đại bàng non).

Bên cạnh đó, cuộc diễn tập vẫn được tổ chức dù cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên có nhiều dấu hiệu hạ nhiệt gần đây. Vài tháng qua, Bắc Hàn đã ngưng thử nghiệm tên lửa và đồng ý hội đàm thượng đỉnh với phía Nam Hàn vào cuối tháng 4, cũng như để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ trong tháng 5.

Nếu hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra, đó sẽ là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm đối thoại với một lãnh đạo Bắc Hàn.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nói rằng nếu các cuộc gặp cho thấy dấu hiệu suôn sẻ thì có thể một cuộc hội đàm thượng đỉnh 3 bên giữa Bình Nhưỡng, Seoul và Washington sẽ được sắp xếp.

Học sinh Mỹ chuẩn bị tuần hành đòi kiểm soát súng đạn

Theo kế hoạch, cuộc biểu tình mang tên “March For Our Lives” (Tuần hành vì sinh mạng của chúng ta) sẽ diễn ra vào ngày 24/3 tại Washington và các thành phố trên khắp nước Mỹ.

Ước tính, hàng trăm nghìn học sinh trên toàn nước Mỹ sẽ tham gia cuộc biểu tình được cho là lớn nhất về kiểm soát súng đạn này.

Các nhà tổ chức cho biết hơn 800 cuộc tuần hành đang được tổ chức trên khắp nước Mỹ và trên thế giới với khẩu hiệu “NeverAgain” (Không bao giờ nữa). Riêng sự kiện tại Washington ước tính sẽ thu hút sự tham gia của ít nhất 500.000 người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here