TQ, Philippines thảo luận các dự án chung ở Biển Đông

0
763

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano hôm thứ Tư 21/3 hoan nghênh “thời kỳ hoàng kim” mới trong các quan hệ với Trung Quốc, bất chấp những bất đồng về Biển Đông. Hai bên đang thảo luận khả năng tiến hành các dự án phát triển chung trong vùng biển tranh chấp.

Ông Cayetano lên tiếng tại Bắc Kinh sau cuộc gặp với Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ông Vương cho hay hai nước sẽ thảo luận về các dự án “thăm dò dầu khí ngoài khơi”.

Trung Quốc và Philippines từ lâu kèn cựa với nhau về chủ quyền các hòn đảo và rạn san hô trong Biển Đông và từ khi lên nắm quyền vào năm 2013, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn theo đuổi một đường lối cứng rắn liên quan tới các vấn đề chủ quyền của Trung Quốc.

Bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm thứ nhì hôm thứ Ba 20/3, ông Tập tuyên bố trong một bài diễn văn hùng hồn mang nặng tinh thần dân tộc tại cơ quan lập pháp chỉ có tính cách lễ nghi của Trung Quốc.

Trung Quốc bác bỏ phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016, bác bỏ đòi hỏi chủ quyền của nước này trên hầu hết Biển Đông, trong một vụ kiện do chính phủ tiền nhiệm tại Philippines khởi tố.

Tuy nhiên, đương kim Tổng thống nước này, Rodrigo Duterte, hối thúc việc siết chặt quan hệ với Bắc Kinh, giảm nhẹ tầm quan trọng của các cuộc tranh chấp về lãnh thổ, đồng thời yêu cầu viện trợ và cổ vũ cho đầu tư từ Trung Quốc.

Đánh đổi lại, Trung Quốc giảm áp lực đối với ngư dân Philippines, và đang làm việc với 10 nước thành viên ASEAN để đạt một bộ quy tắc ứng xử hầu tránh xung đột xảy ra trong một khu vực nơi qua lại của các thương thuyền vận chuyển hàng hóa trị giá ước tính lên tới 5 nghìn tỷ đôla hàng năm.

Ngoại Trưởng Cayetano cho hay Tổng thống Duterte sẽ dự diễn đàn kinh tế khu vực Boao trên đảo Hải Nam vào tháng tới, ông nói thêm rằng Philippines cũng nóng lòng chào đón ông Tập chính thức tới thăm Philippines.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here