Kẻ đứng đầu đường dây buôn lậu thuốc phiện người Lào bị tù chung thân

0
877

Thái Lan hôm thứ ba ngày 20/3 tuyên án tù chung thân đối với người đứng đầu đường dây buôn lậu thuốc phiện của Lào, còn được biết đến với cái tên Mr. X.

Xaysana Keopimpha bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ hồi tháng một năm ngoái tại một sân bay chính ở thủ đô Bangkok, và bị cáo buộc là người đứng đầu đường dây buôn lậu hàng tấn thuộc phiện từ Myanmar qua Lào vào Thái Lan. Thuốc phiện được Xaysana Keopimpha buôn bán là thuốc dạng viên có tên gọi yaba và ma túy đá.

Trước đó, tòa án ở Bangkok đã tuyên Xaysana án tử hình nhưng sau đó giảm xuống chung thân sau khi Xaysana thừa nhận một loạt cáo buộc buôn lậu ma túy bao gồm hơn 1 triệu 2 trăm ngàn viên yaba trong một vụ án từ năm 2016.

Ngoài ra Xaysana còn phải đối mặt với một phiên tòa khác nữa vào tháng 7 tới đây liên quan đến hơn 3 triệu viên yaba.

Các điều tra viên cho biết Xaysana thường khoe khoang là có quen biết nhiều những nhân vật nổi tiếng của Thái Lan. Đường dây của Xaysana đã giúp vận chuyển ma túy từ khu Tam Giác Vàng nổi tiếng trên biên giới ba nước Thái Lan, Lào và Myanmar. Tình trạng các quan chức tham nhũng ở khu vực này cũng khiến cho việc buôn lậu ma túy phát triển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here