Tổng giám mục đảo Guam bị Vatican cách chức

0
762

Tòa Thánh Vatican vừa cách chức Tổng Giám Mục Anthony Apuron của đảo Guam, cấm ông cư ngụ tại hòn đảo ở Thái Bình Dương này, và nói rằng tòa án giáo hội kết luận ông có phạm “một số tội theo tố cáo.”

Theo CNN, trong thông cáo đưa ra hôm Thứ Sáu, Vatican không nói chính xác vị tổng giám mục phạm tội gì, và Tòa Án Tối Cao Pháp Viện Vatican có năm thành viên, do Hồng Y Raymond Burke đứng đầu, không cung cấp chi tiết những tố cáo đối với Tổng Giám Mục Apuron.

Ông Apuron, 72 tuổi, đứng đầu Tổng Giáo Phận Agana ở Guam từ năm 1986, và bị Đức Giáo Hoàng Francis cho tạm nghỉ từ năm 2016, sau khi có những tố cáo chống lại ông, liên quan đến một số việc xảy ra từ thập niên 1960.

Hồi Tháng Giêng năm nay, người cháu trai của vị tổng giám mục, ông Mark Apuron, tố cáo người bác của ông hiếp ông khi ông 16 tuổi, theo nhật báo The Guam Daily Post.

Tổng Giám Mục Apuron bác bỏ tất cả những tố cáo này, và không đưa ra giải thích nào sau khi bị tòa án của tòa thánh kết tội.

Theo giáo luật hiện tại, ông có quyền khiếu nại.

Nếu ông khiếu nại, theo tuyên bố của Vatican, ông vẫn bị cách chức cho tới khi có quyết định mới.

Thông thường, mức phạt tối đa cho trường hợp lạm dụng tình dục một trẻ vị thành niên là bị khai trừ khỏi giáo hội, hoặc không được làm tu sĩ nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here